5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã giữ được mức tăng trưởng tương đối

Dân trí Ngày 8/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn và công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An trong ngày 8/8/2015 (Ảnh: TTX)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, ngày 8/8/2015 (Ảnh: TTX)

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Theo báo cáo của tỉnh, năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội của   Nghệ An đạt 7,2% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 29 triệu đồng/người trong năm 2015. Phong trào nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng nông thôn chuyển biến rõ nét thông qua các cách làm sáng tạo: cho vay xi măng để làm đường nông thôn, vận động người dân hiến đất làm đường. 6 tháng đầu năm 2015, Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 107 dự án với tổng vốn đầu tư đăng kí hơn 33 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2014 đạt 7.652 tỷ đồng.

Chủ tịch nước nêu rõ, 5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã giữ được mức tăng trưởng tương đối, hình thành được 3 vùng kinh tế với những thế mạnh đặc thù. Đó là miền đông ven biển với khai thác hải sản, du lịch, miền tây Nghệ An với chế biến lâm sản, chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm. Vùng giữa của tỉnh sản xuất lương thực. Sau nhiều năm tích tụ và dồn sức, nông thôn Nghệ An đã hiển hiện rất rõ sự thay đổi về hạ tầng. Một số sản phẩm có thương hiệu về chế biến nông sản, vật liệu xây dựng... quy mô lớn đã được khẳng định, cho thấy Nghệ An đã chuẩn bị được hành trang mang tính cạnh tranh cho hội nhập kinh tế.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Nghệ An cần tiếp tục nhanh chóng rà soát các thế mạnh sẵn có. Những lĩnh vực có thể tiềm năng, lợi thế, khả thi phải cho triển khai nhanh, giành lấy lợi thế khi thị trường mở cửa, để bù đắp lại những lĩnh vực không thể tồn tại được.

Với mục tiêu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, là trung tâm kinh tế của Bắc bộ, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành của tỉnh tập trung áp dụng áp dụng nâng cao công nghệ, khoa học; hoàn thiện quy trình sản xuất công nghiệp, đưa các sản phẩm hiện có đi theo hướng công nghệ cao. Với nông nghiệp lâu nay vốn là lĩnh vực kinh tế truyền thống, Nghệ An cần chú trọng    các mô hình sản xuất tập trung, tạo được năng suất lớn, hạ giá thành.

Nghệ An cũng    cần quan tâm đến khâu đào tạo nghề,    phát triển đội ngũ lành nghề, bởi đây là nhân tố quan trọng trong thực hiện    công nghiệp hóa. Trong lĩnh vực ODA, Nghệ An cần chú trọng sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, tránh đầu tư bất hợp lý hoặc gây lãng phí.

Đối với các chương trình hợp tác đầu tư đối ngoại, cùng với tranh thủ nguồn lực nước ngoài, tỉnh có cần liên kết các ngành, địa phương, doanh nghiệp để tăng thêm nội lực, đủ sức hội nhập. Là tỉnh có tuyến biên giới, Nghệ An cần chăm lo đời sống người dân, vì người dân là một phần "phên dậu" của Tổ quốc; không để xảy ra tình trạng di dân. Chủ tịch nước tin tưởng, với nền kinh tế phát triển theo hướng vững chắc, hệ thống hạ tầng được nâng lên, với đà như hiện nay Nghệ An tiếp tục phát triển hơn nữa.

Trong chuyến công tác tại Nghệ An, sáng 8/8, Chủ tịch nước đã tới dự Đại hội đại biểu Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An lần thứ 2, nhiệm kỳ 2015-2020. Bày tỏ vui mừng được đến dự Đại hội đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước nhấn mạnh, với tình cảm và trách nhiệm trước sự hy sinh cao cả của hàng triệu liệt sỹ, thương binh - những người con yêu dấu của mọi miền quê anh hùng trên đất nước ta, việc tôn vinh những người có công với nước, những người đã chiến đấu, hy sinh tính mạng hoặc mất một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, vì hạnh phúc và cuộc sống bình yên hôm nay, để chúng ta càng thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của mình hơn.

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của   Hội chiến sĩ cách   mạng đã có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, công tác nghĩa tình đồng đội và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên. Chủ tịch đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể   tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ một số gia đình cựu tù chính trị, tù binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, s au những tháng năm chiến đấu vô cùng khốc liệt, với muôn vàn gian khổ, hy sinh trong các cuộc kháng chiến, cứu nước, nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đất nước    đã giành được độc lập, thống nhất, đạt được những thành tựu to lớn, nhưng c ũng còn gặp không ít thách thức. Đó là sự tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước; nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu còn diễn ra ở nhiều nơi; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được ngăn chặn; một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn trong cuộc sống...

