Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?

(Dân trí) - Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng dự thảo mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê, bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đơn vị, khoa, phòng… nhằm tránh độc đoán, chuyên quyền. Theo đó, người giữ cương vị Giám đốc không còn là người có quyền cao nhất tại bệnh viện.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì chiều 26/12, tại trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết số 05 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII xác định đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập là 1 trong 5 lĩnh vực trong tâm của tái cơ cấu nền kinh tế. Nghị quyết tiếp tục thực hiện việc trao quyền đầy đủ về tài chính, tổ chức, biên chế và hoạt động cho các đơn vị sự nghiệp công lập…

“Tính đúng, tính đủ chi phí hợp lý, điều chỉnh giá các dịch vụ công theo cơ chế thị trường; chuyển từ cơ chế Nhà nước cấp phát sang Nhà nước đặt hàng, từ hỗ trợ cho đơn vị cung cấp sang trực tiếp hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng. Nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng giữa các đơn vị công lập, khuyến khích các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tham gia phát triển cung ứng dịch vụ công, phát triển thị trường dịch vụ công có sự điều tiết của Nhà nước” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập chiều 26/12
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập chiều 26/12

Về vấn đề này, đại diện Bộ Y tế cho biết, việc xây dựng và ban hành Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế đang được triển khai. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã nghiên cứu và bổ sung các quy định cụ thể về Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát tại một số Tập đoàn, bệnh viện trong nước.

Bộ Y tế cũng tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia tổ chức y tế thế giới về mô hình quản trị bệnh viện tại một số nước trên thế giới, như: Đức, Colombia, Brazil, Estonia, Trung Quốc, Hồng kông, Tây Ban Nha, Thái Lan, Hoa Kỳ, Bỉ… Bộ Y tế đã có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập để thay thế Nghị định 85/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Được biết, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo theo hướng phảu đổi mới căn bản, toàn diện việc quản lý bệnh viện công, hoàn thiện dự thảo mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát…

“Thuê, bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đơn vị, khoa, phòng. Chuyển một số thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước, của giám đốc về Hội đồng quản lý để quyết định theo cơ chế tập thể, tránh độc đoán, chuyên quyền…” - đại diện Bộ Y tế cho hay.

Mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê , bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện sẽ được áp dụng trong ngành y tế (ảnh minh họa: Vân Sơn)
Mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê , bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện sẽ được áp dụng trong ngành y tế (ảnh minh họa: Vân Sơn)

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ - nêu quan điểm: Theo Luật công chức, viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập là công chức và tuyển dụng phải theo Luật. Với cơ chế đổi mới, Bộ trưởng Bộ Y tế là người bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản lý và Giám đốc bệnh viện.

“Hai ông ngang bằng nhau nên khó nói được nhau. Muốn quản lý được tốt có 3 vấn đề không thể thiếu đó là tiền, người và cách thức điều hành. Bởi thế, nếu muốn hoạt động theo đúng tự chủ thì phải sửa lại rất nhiều các luật, trong đó có luật công chức, viên chức” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Thắng khẳng định.

Để thúc đẩy đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ ngành tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp luật có liên quan và sớm trình Chính phủ để ban hành trong Quý I, xây dựng danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước cũng trong Quý I/2017...

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm