Thanh Hóa:

“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”

Dân trí Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ký ức được gặp Bác Hồ dường như vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Kỷ (thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhớ về Bác, ông Kỷ nhắc đi nhắc lại câu nói: “Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”.

Ông Nguyễn Văn Kỷ (SN 1934) trong một gia đình nghèo ở Yên Giang, huyện Yên Định. Tháng 2/1953, khi mới tròn 19 tuổi, ông cùng 100 người con Thanh Hóa lên đường gia nhập TNXP- Đội 36.

Đội của ông có nhiệm vụ sát cánh cùng lực lượng quân đội, công an thực hiện chủ trương quan trọng là đánh bại âm mưu của kẻ thù bảo vệ an toàn khu (ATK) Trung ương Đảng, Chính phủ - cơ quan đầu não kháng chiến của ta ở Việt Bắc.

Hành quân ròng rã hơn 1 tháng cùng với hàng nghìn TNXP ở Thanh Hóa và các tỉnh Bắc miền Trung từ huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đến tỉnh Thái Nguyên bằng đường rừng vào ban đêm. Vừa đi, đoàn vừa làm nhiệm vụ mở đường để đến nơi tập kết làm nhiệm vụ bảo vệ ATK - phục vụ, bảo vệ Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ, các cơ quan đầu não của Trung ương tại Việt Bắc để chỉ đạo kháng chiến toàn quốc, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hàng chục năm trôi qua nhưng ký ức về những lần được gặp Bác Hồ vẫn còn mãi trong trí óc cựu TNXP Nguyễn Văn Kỷ
Hàng chục năm trôi qua nhưng ký ức về những lần được gặp Bác Hồ vẫn còn mãi trong trí óc cựu TNXP Nguyễn Văn Kỷ

“Sau 1 tháng hành quân, đoàn chúng tôi đã đến nơi tập kết, tôi được phân công làm Trung đội trưởng Trung đội Giám mã (trông coi chăm sóc ngựa, dắt ngựa đưa, đón cán bộ Trung ương và cố vấn Trung Quốc sang giúp ta...). Công việc tưởng đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm và đòi hỏi bản thân phải nỗ lực cố gắng rất nhiều” – ông Kỷ nhớ lại.

Rồi ông kể: “Để tránh sự theo dõi của mật thám, ban ngày tôi với đồng đội đi lấy cỏ và chăm sóc ngựa. Hầu hết các buổi tối, Trung đội Giám mã của chúng tôi mới làm nhiệm vụ chính là đưa, đón các đoàn của Trung ương, cố vấn Trung Quốc đi làm. Đoàn chúng tôi có khoảng 20 người, trong đó có cả công an vũ trang, riêng Trung đội Giám mã cử từ 6 đến 7 người làm nhiệm vụ dẫn đường. Đường vô cùng hiểm trở, nước suối chảy xiết, thi thoảng chúng tôi mới sử dụng đèn pin để soi đường và quan trọng là phải dắt ngựa đi cho êm, bảo đảm an toàn tính mạng cho cả đoàn đến địa điểm”.

Nhớ về những ngày tháng phục vụ kháng chiến, cựu TNXP hồ hởi chia sẻ: “Xa nhà giữa lúc đất nước còn chiến tranh, bao nguy hiểm trên đường hành quân và trải nghiệm nơi chiến trường ác liệt nhất không biết trước ngày trở về. Ngày tháng qua đi, suốt thời gian trong Trung đội Giám mã, chúng tôi mỗi người một việc, làm rất bí mật. Người thì chuyên làm đường, lấy cỏ ngụy trang, lấy tranh lợp nhà, tải lương thực do nước ngoài viện trợ... Việc tuy gian khổ nhưng anh em chúng tôi hăng say lắm, lúc nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với ông Kỷ dù nhiều lần được vinh dự gặp Bác Hồ nhưng lần nào cũng có cảm giác như lần đầu tiên
Với ông Kỷ dù nhiều lần được vinh dự gặp Bác Hồ nhưng lần nào cũng có cảm giác như lần đầu tiên

Trong suốt quá trình từ tháng 3/1953 đến tháng 5/1954 làm nhiệm vụ ở ATK, điều mà ông Kỷ nhớ nhất đó là ông đã vinh dự được gặp Bác Hồ 4 lần.