Biểu dương bản lĩnh, khí tiết của các thế hệ chiến sĩ cách mạng, với lý tưởng cách mạng trong sáng và niềm tin tất thắng, dám xả thân vì Tổ quốc, sẵn sàng nhận lấy cái chết trong đấu tranh trước họng súng của địch để bảo vệ Đảng, bảo vệ thanh danh người tù cách mạng, Chủ tịch nước nêu rõ,    trong thời kỳ mới, để xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, để luôn là người lãnh đạo trung thành của nhân dân, chúng ta cần nhiều giải pháp, nhưng chắc giải pháp quan trọng nhất là tự phê bình và phê bình một cách thực chất ở từng cơ sở đảng. Sức mạnh của Đảng ta chính là ở lòng tin của nhân dân ta, giữ gìn kỷ luật đảng. Nếu sử dụng tốt “vũ khí” tự phê bình và phê bình, đồng thời phát huy dân chủ trong đấu tranh vì lẽ phải, chúng ta sẽ góp phần làm cho Đảng ta trong sạch, vững mạnh, lấy lại niềm tin của nhân dân ta.

Đến thời điểm hiện nay, số hội viên của Hội chiến sĩ cách mạng tỉnh Nghệ An bị địch bắt tù đày là 615 người, đang hoạt động tại 16 cấp hội cơ sở, với nhiều hoạt động: tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, hành hương về nguồn, tri ân giúp đỡ đồng đội, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên, tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...

Trong chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, bày tỏ lòng biết ơn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm cánh đồng cỏ và khảo sát dây chuyền sản xuất sữa đồng bộ khép kín của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn. Qua 6 năm triển khai trên vùng đất nghèo tại cao nguyên Phủ Quỳ, Tập đoàn TH đã mở rộng vùng nguyên liệu với diện tích trồng cỏ lên 37.000 ha, nâng số lượng đàn bò lên 45.000 con, đầu tư nhà xưởng chế biến, phát triển hệ thống trang trại được công nhận là "cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á"; thăm và làm việc với Công ty cổ phần đầu tư phát triển cao su Nghệ An.

Theo Hoàng Giang/TTX    

MỚI NHẤT
Trung Quốc đang tạo tiền đề phá vỡ nguyên trạng và trật tự thế giới
Trung Quốc đang tạo tiền đề phá vỡ nguyên trạng và trật tự thế giới

(Dân trí) - Để những đòi hỏi chính trị có sức nặng, ngoài việc tăng cường tiềm lực quân sự lên ngang bằng với Mỹ, Trung Quốc phải thể hiện sức mạnh thực chất trên các vùng biển. Từng nấc thang một, Trung Quốc đã làm điều đó.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:00

Tổng thống Bangladesh: Dân tộc tôi tìm được đường giải phóng đất nước từ Việt Nam
Tổng thống Bangladesh: Dân tộc tôi tìm được đường giải phóng đất nước từ Việt Nam

(Dân trí) - “Nhân dân Bangladesh rất kính trọng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã tìm được nguồn cảm hứng cho con đường giải phóng đất nước mình từ công cuộc đấu tranh giành độc lập của các bạn” – Tổng thống Bangladesh Abdul Hammit nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:33

Việt Nam - Bangladesh nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng
Việt Nam - Bangladesh nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm ngày 10/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Bangladesh Md. Abdul Hamid nhất trí mở rộng hợp tác hai nước sang các lĩnh vực có tiềm năng, với trọng tâm là hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:00

Kỳ 2: Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử Cách mạng Tháng Tám năm 1945
Kỳ 2: Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công mau lẹ do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, khéo léo của Đảng; là sự vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác- Lênin trong điều kiện cụ thể của nước ta một cách đúng đắn, độc lập, tự chủ và sáng tạo.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:37

Đường 20 - Quyết thắng, con đường huyền thoại!
Đường 20 - Quyết thắng, con đường huyền thoại!

(Dân trí) - Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đường 20 – Quyết thắng là đầu mối quan trọng trong chiến lược vận tải của đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, là con đường “huyết mạch” nối đông Trường Sơn với tây Trường Sơn, giành thắng lợi to lớn trên mặt trận giao thông - vận tải.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:40

Thư Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước
Thư Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước

“Hơn bao giờ hết, nâng cao năng lực lãnh đạo và phẩm chất cách mạng của Đảng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước của chúng ta là hai nhân tố quyết định nhất để nắm lấy thời cơ đang đến với đất nước”.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:02

Triệu tấm lòng nối triệu vòng tay
Triệu tấm lòng nối triệu vòng tay

Đêm ca nhạc từ thiện “Triệu vòng tay” ủng hộ đồng bào vùng lũ do Tổng LĐLĐVN, Đài Truyền hình Vn, UBND tỉnh Quảng Ninh, Báo Lao Động tổ chức tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội tối 9.8 khép lại với kết quả thu được 16,007 tỉ đồng tiền ủng hộ từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và tin nhắn qua Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400. hàng triệu tấm lòng đã hướng về đồng bào vùng lũ qua chương trình. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch Nước; Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN...

