Thứ sáu, 03/03/2017 - 13:02

Thanh Hóa:

Ấm áp nghĩa tình nơi hai tuyến biên giới

Dân trí

Mặc cho mưa phùn, gió bấc, hay những ngày nắng cháy nơi vùng biên cương của tổ quốc, những người chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn âm thầm vì sự bình yên của Tổ quốc và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Các anh đã lập nên những chiến công trên rất nhiều mặt trận...

Nghĩa tình nơi hai tuyến biên giới

Những hoạt động sôi nổi nhân Ngày Biên phòng toàn dân 3/3
Những hoạt động sôi nổi nhân Ngày Biên phòng toàn dân 3/3

Hàng năm, cứ đến ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, đồng bào các dân tộc 2 xã Quang Chiểu, Mường Chanh, của huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) và hai đơn vị đỡ đầu là huyện Triệu Sơn và Yên Định lại tổ chức các đoàn đến động viên, chúc mừng cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quang Chiểu. Đây là dịp để ôn lại truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, truyền thống 58 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa.

Mặc cho mưa phùn gió bấc, đêm hội biên phòng toàn dân vẫn diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nhiệt. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi tình cảm quân dân ấm áp, tô thắm hình ảnh người chiến sỹ Biên phòng đang ngày đêm canh giữ biên cương, bảo vệ bình yên quê hương đất nước vẫn được các chiến sĩ biên phòng và các chi đoàn kết nghĩa thể hiện đầy ấn tượng.

Còn tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, huyện Mương Lát, trong những năm qua, Đồn luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác cũng như trong cuộc sống, sinh hoạt đời thường; tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc hai bên biên giới trong việc xuất nhập cảnh, giao lưu mua bán, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, qua lại thăm thân, thắt chặt tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới...

Tình cảm gắn bó quân dân
Tình cảm gắn bó quân dân

Theo Trung tá Hồ Viết Hân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, nhiệm vụ của đơn vị là quản lý, bảo vệ 22,5 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào và 9 mốc quốc giới thuộc địa bàn xã Tén Tằn (Mường Lát) với 3 dân tộc sinh sống là: Thái, Khơ Mú và Kinh, trong đó đồng bào Thái chiếm hơn 90%.

Đơn vị đã thường xuyên duy trì, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới cửa khẩu. Đồn đã tích cực phối hợp cùng dân quân xã Tén Tằn tổ chức tuần tra biên giới và rừng vành đai với 16 lượt gồm 112 lượt người tham gia; phối hợp với Đại đội 214, nước bạn Lào tổ chức tuần tra song phương 2 lần. Qua công tác tuần tra, tình hình địa bàn, đường biên, mốc quốc giới an toàn, ổn định, tài nguyên rừng không bị xâm hại.


Lực lượng cắm mốc Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào) gắn quốc huy mốc 281 Cửa khẩu Tén Tằn - Xôm Vẳng.

Lực lượng cắm mốc Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào) gắn quốc huy mốc 281 Cửa khẩu Tén Tằn - Xôm Vẳng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn cùng với lực lượng nước bạn Lào tuần tra bảo vệ mốc giới
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn cùng với lực lượng nước bạn Lào tuần tra bảo vệ mốc giới

Bên cạnh phát huy sức mạnh đoàn kết nội bộ, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn đã quan tâm xây dựng và phát huy tốt tình cảm đoàn kết gắn bó máu thịt quân dân. Tập trung triển khai thành lập các tổ đội công tác vào các bản làng hướng dẫn giúp đồng bào hai bên biên giới áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, đưa các giống cây, con có năng suất cao vào nuôi trồng...

“Bà đỡ” trong các hoạt động an sinh xã hội

Không chỉ bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng còn là “bà đỡ” trong nhiều hoạt động an sinh xã hội như phối hợp với mặt trận tổ quốc Thanh Hóa triển khai chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, xây dựng được 220 căn nhà, 06 công trình dân sinh tặng cho đồng bào khu vực biên giới, trị giá gần 10 tỷ đồng. Các đơn vị đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trị giá hàng trăm triệu đồng cho đồng bào các dân tộc trên biên giới và các bản giáp biên của nước bạn Lào. Phối hợp với ngành giáo dục mở 56 lớp xóa mù chữ, tái mù chữ cho 1.560 học viên; vận động 570 học sinh bỏ học quay trở lại trường; nhận đỡ đầu 78 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các xã biên giới, ven biển với mức tiền hỗ trợ mỗi tháng 500.000đ/cháu.

Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến, nhân viên vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) dạy chữ cho bà con dân tộc Mường Lát
Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến, nhân viên vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) dạy chữ cho bà con dân tộc Mường Lát

Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng phối hợp với Sở Nội vụ mở các lớp tiếng Mông, tiếng Lào cho hàng trăm học viên thuộc các đồn biên phòng và cán bộ các huyện, xã biên giới; mở 8 lớp xoá mù chữ, tái mù chữ cho 561 học viên là con em đồng bào trên địa bàn biên phòng, mở 3 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 100% cán bộ xã biên giới, bờ biển, tham gia củng cố được 45 tổ tự quản an ninh thôn xóm; tổ chức cho hàng trăm hộ quần chúng nhân dân đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Không những thế, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa còn tích cực vận động các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn trên đất bạn Lào hỗ trợ kinh phí, kết hợp với ngày công lao động của cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh cho nước bạn với số tiền hàng tỷ đồng.

Các chiến sĩ Biên phòng Thanh Hóa với bà con các dân tộc thiểu số
Các chiến sĩ Biên phòng Thanh Hóa với bà con các dân tộc thiểu số

Với tinh thần tích cực, chủ động, kiên quyết tấn công các loại tội phạm, đơn vị đã xác lập hàng trăm chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma tuý và các hành vi vi phạm an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Năm 2016, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã triệt phá thành công 8 chuyên án về ma túy, thu 75 bánh hê-rô-in; 33 kg bột hê-rô-in; 2.128 viên ma túy tổng hợp; hơn 50 kg quả thuốc phiện; giải cứu 1 nạn nhân nữ bị bán sang Trung Quốc; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giao nộp hơn 2.000 khẩu súng săn các loại... Những kết quả trên đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phá chuyên án ma túy thu giữ 69 bánh Hê-rô-in
Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phá chuyên án ma túy thu giữ 69 bánh Hê-rô-in

Trải qua 58 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đến nay, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã có 8 đơn vị cơ sở được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, ngày 18/12/2014, toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Năm 2016, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng Bộ đội Biên phòng cả nước; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích phòng chống tội phạm ma túy trên biên giới. Đặc biệt, có một chiến sĩ được vinh danh "Vì sự phát triển của Thanh Hóa" trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa.

Những chiến công thầm lặng và những việc làm thiết thực của các chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi vùng biên cương của Tổ quốc đã thực sự đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Duy Tuyên

Mới nhất