Thứ bảy, 18/03/2017 - 18:52

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Cảng

Dân trí

Buổi tọa đàm “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận” do báo Hải Phòng tổ chức vừa diễn ra sáng nay (18/3) tại Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng.


Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành đánh giá báo chí luôn đồng hành giúp thành phố phát triển (ảnh: Báo Hải Phòng)

Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành đánh giá báo chí luôn đồng hành giúp thành phố phát triển (ảnh: Báo Hải Phòng)

Lãnh đạo Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các báo Trung ương như: báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, báo Dân trí, báo Quân đội nhân dân, báo Đại đoàn kết… cùng đại diện của 20 cơ quan báo Đảng thuộc các tỉnh thành cùng tham dự.

Tại buổi toạ đàm, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng đánh giá báo chí đã đồng hành, chỉ ra vướng mắc giúp cho thành phố Cảng phát triển.

Theo ông Thành, các cơ quan báo chí không chỉ tuyên truyền các chủ trương chính sách mà còn chỉ ra những thiếu sót, vướng mắc để cơ quan chức năng kịp thời giải quyết, là cầu nối giữa chính quyền với người dân.

Hiện thành phố cũng có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền tới người dân, nhờ đó, năm 2016, tốc độ tăng trưởng GDP của Hải Phòng đạt 11%, thu nội địa đạt 17 nghìn tỷ đồng, gấp 2 lần năm 2014, diện mạo đô thị thay đổi, nhiều công trình hạ tầng giao thông được khởi công và hoàn thành với thời gian rất ngắn.

Ông Thành cho biết thêm, thời gian tới Hải Phòng sẽ đẩy mạnh phát triển cảng biển, tập trung phát triển du lịch, trong đó đảo Cát Bà sẽ được đầu tư trở thành quần thể du lịch không chỉ nổi tiếng cả nước mà sẽ được thế giới biết tới. Vì vậy, ông Thành mong muốn, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, chỉ ra những vướng mắc để tạo ra sự đồng thuận giúp TP giải quyết vì sự phát triển chung.

Tại buổi toạ đàm, đại diện các cơ quan báo chí cũng đã nêu ra nhiều vấn đề trong cách thông tin của báo chí hướng tới vì sự phát triển chung của địa phương và cả nước.

Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo Dân trí, chia sẻ thời kỳ ông làm Tổng biên tập Báo Lao động, khi thành lập Quỹ Tấm lòng vàng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của công nhân Cảng Hải Phòng. Phát huy truyền thống đó, hiện nay, Quỹ Nhân ái của Báo Dân trí duy trì được sự phối hợp với Hải Phòng trong tổ chức các hoạt động tặng quà, từ thiện.


Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo Dân trí (hàng đầu thứ 3 từ trái qua), phát biểu tại buổi toạ đàm (ảnh: Báo Hải Phòng)

Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo Dân trí (hàng đầu thứ 3 từ trái qua), phát biểu tại buổi toạ đàm (ảnh: Báo Hải Phòng)

“Riêng với mảng thông tin tuyên truyền, không gì tốt hơn sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Nếu các cơ quan báo chí có sự phối hợp tốt hơn trong lĩnh vực chuyên môn, chắc chắn sẽ tránh được tình trạng sai lệch thông tin, thiếu đồng nhất về cùng một sự việc, hiện tượng. Hiện Báo Dân trí thực hiện ký kết hợp tác thông tin với hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước. Hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục có những hợp tác về thông tin với báo chí Hải Phòng trong đó có Báo Hải Phòng với các nội dung về an sinh, xã hội, từ thiện…”, nhà báo Phạm Huy Hoàn phát biểu.

Ông Hồng Thanh Quang, Tổng biên tập Báo Đại đoàn kết, cho rằng, trong thời kỳ có nhiều luồng thông tin từ các phương tiện truyền thông như hiện nay, các cơ quan báo chí địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò của mình để trở thành kênh phản hồi thể hiện quan điểm chính thức của địa phương, bác bỏ những thông tin không đúng sự thật.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ sự kết nối giữa cơ quan chức năng với các cơ quan báo chí sẽ giúp cho việc định hướng dư luận tốt hơn. Trong một số vụ việc cụ thể, sau khi báo chí thông tin, Ban Tuyên giáo đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan phản hồi, yêu cầu địa phương có thông tin chính thức để làm rõ những vấn đề báo chí nêu.

Hải Sâm