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:07

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hoàng tử Anh Andrew
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hoàng tử Anh Andrew

(Dân trí) - Bên lề Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 11:20

Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm minh bạch hoá môi trường đầu tư
Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm minh bạch hoá môi trường đầu tư

(Dân trí) - Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang tập trung mạnh cho tái cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, sức cạnh tranh; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với mục đích đạt chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN-4 vào 2016.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:25

Công an TPHCM có trụ sở làm việc mới
Công an TPHCM có trụ sở làm việc mới

(Dân trí) - Ngày 8/8, Công an TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành công trình trụ sở làm việc mới tại số 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Đến dự có Thượng tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an và các lãnh đạo ban ngành liên quan.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:47

Lễ thượng cờ chào mừng 48 năm thành lập ASEAN
Lễ thượng cờ chào mừng 48 năm thành lập ASEAN

(Dân trí) - Sáng 9/8, UBND TPHCM trang trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia hiệp hội và kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:23

Tổng Bí thư: Báo chí cần góp phần tạo ra sức mạnh toàn dân tộc
Tổng Bí thư: Báo chí cần góp phần tạo ra sức mạnh toàn dân tộc

(Dân trí) - Phát biểu tại Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Báo chí cần góp phần đắc lực vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh, xây dựng bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần cổ vũ và tạo ra sức mạnh toàn dân tộc.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Cán bộ làm việc cả ngày nghỉ giúp dân tháo gỡ vướng mắc
Ninh Bình: Cán bộ làm việc cả ngày nghỉ giúp dân tháo gỡ vướng mắc

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như các doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay UBND tỉnh Ninh Bình có chủ trương làm việc không kể ngày nghỉ. Mọi cán bộ phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để giải quyết dứt điểm các công việc, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 04:08

Xây dựng tuyến đường xuyên Á giúp tiết kiệm 100km
Xây dựng tuyến đường xuyên Á giúp tiết kiệm 100km

(Dân trí) - Đó là kiến nghị của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông Hồ Đức Phớc tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi làm việc của Chủ tịch nước với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sáng ngày 8/8 về việc xây dựng tuyến đường xuyên Á.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 04:04

Sở GTVT Nghệ An đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Sở GTVT Nghệ An đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng ngày 8/8, Sở GTVT Nghệ An đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 70 ngày thành lập ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 03:35

Mô hình phòng chống tham nhũng ở Sơn La được đánh giá cao
Mô hình phòng chống tham nhũng ở Sơn La được đánh giá cao

(Dân trí) - Mô hình “Hạt giống phòng chống tham nhũng trong trường học và cộng đồng” được triển khai trên địa bàn Trường ĐH Tây Bắc và một số đơn vị giáo dục ở TP Sơn La (tỉnh Sơn La) có thể nhận thêm 7.000 USD để triển khai thực hiện.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:40

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự tại nhiều địa phương
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự tại nhiều địa phương

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các quyết định phê chuẩn việc bầu và miễn nhiệm nhân sự UBND các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Nam Định, Bắc Kạn, Hải Dương.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:37

“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu
“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu

(Dân trí) - Tối 7/8, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An cùng với Đài Truyền hình Việt Nam đã long trọng tổ chức Chương trình tri ân "Truông Bồn tráng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:01

Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam
Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam

Ngày 7/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:00

Toàn văn tuyên bố chung Việt Nam – Malaysia
Toàn văn tuyên bố chung Việt Nam – Malaysia

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm chiều 7/8, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Rajak thống nhất những nội dung quan trọng, nâng quan hệ 2 nước lên tầm đối tác chiến lược. Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam – Malaysia sau cuộc làm việc của 2 Thủ tướng.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:50

ASEAN cần phát huy vai trò đảm bảo hoà bình trên Biển Đông
ASEAN cần phát huy vai trò đảm bảo hoà bình trên Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Malaysia ghi nhận quan điểm thống nhất thể hiện những quan ngại về diễn biến gần đây, về hoạt động xây dựng trái phép trên quy mô lớn các đảo, đá trên Biển Đông, hối thúc ASEAN về việc giữ gìn hoà bình, an ninh trên biển.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:37

Gắn biển công trình tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn
Gắn biển công trình tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn

(Dân trí) - Công trình xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn vừa được gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm thành lập ngành GTVT vào sáng ngày 7/8.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:26

Việt-Mỹ chia sẻ nhiều lợi ích, trách nhiệm trong duy trì ổn định khu vực
Việt-Mỹ chia sẻ nhiều lợi ích, trách nhiệm trong duy trì ổn định khu vực

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: hai nước chia sẻ nhiều lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:16

Trưng bày 100 bản đồ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Trưng bày 100 bản đồ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 7/8, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:30