“Lần đầu tiên tôi được gặp Bác là khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ ở ATK, bỗng thấy anh em nói có Bác Hồ đến, rồi tôi nghe tiếng hô vang “Hồ Chủ tịch muôn năm”. Tôi còn nhớ như in giây phút ấy, giây phút hồi hộp xen lẫn tò mò. Lâu nay chúng tôi chỉ được nghe nói về Bác, được nghe Bác nói trên đài phát thanh chứ chưa được thấy Bác bằng da bằng thịt, tôi cùng anh em bỏ hết công việc chạy lên hội trường của ATK để được nhìn Bác. Nhưng vì ngại nên anh em chúng tôi cứ thập thò ngoài cửa. Bác nhìn thấy chúng tôi rồi Bác đưa tay lên vẫy vẫy bảo “các chú vào đây, không có ghế thì các chú đứng. Lúc ấy chúng tôi vui sướng lắm. Bác trò chuyện, hỏi thăm gia đình, anh em chúng tôi... và coi chúng tôi như con cháu trong nhà” – ông Kỷ nhớ lại.

Sau lần ấy, cũng tại địa điểm ATK này, ông Kỷ còn được vinh dự gặp Bác 3 lần nữa. Với ông Kỷ, lần nào cũng đều có tâm trạng giống như lần đầu. Cứ nghe Bác Hồ đến là anh em chạy lên để nghe Bác tâm sự. Ông bảo cũng phục vụ trong ATK nhưng không phải ai cũng có vinh dự được gặp Bác mà chỉ có một số anh em như ông làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh đạo cấp cao mới được gặp.

Ông kể, Bác của chúng ta lúc nào cũng ân cần, quan tâm đến mọi người. Trong lần Bác về ATK cùng các chuyên gia Trung Quốc, Bác đã hỏi đoàn về công tác ở Việt Nam có khó khăn gì không. Một số chị em phụ nữ của đoàn thì được Bác quan tâm hỏi han rằng đã có cô nào lập gia đình chưa rồi Bác lại quay sang hỏi anh em trong ATK “Tinh hình sức khỏe của anh em thế nào? Anh em phục vụ trong ATK có khó khăn gì không?” Bác động viên anh em phải cố gắng, khó khăn nào cũng phải khắc phục, vượt qua.

Tư liệu và những hình ảnh về Bác được ông Kỷ sưu tầm và nâng niu như báu vật
Tư liệu và những hình ảnh về Bác được ông Kỷ sưu tầm và nâng niu như báu vật

Sau những lời thăm hỏi động viên, Bác bắt nhịp bài hát Kết đoàn để toàn thể mọi người cùng hát. Ông Kỷ chia sẻ, Bác chỉ trò chuyện tầm 30 phút nhưng những lời Bác nói, Bác dặn đã khắc ghi trong tâm trí mọi người.

Hình ảnh Bác trong trí nhớ của cựu TNXP Nguyễn Văn Kỷ là Bác Hồ với bộ quần áo nâu đã bạc màu, trên cổ quàng chiếc khăn mặt để lau mồ hôi. Việc đầu tiên Bác đến ATK bao giờ cũng là đi thăm nơi nhà ăn xem nhà ăn có sạch sẽ hay không, đi thăm giếng nước xem nước có vệ sinh hay không. Những căn nhà chuẩn bị để Bác vào thăm thì Bác không vào vì Bác biết đã có sự chuẩn bị trước.

