Bí thư Thăng muốn nâng gấp rưỡi tỷ lệ dư nợ vay của TPHCM

(Dân trí) - Bàn về cơ chế đặc thù cho TPHCM, Chính phủ đề nghị giữ nức dư nợ vay của thành phố không vượt quá 60% số thu ngân sách địa phương được hưởng. Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng lại muốn nâng mức nợ vay lên 90%. UB Thường vụ Quốc hội “tạm duyệt” mức 70%...


Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh cơ chế với thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh cơ chế với thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chiều 20/2, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù đối với TPHCM.

Trình dự thảo trước UB Thường vụ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh cơ chế với thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước để thực hiện kết luận Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPTPHCM đến năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thành phố trong quá trình thu hút nguồn lực đầu tư phát triển.

Thẩm tra nội dung này, UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí với Chính phủ là ngân sách TPHCM được bội chi, mục đích sử dụng bội chi cho đầu tư phát triển, hạn mức bội chi do Quốc hội quyết định hàng năm, nguồn bù đắp bội chi từ vay trong nước và ngoài nước.

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng, những quy định đó là phù hợp với điều 7 của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015.

Về mức dư nợ vay, Chính phủ đề nghị quy định mức dư nợ vay của ngân sách thành phố không vượt quá 60% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp. Trường hợp cần thiết vay để thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng mà mức dư nợ vay của ngân sách thành phố vượt quá quy định này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Cơ quan thẩm tra tán thành với quy định này, vì thực tế cho thấy TPHCM có đóng góp đáng kể, trên 30% tổng thu nội địa của ngân sách nhà nước và 50% tổng thu cân đối xuất nhập khẩu của cả nước. Vì thế nên có nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn trong khi mức vốn đầu tư phát triển do ngân sách Trung ương hỗ trợ 5 năm tới sẽ giảm mạnh, nguồn lực cần thiết để triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cấp bách là rất khó khăn.

Thường trực UB Tài chính - Ngân sách thống nhất nhận định, quy định như trên sẽ tạo điều kiện cho TPHCM được hưởng mức vay nợ và cơ chế hỗ trợ của Ngân sách Trung ương tương đương với cơ chế đã được UB Thường vụ Quốc hội quyết định cho Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, các lãnh đạo cao nhất của TPHCM đều muốn một mức dư nợ cao hơn. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong than, cả 13 điều được thiết kế trong dự thảo nghị định mới của Chính phủ vẫn trong khuôn khổ hiện hành, chưa thấy tinh thần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TPHCM, thậm chí có những nội dung quy định còn thắt chặt hơn so với Nghị định 124 được áp dụng từ năm 2014 đến nay.


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong than: Chưa thấy tinh thần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TPHCM.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong than: Chưa thấy tinh thần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TPHCM.

Dẫn chứng với quy định về mức dư nợ vay vẫn ấn định ở ngưỡng 60%, chỉ “mở” thêm trường hợp, nếu thành phố cần vay để thực hiện những dự án hạ tầng quan trọng thì Chính phủ phải trình Quốc hội xem xét, quyết định, ông Phong băn khoăn, trình tự trình đề xuất ra Quốc hội không đơn giản vì cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước chỉ họp mỗi năm 2 kỳ. Trong khi đó, không làm rõ được tính tự chủ về ngân sách của địa phương, thành phố khó có thể huy động các nguồn lực để phát triển, chủ động trong chi tiêu, không thể hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2020.

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, mức bội chi nhất quyết phải do Quốc hội quyết còn mức dư nợ thì Thường vụ Quốc hội quyết được. Vì thế nếu mức dư nợ vay của ngân sách thành phố 60% không đảm bảo thì có thể nâng lên mức không vượt quá 70%.

“Anh cứ mạnh dạn cho không quá 90% vì thành phố muốn tăng trưởng mức hai con số cần phải đầu tư nhanh hơn” - Bí thư Đinh La Thăng đề nghị. Phó Chủ tịch Quốc hội vẫn chốt mức giới hạn 70%.

Ngoài vấn đề dư nợ vay, trong dự thảo nghị định, Chính phủ đề xuất về mức thưởng vượt thu dành cho thành phố. Cụ thể, trong trường hợp tăng thu ngân sách Trung ương từ các khoản thu phân chia trên địa bàn, thành phố được thưởng một phần nhưng không quá 30% số tăng thu và không vượt quá số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước. Lãnh đạo UBND thành phố đề nghị sửa thành "được thưởng 30% số tăng thu và không vượt quá số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước".

Đề nghị này được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Chấp nhận. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nhất trí thưởng 30% nhưng phải với điều kiện ngân sách Trung ương phải đảm bảo có vượt, nếu không nợ công sẽ tăng.

P.Thảo

Đang được quan tâm