Kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh:

Bên hồ sen nhớ Bác

Dân trí Mặc dù còn bộn bề công việc khi đất nước ở thời điểm khó khăn, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Trong thời gian chưa đến 1 ngày, Người đã đi thăm, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh.

Cách đây 59 năm, ngày 15/6/1957 Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vinh dự đã được đón Bác Hồ về thăm. Có lẽ những ai chứng kiến buổi gặp gỡ sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc thiêng liêng ấy, bởi tình yêu, sự kính trọng dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Hơn thế nữa là sự xúc động trước tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho Hà Tĩnh. Bởi sau 50 năm xa quê hương, Bác đã về thăm Hà Tĩnh trước khi về thăm quê hương Kim Liên…

Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bên ao sen ở Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu
Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bên ao sen ở Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu

Bác ở lại Hà Tĩnh không lâu, nhưng đến nay những mẩu chuyện nhỏ về chuyến vào thăm của Bác vẫn còn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Có lẽ cái ấn tượng đầu tiên trong buổi gặp năm ấy là sự giản dị của Bác. Đó là thời điểm khi Bác chuẩn bị ra hội trường để nói chuyện với cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội. Lúc này anh em trong ban tổ chức mời Bác lên xe để đi. Song khi biết khoảng cách từ chỗ ở ra hội trường chỉ 200m nên Bác liền từ chối và bảo “Đi xe hai bánh thôi”.

Trong chuyến thăm, Bác đã gặp và có cuộc nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và một số đồng bào thị xã. Tại buổi nói chuyện này, Bác đã tuyên dương những thành tích đồng thời cũng nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại của đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực như cán bộ trong và ngoài Đảng, cán bộ cũ và mới, đồng bào nông thôn, nhất là nông thôn lao động chưa đoàn kết chặt chẽ, ý thức tổ chức, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm kém….

Nhưng có lẽ sâu sắc nhất, ý nghĩa nhất và cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị là những lời dạy của Người về công tác xây dựng Đảng.

“Nhờ đoàn kết mà cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi; nhờ đoàn kết mà chúng ta vượt qua nhiều khó khăn làm tròn nhiệm vụ. Chúng ta kém đoàn kết làm lực lượng ta kém sút một phần. Vì vậy, khuyết điểm ấy phải cố gắng sửa cho kỳ được”, Bác chỉ rõ.

Khu di tích lưu niệm Bác Hồ tại TP Hà Tĩnh
Khu di tích lưu niệm Bác Hồ tại TP Hà Tĩnh

Về xây dựng khối đoàn kết giữa đảng với dân, cấp trên và cấp dưới, Bác thẳng thắn chỉ ra rằng: “Cấp trên, cấp dưới, trong Đảng và ngoài Đảng, quan hệ chư­a mật thiết. Khuyết điểm này cả hai bên, cấp trên không dân chủ, xa quần chúng; thiếu phê bình xây dựng. Cấp trên phải tự phê bình, cấp d­ưới có quyền đòi hỏi dân chủ. Phê bình giúp cấp trên, đó là dân chủ đúng mức, không phải tự do quá trớn, tự do bừa bãi. Muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì nghỉ là tự do bừa bãi, tự do tếu. Dân chủ phải thực hiện từ trên xuống dưới. Tự phê bình phải thật thà, phê bình phải thành khẩn, không mỉa mai, nói xấu. Chúng ta do đoàn kết mới có lực lượng. Muốn đoàn kết, lực l­ượng mạnh, phải có phê bình, tự phê bình. Phê bình, tự phê bình là để tăng thêm đoàn kết”.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng, phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ tự phê bình và phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí. Muốn làm được, trước hết phải đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết nội bộ, đoàn kết nhân dân, cái đó là gốc

Trong công tác cán bộ, Người cũng đề cao vai trò, tầm quan trọng của thế hệ trẻ cũng như phụ nữ.

Tại buổi nói chuyện, Bác yêu cầu Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phải cố gắng sửa sai cho tốt, gọn. Phải rất chú ý tăng gia sản xuất. Muốn tiến lên XHCN thì phải xây dựng. Những việc ấy phải kết hợp làm cho khéo, đừng làm việc này, bỏ việc khác. Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ phê bình, tự phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí…. "Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên".

