Thứ ba, 31/01/2017 - 20:30

TPHCM:

Bí thư Thăng thúc đẩy lập quỹ đổi mới sáng tạo để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Dân trí

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những đóng góp của nhà máy Intel Việt Nam cho sự phát triển kinh tế thành phố trong những năm qua. Ông đề nghị Intel tiếp tục giúp thành phố phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh nền kinh tế.

Chiều 31/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo nhà máy Intel Việt Nam tại Khu công nghệ cao TPHCM.

Tại buổi làm việc, bà Sherry Boger – Tổng giám đốc nhà máy Intel Việt Nam - cho biết đang sản xuất 3/4 sản phẩm chủ đạo của Intel. Hiện, nhà máy có 1.332 nhân viên, trong đó có 39% là nữ.

Bà Sherry cho biết, sau 10 năm hoạt động, nhà máy Intel Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu 4,56 tỷ USD vào năm 2016, tăng gần 100 lần so với năm đầu tiên (56 triệu USD).

Năm 2015, Nhà máy Intel Việt Nam đóng góp 12,4% tổng giá trị xuất khẩu của thành phố và đóng góp cho 100 triệu USD cho GDP Việt Nam.

Cũng theo bà Sherry, để khai thác tiềm năng nhà máy tại Việt Nam cũng như duy trì sự phát triển cạnh tranh của Intel, nhà máy phải tạo ra sản phẩm công nghệ có tốc độ xử lý cao và cạnh tranh về chi phí. Nhà máy sẽ mở rộng diện tích xưởng sản xuất. Dự kiến, trong năm 2017 nhà máy sẽ tăng thêm vài trăm nhân viên.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị Intel giúp thành phố phát triển nguồn nhân lưc chất lượng cao
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị Intel giúp thành phố phát triển nguồn nhân lưc chất lượng cao

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Đinh La Thăng đánh giá cao những đóng góp của nhà máy Intel đối với sự phát triển kinh tế của thành phố. Theo ông, điều quan trọng là Intel đã giúp sản phẩm sản xuất tại thành phố đi khắp thế giới. Qua đó, Intel góp phần quảng bá hình ảnh thành phố và Việt Nam với quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng đánh giá cao sự tích cực của nhà máy Intel Việt Nam trong việc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, tạo việc làm cho nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Bí thư Thăng cho rằng những kết quả nhà máy Intel Việt Nam đạt được đã góp phần nâng cao năng suất lao động của thành phố. Ngoài ra, hoạt động của Intel cũng góp phần giúp thành phố tiếp tục hoàn chỉnh các giải pháp trong việc thu hút đầu tư, nhất là đầu tư công nghệ cao. Đồng thời, hoàn chỉnh các giải pháp, thủ tục thu hút đầu tư để hội nhập quốc tế.

Trên cơ sở kết quả đạt được, ông Thăng đề nghị nhà máy Intel tổng kết đánh giá kết quả đầu tư giai đoạn 1 để chuẩn bị cho việc đầu tư phát triển giai đoạn 2. Ông cũng đề nghị Intel thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển, giúp thành phố phát triển mô hình thành phố thông minh. Đồng thời, thành lập quỹ đổi mới sáng tạo giúp thành phố phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, ông Thăng mong muốn Intel giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm cho nhà máy Intel Việt Nam và tập đoàn.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh, thành phố đang tích cực và sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng nghiệp lần thứ 4. Ông mong muốn Intel giúp thành phố nắm bắt được thời cơ của cuộc cách mạng này để thành phố phát triển nhanh và mạnh hơn nữa. TP cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để nhà máy Intel Việt Nam phát triển giai đoạn 2 cũng như đưa công nghệ mới vào sản xuất.

Quốc Anh

Mới nhất