Nghệ An:

An táng 96 liệt sĩ hy sinh trên nước bạn Lào

(Dân trí) - Sáng nay (30/1), tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 96 bộ hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh trên nước bạn Lào.

Tới dự lễ an táng có Đại tá Nguyễn Việt Dĩnh - Phó Cục trưởng Cục Chính sách Bộ quốc phòng; Thiếu tướng Võ Văn Việt - Chính ủy Quân khu 4, Đồng chí Lê Xuân Đại - UVBTV Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An, đại diện các ban ngành đoàn thể tỉnh Nghệ An và đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang huyện Đô Lương. Về phía nước bạn Lào có Đồng chí Đuông Chít Chăng Xay Vàng - UVBTV Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng, trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng, đồng chí Bum Mi Phút Thà Vông -Phó tỉnh trưởng, trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Viêng Chăn.
 
Trước khi đưa các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam trở về Nghệ An an táng, các cấp ủy chính quyền, cán bộ chiến sĩ và nhân dân tỉnh Xiêng Khoảng đã long trọng tổ chức lễ cầu siêu tiễn đưa 96 liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trở về đất mẹ.
 
Ngay từ sáng sớm, dọc trên tuyến đường từ thị xã Phôn Xa Vẳn tỉnh Xiêng Khoảng về cửa khẩu Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn và dọc theo quốc lộ 7 - nơi đoàn xe chở hài cốt các liệt sĩ đi qua, đông đảo nhân dân các bộ tộc Lào anh em và cán bộ nhân dân, lực lượng vũ trang tay cầm quốc kỳ 2 nước Việt Nam - Lào cùng với những bó hoa tươi thắm bày tỏ tình cảm thủy chung sâu nặng và lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.
 
Bà con các bộ tộc Lào tiễn đưa các liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam về với đất mẹ
Bà con các bộ tộc Lào tiễn đưa các liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam về với đất mẹ
 
Trong suốt 26 năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao cả và tình cảm thiêng liêng đối với các anh hùng liệt sĩ, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với 2 tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn, nước CHDCND Lào tìm kiếm, cất bốc và qui tập được gần 13.000 bộ hài cốt liệt sĩ. Đặc biệt, trong đợt 1 mùa khô 2012-2013, Đoàn đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập đươc 96 bộ hài cốt, trong đó có 4 bộ có tên tuổi và quê quán, 2 bộ có họ tên, quê quán và 4 bộ chỉ có tên. Tỉnh Xiêng Khoảng quy tập được 91 bộ hài cốt và tỉnh Viêng Chăn quy tập được 5 bộ hài cốt liệt sĩ. Đây là số hài cốt do Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh tìm kiếm cất bốc trong mùa khô từ những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhất của 2 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn nước bạn Lào.
Bà con các bộ tộc Lào tiễn đưa các liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam về với đất mẹ
Buổi lễ truy điệu và an táng 96 liệt sĩ hy sinh trên nước bạn Lào diễn ra trong không khí xúc động, trang nghiêm
 
Buổi lễ truy điệu và an táng diễn ra trong không khí xúc động, trang nghiêm. Đọc điếu văn tại buổi lễ, Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Tuy mất mát, đau thương nhưng cũng rất vinh dự, tự hào vì đã có những người con trung hiếu đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp quốc tế cao cả. Công lao và tên tuổi các liệt sĩ đã tô thắm thêm trang sử vàng và truyền thống đấu tranh anh hùng bất khuất của dân tộc, sẽ mãi mãi lưu truyền cho muôn đời các thế hệ con cháu mai sau học tập, noi theo”.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng bày tỏ lòng cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào đã ôm ấp, che chở, phối hợp, giúp đỡ, tìm kiếm, quy tập, tổ chức Lễ tưởng niệm, Lễ cầu siêu, bàn giao và đưa tiễn các liệt sĩ về quê hương một cách chu đáo, trọng thể, sâu nặng nghĩa tình; biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sỹ Đoàn quy tập Bộ CHQS tỉnh đã đoàn kết vượt qua khó khăn gian khổ, tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hài cốt các liệt sĩ về nước đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nguyễn Duy- Doãn Hòa