Ông Kỷ còn nhớ, sau này ông còn thêm một lần được gặp Bác đó là trong cuộc hội nghị anh hùng, bác biết bà Nguyễn Thị Chiên (người Thái Bình, nữ anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam), không ăn cơm bằng đũa sơn được, Bác đã nhắc anh em phục vụ phải lấy đũa gỗ hoặc đũa tre cho bà. Điều này, khiến ông Kỷ nhớ mãi về sự quan tâm, ân cần của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Hàng chục năm trôi qua, ông bảo điều gì có thể quên được chứ những giây phút được gặp Bác Hồ chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí ông. Với ông đó là điều vinh dự và tự hào nhất trong suốt cuộc đời cách mạng của mình. Sau này, khi nghỉ hưu, trở về quê nhà, ông đều dành thời gian để tìm hiểu, sưu tầm những tư liệu về Bác. Trong căn nhà nhỏ, hình ảnh Bác Hồ, tượng Bác Hồ bằng đồng được ông cẩn thận trưng bày ở nơi trang trọng nhất.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT chuyên Quốc học Huế, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai trường năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:00

Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường
Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường

(Dân trí) - Sáng nay, hòa chung không khí trên cả nước, các trường học tại Nam Định cũng rộn ràng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học. Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư đã đến chung vui, dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Xuân Trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:22

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/9, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-3/9/2016 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:14

Quê hương khắc mãi ơn Người
Quê hương khắc mãi ơn Người

(Dân trí) - Từ trong từng ngôi nhà, trên mỗi bàn thờ, mùi hương thơm lan tỏa. Không khí bỗng linh thiêng đến lạ thường. Như thể Bác vẫn hiện hữu đâu đây, vẫn dõi theo từng bước đi, từng bước phát triển, đổi thay của quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ
Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tấm lòng kính trọng sâu sắc đối với Bác Hồ nên khi nhận tin Người từ trần, mọi người đều bày tỏ xúc động, lòng tiếc thương vô hạn. Dù hoạt động trong lòng địch, bị chúng thường xuyên theo dõi, nhưng chi bộ Đảng và người dân thôn Hà Xá, tỉnh Quảng Trị vẫn bí mật tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công và rất chu đáo.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 12:00

Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An
Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Tiết trời vào thu, không khí mát mẻ là một trong những lý do khiến làm cho Tết Độc lập của nhân dân tỉnh Nghệ An thêm rộn ràng, náo nhiệt ở các miền quê.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:06

Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên
Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên

(Dân trí) - 71 năm sau Cách mạng tháng Tám lịch sử, cảm xúc về những ngày đầu cầm gậy gộc, giáo, mác cùng cờ sao năm cánh tham gia phong trào khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8/1945) vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những vị lão thành cách mạng. Những thanh niên thuộc thế hệ đầu tiên tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám và tận hưởng niềm vui vô bờ khi đất nước được khai sinh ngày 2/9/1945, nay đều đã bước sang tuổi 90...

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:27

Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ
Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ

(Dân trí) - Tròn 71 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, hôm nay cuộc sống của mỗi người dân đất Việt đã ấm no, hạnh phúc. Hòa chung trong không khí hân hoan, vui tươi của ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, nhiều người dân mọi miền Tổ quốc vượt hàng nghìn, hàng trăm km, hành hương về quê Bác (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tết Độc lập.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:13

Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ
Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ

(Dân trí) - Mừng Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ đến vị Lãnh tụ kính yêu - Người đã dành cả cuộc đời mình cho nước, cho dân.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân
Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân

(Dân trí) - Ngày 1/9, Công ty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức bàn giao và hạ thủy tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:13

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 47 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:00

Bên hồ sen nhớ Bác
Bên hồ sen nhớ Bác

(Dân trí) - Mặc dù còn bộn bề công việc khi đất nước ở thời điểm khó khăn, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Trong thời gian chưa đến 1 ngày, Người đã đi thăm, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai

Biết ơn các bậc tiền nhân, biết ơn đồng chí, đồng bào, thì ngày hôm nay đối với những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, không có cách nào khác là phải nhận lấy gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao
Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an… là những Bộ đứng đầu trong danh sách chậm thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao. Với nhóm các địa phương, những thành phố lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng là những điển hình bị nhắc nhở…

