Thứ năm, 01/09/2016 - 14:39

Kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh:

Bên hồ sen nhớ Bác

Dân trí

Mặc dù còn bộn bề công việc khi đất nước ở thời điểm khó khăn, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Trong thời gian chưa đến 1 ngày, Người đã đi thăm, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh.

Cách đây 59 năm, ngày 15/6/1957 Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vinh dự đã được đón Bác Hồ về thăm. Có lẽ những ai chứng kiến buổi gặp gỡ sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc thiêng liêng ấy, bởi tình yêu, sự kính trọng dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Hơn thế nữa là sự xúc động trước tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho Hà Tĩnh. Bởi sau 50 năm xa quê hương, Bác đã về thăm Hà Tĩnh trước khi về thăm quê hương Kim Liên…

Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bên ao sen ở Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu
Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bên ao sen ở Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu

Bác ở lại Hà Tĩnh không lâu, nhưng đến nay những mẩu chuyện nhỏ về chuyến vào thăm của Bác vẫn còn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Có lẽ cái ấn tượng đầu tiên trong buổi gặp năm ấy là sự giản dị của Bác. Đó là thời điểm khi Bác chuẩn bị ra hội trường để nói chuyện với cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội. Lúc này anh em trong ban tổ chức mời Bác lên xe để đi. Song khi biết khoảng cách từ chỗ ở ra hội trường chỉ 200m nên Bác liền từ chối và bảo “Đi xe hai bánh thôi”.

Trong chuyến thăm, Bác đã gặp và có cuộc nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và một số đồng bào thị xã. Tại buổi nói chuyện này, Bác đã tuyên dương những thành tích đồng thời cũng nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại của đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực như cán bộ trong và ngoài Đảng, cán bộ cũ và mới, đồng bào nông thôn, nhất là nông thôn lao động chưa đoàn kết chặt chẽ, ý thức tổ chức, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm kém….

Nhưng có lẽ sâu sắc nhất, ý nghĩa nhất và cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị là những lời dạy của Người về công tác xây dựng Đảng.

“Nhờ đoàn kết mà cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi; nhờ đoàn kết mà chúng ta vượt qua nhiều khó khăn làm tròn nhiệm vụ. Chúng ta kém đoàn kết làm lực lượng ta kém sút một phần. Vì vậy, khuyết điểm ấy phải cố gắng sửa cho kỳ được”, Bác chỉ rõ.

Khu di tích lưu niệm Bác Hồ tại TP Hà Tĩnh
Khu di tích lưu niệm Bác Hồ tại TP Hà Tĩnh

Về xây dựng khối đoàn kết giữa đảng với dân, cấp trên và cấp dưới, Bác thẳng thắn chỉ ra rằng: “Cấp trên, cấp dưới, trong Đảng và ngoài Đảng, quan hệ chư­a mật thiết. Khuyết điểm này cả hai bên, cấp trên không dân chủ, xa quần chúng; thiếu phê bình xây dựng. Cấp trên phải tự phê bình, cấp d­ưới có quyền đòi hỏi dân chủ. Phê bình giúp cấp trên, đó là dân chủ đúng mức, không phải tự do quá trớn, tự do bừa bãi. Muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì nghỉ là tự do bừa bãi, tự do tếu. Dân chủ phải thực hiện từ trên xuống dưới. Tự phê bình phải thật thà, phê bình phải thành khẩn, không mỉa mai, nói xấu. Chúng ta do đoàn kết mới có lực lượng. Muốn đoàn kết, lực l­ượng mạnh, phải có phê bình, tự phê bình. Phê bình, tự phê bình là để tăng thêm đoàn kết”.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng, phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ tự phê bình và phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí. Muốn làm được, trước hết phải đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết nội bộ, đoàn kết nhân dân, cái đó là gốc

Trong công tác cán bộ, Người cũng đề cao vai trò, tầm quan trọng của thế hệ trẻ cũng như phụ nữ.

Tại buổi nói chuyện, Bác yêu cầu Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phải cố gắng sửa sai cho tốt, gọn. Phải rất chú ý tăng gia sản xuất. Muốn tiến lên XHCN thì phải xây dựng. Những việc ấy phải kết hợp làm cho khéo, đừng làm việc này, bỏ việc khác. Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ phê bình, tự phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí…. "Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên".

“Giọng Bác ấm áp, nghiêm túc mà thân tình, có sức lôi cuốn lạ thường. Tôi như uống từng lời khi Bác nhắc đến các khuyết điểm về đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật, về tinh thần trách nhiệm…”, ông Nguyễn Tiến Chương (sau này là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh) thành viên trong Ban tổ chức đón tiếp Bác chia sẻ về thời khắc ấy.

“Hãy cùng lo cho kinh tế của tỉnh khá lên thì gia đình mình cũng bớt khó khăn. Nước lên thì thuyền lên”, ông Nguyễn Tiến Chương nhớ lại lời Bác khuyên dạy.

Sự kiện Bác về thăm Hà Tĩnh là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Thực hiện lời dạy của Bác, suốt 59 năm qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đã từng bước củng cố và tăng cường đoàn kết, từng bước ổn định đưa tình hình các mặt của Hà Tĩnh tiến lên vững chắc.

Hà Tĩnh ngày càng dành được nhiều thành tựu về mọi mặt góp phần thúc đẩy phát triển xã hội, nâng cao đời sống người dân. Ảnh tư liệu
Hà Tĩnh ngày càng dành được nhiều thành tựu về mọi mặt góp phần thúc đẩy phát triển xã hội, nâng cao đời sống người dân. Ảnh tư liệu

Một trong những dấu mốc điển hình khẳng định sự phát triển vươn lên của Hà Tĩnh là đến nay toàn tỉnh có 2 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng ký trên 49.7000 tỷ đồng và 21 tỷ USD.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, năm 2015 đạt hơn 12.121 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2016 thu đạt 3.650 tỷ đồng..., Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 17,5%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 38,9 triệu đồng

Đó là những bằng chứng thiết thực, cụ thể mà Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh dành đáp lại tỉnh cảm đặc biệt của Bác Hồ đã dành cho Hà Tĩnh.

Xuân Sinh