Nghệ An:

Biểu dương hơn 70 già làng có uy tín trong phong trào bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Ngày 23/11, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Biểu dương hơn 70 già làng có uy tín trong phong trào bảo vệ Tổ quốc  - 1
Già làng Lầu Xây Phia dân tộc Mông phát biểu tham luận tại hội nghị
 
Tham dự Hội nghị có ông Hà Văn Núi - Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng 74 đại biểu là già làng, người có uy tín “làm nhiều việc tốt” trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh (giai đoạn 2009-2011) thuộc các dân tộc: Khơ Mú, Mông, Thái, Thổ, Ơ Đu, Đan Lai... và 14 tập thể được lựa chọn trong toàn tỉnh.

Nghệ An có trên 407.000 người dân tộc thiểu số, chiếm 15% dân số toàn tỉnh, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu. Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ, trên 1.200 già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu trong các cuộc vận động do Uỷ ban MTTQ tỉnh phát động; vận động các tầng lớp nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đặc biệt, trong phong trào toàn dân đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nhiều già làng, người uy tín là những tấm gương mẫu mực trong già làng, dòng họ, cộng đồng, đồng thời là động lực thúc đẩy các nguồn lao động tích cực trong sản xuất kinh doanh xoá đói giảm nghèo. Các già làng, người uy tín đã đi đầu và vận động nhân dân thực hiện đa dạng hoá các mô hình kinh tế đem lại giá trị kinh tế cao.
Biểu dương hơn 70 già làng có uy tín trong phong trào bảo vệ Tổ quốc  - 2
Ông Hồ Đức Phớc - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho Anh hùng lực lượng vũ trang Vừ Chồng Pao - Phó chủ tịch không chuyên trách MTTQ tỉnh Nghệ An.

Đến nay, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có trên 5 trăm mô hình thu nhập ổn định từ 50 - 100 triệu đồng/ năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 36%. Các già làng, người uy tín cũng luôn đi đầu gương mẫu hướng dẫn nhân dân thực hiện hương ước và các thiết chế văn hoá, các phong tục tập quán của làng bản, từng dân tộc; chống mê tín dị đoan, xoá bỏ các phong tục lạc hậu, động viên gia đình, họ tộc, làng bản tham gia thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; vận động bà con dân bản đẩy mạnh phong trào lưu giữ các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thông qua việc tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ, các hoạt động văn hoá thể thao truyền thống.

Nhờ vậy, đến nay, trên 56.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đạt gia đình văn hoá, trên 300 thôn bản đạt khu dân cư tiên tiến. Tiêu biểu cho phong trào này có nhiều già làng uy tín như già làng Cụt Phò Chơ dân tộc Khơ Mú (huyện kỳ sơn) già làng Vừ Nông Dênh dân tộc Mông, già làng Mạc Đăng Phê dân tộc Thái (huyện Thanh Chương)…

Trong 3 năm qua, phong trào đã thực hiện được hàng nghìn việc tốt để giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, tham gia cùng với MTTQ đã xóa được 215 nhà tranh tre dột nát tạm bợ, hướng dẫn giúp đỡ 633 hộ thoát nghèo, cảm hóa giáo dục cho 367 đôi tượng vi phạm các tệ nạn xã hội, trong đó nghiện ma túy là 123 đối tượng trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt có nhiều già làng uy tín đã giáo dục, vận động đồng bào Mông cư trú trái phép trên đất nước bạn Lào trở về với bản làng ổn định nơi ăn chốn ở như già làng Lầu Xây Phia, xã Nậm Càn; già làng Già Tồng Dênh, xã Mý Lý; già làng Hờ Pa Chù, xã Mường Lống (Kỳ Sơn), già làng Vi Văn Quyết dân tộc Thái thuộc xã Thông Thụ (huyện Quế Phong)...

Biểu dương hơn 70 già làng có uy tín trong phong trào bảo vệ Tổ quốc  - 3
Ông Hà Văn Núi - Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam chụp ảnh cùng các già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.

Già làng Lầu Xây Phia - người có công trong việc vận động đồng bào dân tộc Mông tại huyện biên giới Kỳ Sơn hồi cư từ Lào về sinh sống, ổn định tự hào chia sẻ: “Để có uy tín trong đồng bào dân tộc, mình phải làm gương, mình thực hiện tốt, đi đầu trong các phòng trào, đồng thời phải tuyên truyền những chính sách đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước cho mọi người. Đồng bào tin tưởng mình không phải vì mình lớn tuổi hơn họ mà tin vào những việc mình làm, tin tưởng vào chính sách của đảng và Nhà nước mà mình tuyên truyền phát động”.

Đối với già làng Vi Tuyền Quynh, xóm Tân Lập, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương tự hào: “Khi về nơi định cư mới (khu tái định cư Thanh Chương - PV), nhiều hộ dân của bản mình không thích, nhiều hộ đã bỏ về quê cũ để làm ăn... Đứng trước thực trạng đó ta phải vận động bà con không nên di cư về quê cũ mà phải ở lại làm ăn, thực hiện chính sách của nhà nước, bởi đồng bào mình mà về trên quê cũ không những đi ngược lại với ý muốn của Đảng mà còn vi phạm phạm luật vì không chấp hành đường lối của nhà nước. Ta đã vận động, chia sẻ cho từng hộ và đến nay bản mình chưa có gia đình nào bỏ trốn về quê cũ”.

Ngoài những việc làm vận động bà con không di cư về quê cũ, già làng Vi Tuyền Quynh còn có công rất lớn trong việc khám chữa bệnh cho đồng bào mình...
Biểu dương hơn 70 già làng có uy tín trong phong trào bảo vệ Tổ quốc  - 4
Lãnh đạo trung ương và địa phương chụp ảnh cùng các già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2009 - 2011.
Phát biểu tại hội nghị ông Hà Văn Núi - Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam nhấn mạnh, đây là phong trào rất có ý nghĩa trong công tác chính trị, những già làng được vinh danh hôm nay là những minh chứng sống động góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Là lực lượng nòng cốt đẩy lùi, đấu tranh các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời yêu cầu Nghệ An cần lấy các già làng, người uy tín làm nòng cốt để thực hiện các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, vận động con cháu học giỏi.
 
Tại hội nghị, 14 tập thể có thành tích trong việc “phát huy vai trò già làng, người uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, 74 người uy tín, già làng “làm nhiều việc tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An được UBND tỉnh tặng bằng khen; 23 ngưòi uy tín, già làng tiêu biểu vùng biên được Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong việc bảo vệ an ninh vùng biên giới.
 
Để phát huy vai trò già làng, người uy tín trong việc vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của UBMTTQ, từ nay đến năm 2015, tỉnh Nghệ An sẽ mở rộng các thành phần già làng, người uy tín; chỉ tiêu đăng ký cam kết làm nhiều việc tốt sẽ được tăng thêm từ 20-30%; kết quả thực hiện các chỉ tiêu đạt từ 70% trở lên.

Nguyễn Duy - Điền Bắc