Khánh Hòa:

3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu ghé cảng Quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - 3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu có chuyến thăm đến Cảng Quốc tế Cam Ranh với thủy thủ đoàn khoảng 750 người, sau khi cảng này đi vào hoạt động vào hồi tháng 3 năm nay.

Sáng 20/10, ông Nguyễn Quốc Trâm, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, cho biết, 3 tàu Hải quân của Trung Quốc sẽ có chuyến thăm đến Cảng Quốc tế Cam Ranh trong 4 ngày, từ 22-26/10.

Theo đó, dự kiến thủy thủ đoàn trên 3 tàu Hải quân Trung Quốc có khoảng 750 người. Trong thời gian lưu lại Cam Ranh, các sĩ quan Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ có những hoạt động giao lưu thể dục - thể thao với Hải quân Việt Nam; thăm một Trường Tiểu học ở TP Cam Ranh; chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như lãnh đạo Vùng 4 Hải quân. Ngoài ra, các sĩ quan Hải quân Trung Quốc cũng tham quan danh lam, thắng cảnh ở TP Nha Trang.

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, đây là chuyến thăm lần đầu của Hải quân Trung Quốc đến Cảng Quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm nhằm tăng cường giao lưu, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa Quân đội và Hải quân 2 nước Việt Nam - Trung Quốc.

Trước đó, tàu hải quân các nước như Singapore, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, Mỹ cũng đã ghé Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Cảng Quốc tế Cam Ranh là một trong các cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu, được đưa vào hoạt động vào hồi tháng 3 năm nay. Cảng nằm trong vịnh kín gió, độ sâu trên 20m, ít chịu ảnh hưởng giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như: tàu sân bay 110.000 DWT (dead weight tonnage), tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonnage), cũng như sửa chữa, đóng mới các công trình biển quy mô lớn.

Viết Hảo