Thứ năm, 06/12/2018 - 17:12

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ bỏ lệnh trục xuất hơn 7.000 người gốc Việt

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam - Hoa Kỳ, luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Thông tin trên được bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 6/12.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam - Hoa Kỳ, luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế, trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước.

“Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam tại Hoa Kỳ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển, sự thịnh vượng của Hoa Kỳ đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.” - bà Hằng nêu rõ.

Năm 20017, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập hợp những người nhập cư lâu năm tới từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam để tiến hành trục xuất.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có khoảng 7.700 - 8.000 người nhập cư gốc Việt có thể bị trục xuất. Những người bị đưa vào danh sách trục xuất đã có thẻ xanh nhưng chưa nhập tịch, phần đông từng phạm tội.

Trong khi đó, năm 2008, Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận để những người Việt tới Mỹ trước 12/7/1995 - ngày mà hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao - sẽ không bị trục xuất.

Châu Như Quỳnh