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An
Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An

(Dân trí) - Sáng 31/8, tại Hội An (Quảng Nam) diễn ra buổi giao lưu- gặp gỡ nhân chứng lịch sử biệt động Hội An - đội biệt động đã ghi dấu ấn trong lịch sử Hội An với những chiến công làm rung chuyển bộ máy chính quyền tay sai của địch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:30

Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình
Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình

(Dân trí) - Thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng nêu thông điệp, đòi hỏi mỗi cán bộ lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình, có khát vọng mới có sự quyết liệt hành động, chịu trách nhiệm…

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”
TPHCM cố làm bằng được bãi rác Đa Phước, giờ phải “lãnh hậu quả”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu xác nhận việc Bộ này đã từng nhiều lần can ngăn việc làm bãi rác Đa Phước với công nghệ chôn lấp lạc hậu, nhưng sau đó TPHCM đã thuyết phục được Bộ cho phép và “đến giờ thì quyết định này… phải lãnh hậu quả”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:42

Yêu cầu rà soát hiện tượng doanh nhân “chạy” quốc tịch nước ngoài
Yêu cầu rà soát hiện tượng doanh nhân “chạy” quốc tịch nước ngoài

(Dân trí) - Trường hợp như gia đình nữ doanh nhân - đại biểu Quốc hội khoá XIII Nguyễn Thị Nguyệt Hường “lặng lẽ” nhập quốc tịch Malta được xác nhận là một hiện tượng đang diễn ra. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sẽ có cuộc rà soát, thống kê cụ thể để đánh giá về việc này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:55

Chậm triển khai bồi thường vụ Formosa, các Bộ nói gì?
Chậm triển khai bồi thường vụ Formosa, các Bộ nói gì?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải thích việc chậm chuyển tiền bồi thường tới từng địa phương bị thiệt hại sự cố biển bị đầu độc do công tác thống kê thiệt hại phức tạp. Bộ Y tế cũng phân trần, việc xét nghiệm gần 4.000 tấn hải sản tồn trong kho lạnh không đơn giản, cần nhiều thời gian…

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:26

Bộ Công an điều tra nguyên nhân cấp dưới nổ súng sát hại 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái
Bộ Công an điều tra nguyên nhân cấp dưới nổ súng sát hại 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nổ súng giết hại Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 05:20

3 Bộ điều tra sai phạm dẫn đến “di sản” thua lỗ tại PVC của ông Trịnh Xuân Thanh
3 Bộ điều tra sai phạm dẫn đến “di sản” thua lỗ tại PVC của ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch; kết luận đúng sai việc đề bạt, bổ nhiệm ông Thanh…

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:55

Quảng Bình: Gần 7.000 người dân chấm điểm cán bộ
Quảng Bình: Gần 7.000 người dân chấm điểm cán bộ

(Dân trí) - Sau 6 tháng đầu tiên triển khai, dự án Dân chấm điểm M-Score đã ghi nhận hơn 33.000 bộ hồ sơ và khảo sát gần 7.000 ý kiến của người dân về chất lượng phục vụ của cán bộ các văn phòng một cửa trên toàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:56

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm mới 4 Giám đốc Sở
Quảng Ngãi: Bổ nhiệm mới 4 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Sáng ngày 31/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố quyết định bổ nhiệm mới 4 Giám đốc Sở GD&ĐT, Nội vụ, GTVT và TN&MT trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 1/9/2016 - 1/9/2021.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:23

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Trung trao đổi thẳng thắn về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Trung trao đổi thẳng thắn về Biển Đông

(Dân trí) - Hai Bộ trưởng đã trao đổi thẳng thắn vấn đề còn tồn tại, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hợp tác thực chất của quan hệ Việt – Trung, đó là vấn đề Biển Đông. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, quan điểm nhất quán của Việt Nam là hai bên cần tuân thủ nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982...

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:39