Thứ tư, 09/03/2016 - 19:35

Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Dân trí

Chiều nay 9/3, tại Hà Nội, Báo Nhân dân long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2016) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tới dự Lễ Kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành cùng nhiều đại biểu, khách quý.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân - đã ôn lại truyền thống vẻ vang và những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường 65 năm qua của Báo Nhân Dân.


Ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân - ôn lại truyền thống vẻ vang và những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường 65 năm qua của Báo Nhân Dân.

Ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân - ôn lại truyền thống vẻ vang và những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường 65 năm qua của Báo Nhân Dân.

Cách đây 65 năm, tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, trong khói lửa của chiến tranh chống thực dân Pháp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II đã quyết định “Xuất bản Báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng” thay cho tờ Sự Thật. Kể từ Báo Thanh Niên, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 21/6/1925, Báo Nhân dân đã kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của tờ báo Đảng là: Tranh Đấu, Dân Chúng, Cờ giải phóng, Sự Thật.

Cùng với Báo Nhân Dân phát hành ở miền Bắc, theo quyết định của Trung ương Đảng, tại miền Nam và Khu 5 cũng xuất bản Báo Nhân Dân Nam Bộ và Nhân Dân liên khu 5 góp phần đắc lực trên mặt trận báo chí, tư tưởng, đồng hành với cuộc kháng chiến hào hùng của quân và dân ta trên khắp các chiến trường.

65 mùa xuân đã đi qua. Trong mỗi chặng đường vinh quang và đầy gian lao, thử thách, Báo Nhân Dân luôn luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của các đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước,…

Đặc biệt, Báo Nhân Dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo. Bác căn dặn những người làm báo Đảng: “Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”. Là vị lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước, trong cuộc sống, công việc hằng ngày của mình, Bác luôn coi trọng việc xem báo Đảng, chỉ đạo báo Đảng, trực tiếp viết bài cho báo Đảng là trách nhiệm, là mối quan tâm thường trực. Trong 18 năm, kể từ số báo đầu đến số báo 5.526 (ngày 1/9/1969) Bác đã viết 1.205 bài đăng Báo Nhân Dân, với 23 bút danh, trong đó bút danh CB được dùng dưới nhiều bài nhất: 706 bài.

Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đánh dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm đổi mới, chỉ ra những đặc điểm thời đại và yêu cầu, nhiệm vụ phát triển Đất nước. 30 năm ấy, Báo Nhân Dân đã kiên trì bảo vệ đường lối của Đảng. Báo Nhân Dân có nhiều loạt bài điều tra, phóng sự, nhiều bài chuyên luận, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đồng thời phê phán những quan điểm, nhận thức lệch lạc, những biểu hiện tiêu cực trì trệ,…

Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 2


Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gắn Huân chương Độc lập hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Báo Nhân Dân.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gắn Huân chương Độc lập hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Báo Nhân Dân.

Hiện nay, Báo Nhân Dân trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện gồm các ấn phẩm: Báo Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng và báo Thời Nay. Báo Nhân Dân điện tử gồm: Nhân Dân điện tử tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Pháp. Tháng 9/2015 kênh Truyền hình Nhân Dân đã chính thức phát sóng toàn quốc.

Hiện nay, Báo Nhân Dân đã phủ kín mạng lưới phóng viên thường trú trong 63 tỉnh, thành phố cả nước. Nhiệm kỳ vừa qua, Báo Nhân Dân đã mở thêm 2 cơ quan thường trú nước ngoài tại Lào và Campuchia cùng với các cơ quan thường trú tại Trung Quốc, Pháp, Thái Lan; tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện cho việc mở cơ quan thường trú tại một số nước theo lộ trình đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, song tập thể những người làm Báo Nhân Dân luôn nhận thức sâu sắc những hạn chế, khuyết điểm. Trong cuộc cạnh tranh thông tin quyết liệt, thông tin trên Báo Nhân Dân nhiều lúc còn chậm, nguồn thông tin chưa đa dạng, phong phú. Tính chiến đấu, dẫn dắt dư luận có lúc chưa đồng đều ở các lĩnh vực kinh tế - chính trị, an ninh - quốc phòng,…


Ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chúc mừng Báo Nhân Dân đã đạt được những thành tựu to lớn trong chặng đường 65 năm qua.

Ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chúc mừng Báo Nhân Dân đã đạt được những thành tựu to lớn trong chặng đường 65 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chúc mừng Báo Nhân Dân đã đạt được những thành tựu to lớn trong chặng đường 65 năm qua; chúc mừng Báo Nhân Dân được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng trong ngày hôm nay.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận vào những hạn chế, khuyết điểm của mình để giải quyết tốt hơn nữa mối quan hệ giữa số lượng các ấn phẩm, các phương tiện truyền thông với chất lượng thông tin, chất lượng các tác phẩm báo chí. Để từ đó nâng cao tính thuyết phục, tính hấp dẫn của báo Đảng, bằng những thông tin phong phú, chân thực và kịp thời; bằng ngôn luận sắc sảo, bằng sự nhạy bén phát hiện vấn đề, luận - giải thấu đáo và kiến nghị những giải pháp thiết thực…” – ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Ông Đinh Thế Huynh tin tưởng: “Với truyền thống vẻ vang của Báo Nhân Dân trong 65 năm qua đã cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu, niềm tin và quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của báo Đảng trong thời kỳ mới”.

Nguyễn Dương