“Giọng Bác ấm áp, nghiêm túc mà thân tình, có sức lôi cuốn lạ thường. Tôi như uống từng lời khi Bác nhắc đến các khuyết điểm về đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật, về tinh thần trách nhiệm…”, ông Nguyễn Tiến Chương (sau này là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh) thành viên trong Ban tổ chức đón tiếp Bác chia sẻ về thời khắc ấy.

“Hãy cùng lo cho kinh tế của tỉnh khá lên thì gia đình mình cũng bớt khó khăn. Nước lên thì thuyền lên”, ông Nguyễn Tiến Chương nhớ lại lời Bác khuyên dạy.

Sự kiện Bác về thăm Hà Tĩnh là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Thực hiện lời dạy của Bác, suốt 59 năm qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đã từng bước củng cố và tăng cường đoàn kết, từng bước ổn định đưa tình hình các mặt của Hà Tĩnh tiến lên vững chắc.

Hà Tĩnh ngày càng dành được nhiều thành tựu về mọi mặt góp phần thúc đẩy phát triển xã hội, nâng cao đời sống người dân. Ảnh tư liệu
Hà Tĩnh ngày càng dành được nhiều thành tựu về mọi mặt góp phần thúc đẩy phát triển xã hội, nâng cao đời sống người dân. Ảnh tư liệu

Một trong những dấu mốc điển hình khẳng định sự phát triển vươn lên của Hà Tĩnh là đến nay toàn tỉnh có 2 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng ký trên 49.7000 tỷ đồng và 21 tỷ USD.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, năm 2015 đạt hơn 12.121 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2016 thu đạt 3.650 tỷ đồng..., Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 17,5%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 38,9 triệu đồng

Đó là những bằng chứng thiết thực, cụ thể mà Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh dành đáp lại tỉnh cảm đặc biệt của Bác Hồ đã dành cho Hà Tĩnh.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh
Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị số 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, yêu cầu chấn chỉnh việc nhiều cơ quan chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, Chính phủ…

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:06

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT chuyên Quốc học Huế, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai trường năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:00

Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường
Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường

(Dân trí) - Sáng nay, hòa chung không khí trên cả nước, các trường học tại Nam Định cũng rộn ràng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học. Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư đã đến chung vui, dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Xuân Trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:22

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/9, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-3/9/2016 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:14

Quê hương khắc mãi ơn Người
Quê hương khắc mãi ơn Người

(Dân trí) - Từ trong từng ngôi nhà, trên mỗi bàn thờ, mùi hương thơm lan tỏa. Không khí bỗng linh thiêng đến lạ thường. Như thể Bác vẫn hiện hữu đâu đây, vẫn dõi theo từng bước đi, từng bước phát triển, đổi thay của quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ
Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tấm lòng kính trọng sâu sắc đối với Bác Hồ nên khi nhận tin Người từ trần, mọi người đều bày tỏ xúc động, lòng tiếc thương vô hạn. Dù hoạt động trong lòng địch, bị chúng thường xuyên theo dõi, nhưng chi bộ Đảng và người dân thôn Hà Xá, tỉnh Quảng Trị vẫn bí mật tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công và rất chu đáo.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 12:00

Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An
Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Tiết trời vào thu, không khí mát mẻ là một trong những lý do khiến làm cho Tết Độc lập của nhân dân tỉnh Nghệ An thêm rộn ràng, náo nhiệt ở các miền quê.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:06

Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên
Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên

(Dân trí) - 71 năm sau Cách mạng tháng Tám lịch sử, cảm xúc về những ngày đầu cầm gậy gộc, giáo, mác cùng cờ sao năm cánh tham gia phong trào khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8/1945) vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những vị lão thành cách mạng. Những thanh niên thuộc thế hệ đầu tiên tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám và tận hưởng niềm vui vô bờ khi đất nước được khai sinh ngày 2/9/1945, nay đều đã bước sang tuổi 90...

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:27

Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ
Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ

(Dân trí) - Tròn 71 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, hôm nay cuộc sống của mỗi người dân đất Việt đã ấm no, hạnh phúc. Hòa chung trong không khí hân hoan, vui tươi của ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, nhiều người dân mọi miền Tổ quốc vượt hàng nghìn, hàng trăm km, hành hương về quê Bác (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tết Độc lập.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:13

Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ
Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ

(Dân trí) - Mừng Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ đến vị Lãnh tụ kính yêu - Người đã dành cả cuộc đời mình cho nước, cho dân.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân
Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân

(Dân trí) - Ngày 1/9, Công ty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức bàn giao và hạ thủy tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:13

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 47 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”

(Dân trí) - Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ký ức được gặp Bác Hồ dường như vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Kỷ (thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhớ về Bác, ông Kỷ nhắc đi nhắc lại câu nói: “Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:39

Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai

Biết ơn các bậc tiền nhân, biết ơn đồng chí, đồng bào, thì ngày hôm nay đối với những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, không có cách nào khác là phải nhận lấy gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao
Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an… là những Bộ đứng đầu trong danh sách chậm thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao. Với nhóm các địa phương, những thành phố lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng là những điển hình bị nhắc nhở…

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An
Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An

(Dân trí) - Sáng 31/8, tại Hội An (Quảng Nam) diễn ra buổi giao lưu- gặp gỡ nhân chứng lịch sử biệt động Hội An - đội biệt động đã ghi dấu ấn trong lịch sử Hội An với những chiến công làm rung chuyển bộ máy chính quyền tay sai của địch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:30

Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình
Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình

(Dân trí) - Thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng nêu thông điệp, đòi hỏi mỗi cán bộ lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình, có khát vọng mới có sự quyết liệt hành động, chịu trách nhiệm…

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”
TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu xác nhận việc Bộ này đã từng nhiều lần can ngăn việc làm bãi rác Đa Phước với công nghệ chôn lấp lạc hậu, nhưng sau đó TPHCM đã thuyết phục được Bộ cho phép và “đến giờ thì quyết định này… phải lãnh hậu quả”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:42

Yêu cầu rà soát hiện tượng doanh nhân “chạy” quốc tịch nước ngoài
Yêu cầu rà soát hiện tượng doanh nhân “chạy” quốc tịch nước ngoài

(Dân trí) - Trường hợp như gia đình nữ doanh nhân - đại biểu Quốc hội khoá XIII Nguyễn Thị Nguyệt Hường “lặng lẽ” nhập quốc tịch Malta được xác nhận là một hiện tượng đang diễn ra. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sẽ có cuộc rà soát, thống kê cụ thể để đánh giá về việc này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:55

Chậm triển khai bồi thường vụ Formosa, các Bộ nói gì?
Chậm triển khai bồi thường vụ Formosa, các Bộ nói gì?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải thích việc chậm chuyển tiền bồi thường tới từng địa phương bị thiệt hại sự cố biển bị đầu độc do công tác thống kê thiệt hại phức tạp. Bộ Y tế cũng phân trần, việc xét nghiệm gần 4.000 tấn hải sản tồn trong kho lạnh không đơn giản, cần nhiều thời gian…

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:26

Bộ Công an điều tra nguyên nhân cấp dưới nổ súng sát hại 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái
Bộ Công an điều tra nguyên nhân cấp dưới nổ súng sát hại 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nổ súng giết hại Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 05:20

3 Bộ điều tra sai phạm dẫn đến “di sản” thua lỗ tại PVC của ông Trịnh Xuân Thanh
3 Bộ điều tra sai phạm dẫn đến “di sản” thua lỗ tại PVC của ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch; kết luận đúng sai việc đề bạt, bổ nhiệm ông Thanh…

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:55

Quảng Bình: Gần 7.000 người dân chấm điểm cán bộ
Quảng Bình: Gần 7.000 người dân chấm điểm cán bộ

(Dân trí) - Sau 6 tháng đầu tiên triển khai, dự án Dân chấm điểm M-Score đã ghi nhận hơn 33.000 bộ hồ sơ và khảo sát gần 7.000 ý kiến của người dân về chất lượng phục vụ của cán bộ các văn phòng một cửa trên toàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:56

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm mới 4 Giám đốc Sở
Quảng Ngãi: Bổ nhiệm mới 4 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Sáng ngày 31/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố quyết định bổ nhiệm mới 4 Giám đốc Sở GD&ĐT, Nội vụ, GTVT và TN&MT trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 1/9/2016 - 1/9/2021.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:23