3 Bộ trưởng trả lời về chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số

Dân trí Bộ trưởng- Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định đã tới những vùng đồng bào dân tộc khó khăn nhất trên cả nước. Bộ trường GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận tỷ lệ tái mù chữ ở khu vực này đang tăng. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung than khó khăn trong tạo việc làm cho con em đồng bào…

Chưa thôn nào trùng chương trình đầu tư của 2 Bộ

Phiên chất vấn Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 13/8 bắt đầu với câu hỏi của đại biểu Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội.

Ông Lợi nêu vấn đề, giảm nghèo bền vững là một trong những mục tiêu để đảm bảo sự phát triển bền vững và an sinh xã hội. Hiện tỷ lệ nghèo đói của vùng dân tộc thiểu số rất cao, cứ 3 hộ nghèo thì có 1 hộ dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người của vùng dân tộc thiểu số rất thấp so với mức thu nhập trung bình cả nước. Giải pháp nào khắc phục tình trạng này?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhận xét, đây là câu hỏi chiến lược làm day dứt nhiều cấp lãnh đạo cũng như bản thân ông – người trực tiếp công tác trong lĩnh vực dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Chiến nêu những con số khái quát, hiện cả nước 1,46 triệu người nghèo thì hộ nghèo chiếm 52,66% (trên 800.000 hộ), thu nhập bình quân chỉ 7-8 triệu đồng/người/năm, so với mức 37 triệu đồng bình quân cả nước thì chỉ bằng 1/5.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến
Bộ trưởng - Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến

Ông Chiến khẳng định, bản thân ông nắm vững tình hình này vì đã từng công tác tại 2 tỉnh miền núi. Ngay sau khi nhậm chức tháng 4/2016 ông đã tích cực tham mưu Thủ tướng để ban hành được chính sách đặc thù về đồng bào dân tộc miền núi để giải quyết 4 vấn đề: hỗ trợ đồng bào về đất ở, đất sản xuất, nước sạch và công cụ sản xuất.

Tuy vậy, Chủ nhiệm UB Dân tộc thừa nhận, hiệu quả cả các giải pháp vẫn chưa đạt được.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị - ông Chiến nhận định, trách nhiệm của UB Dân tộc là chính nên cần tiếp tục tham mưu và tháo gỡ.

Theo đó, ông đề ra 6 giải pháp: thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông giữa vùng núi, vùng dân tộc thiểu số với vùng phát triển; phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số và miền núi; tạo sinh kế cho đồng bào; ổn định dân cư (theo số liệu nắm được, riêng khu vực Tây Nguyên đã có gần 19.000 hộ cần ổn định, định cư); hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sạch; hỗ trợ khởi nghiệp, kết nối được thị trường sản xuất cho bà con; vận động thuyết phục bà con nỗ lực tự vươn lên.

Vấn đề lớn nhất, theo ông Chiến, đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần nhất là tích hợp các chính sách lại để làm thành một chương trình mục tiêu quốc gia về thúc đẩy giảm nghèo bền vững. Việc này giống như người bệnh cần uống kháng sinh, uống lẻ một vài viên thì không đủ liều, cần tổng lực hơn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, thời gian qua Đảng, Chính phủ, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách về vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực tế những chính sách đó còn gì thiếu sót cần khắc phục, hoàn thiện?

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đề cập, có tình trạng đồng bào dựa dẫm và không muốn ra khỏi diện hộ nghèo. Các đại biểu đi tiếp xúc cử tri có thể thấy rõ việc này.

Các giải pháp được đề ra, theo ông Chiến, trước hết là cần nghiên cứu tích hợp các chính sách thành chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện trong 10 năm để đầu tư thỏa đáng; tăng vay ưu đãi, giảm cho không. Ông dẫn chứng, đến vùng Tây Nam Bộ thì thấy những người vay vốn thì phải tính toán lắm để còn làm ăn, trả nợ chứ nếu cho không thì hiệu quả không cao bằng.

Ngoài ra, Bộ trưởng gợi ý nguyên tắc hỗ trợ có điều kiện, ví dụ đầu tư xong thì 3 năm phải giảm nghèo, 5 năm phải thoát nghèo, như kinh nghiệm ở Quảng Ngãi.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói, qua giám sát, khảo sát thấy các chính sách cho khu vực đồng bào dân tộc thiểu số chồng chéo, gây khó khăn cho việc quản lý, kém hiệu quả. Ông Nhưỡng dẫn chứng, riêng nước sạch có 4 chương trình.

Đáp lại câu hỏi này, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến dẫn nghị định 05 năm 2011 khẳng định, có 3 nhóm chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số, do nhiều cơ quan, bộ ngành khác nhau chủ trì. Như vậy, việc có nhiều đầu mối quản lý chính sách dân tộc là đúng thực tế.

Nguyên nhân của việc này là vì đồng bào dân tộc thiểu số sống phân tán trên một địa bàn rộng lớn, đời sống cũng đầy đủ mọi mặt nên không có một bộ ngành nào có thể có đủ nhân lực, khả năng quản lý tất cả các mặt như vậy.

Người trả lời chất vấn thừa nhận, có những chính sách nhiều Bộ cùng đề xuất, ví dụ như UB Dân tộc đề xuất chương trình nước sạch, Bộ NN&PTNT cũng vậy. Tuy nhiên, đi thực tế, chưa có thôn nào có 2 chương trình do 2 bộ đầu tư cả nên sự hưởng lợi vẫn khác nhau chứ không phải trùng nhau.

Theo ông Chiến, cần có chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết đời sống, phát triển cho 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số - những người sinh sống ở những địa bàn chiến lược, nhạy cảm. Nếu có chiến lược chung thì sẽ tránh được chồng chéo, trùng lắp.

“Tại sao tôi cứ tha thiết đề nghị một chương trình mục tiêu quốc gia vì Hiến pháp đã quy định rõ Quốc hội quyết định chính sách dân tộc thì nếu không ra được luật thì cũng cần có 1 văn bản thống nhất ở tầm quốc gia như vậy thì mới đủ sức mạnh thực hiện” – Chủ nhiệm UB Dân tộc giải thích.

Bộ trưởng dám cam kết về tính chân thực của tỷ lệ mù chữ?


Đại biểu Đinh Thị Phương Lan tranh luận với Bộ trưởng GD-ĐT quanh con số báo cáo về tỷ lệ mù chữ trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan tranh luận với Bộ trưởng GD-ĐT quanh con số báo cáo về tỷ lệ mù chữ trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan đặt vấn đề: Việc dồn ghép một số điểm trường khiến chất lượng giáo dục đào tạo ở khu vực này hạn chế. Trách nhiệm và giải pháp đối với vấn đề này?

Câu hỏi được chuyển cho Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ông Nhạ xác nhận tình trạng này diễn ra ở hầu hết các địa phương. Thời gian qua, nhà nước đã có thêm chính sách với cả học sinh nhầm non, giáo viên tích hợp, sinh viên cử tuyển… Tuy nhiên, khó khăn nhất với giáo dục các tỉnh miền núi là trang thiết bị. Chỉ khoảng 50% trường lớp ở các tỉnh như Kon Tum, Gia Lai được kiên cố hóa.

Tình trạng dồn ghép một số điểm trường khiến trường lớp xa hơn, một số học sinh đã bỏ học vì thế. Bộ Giáo dục đã yêu cầu vẫn đảm bảo giáo viên theo cơ số. 3 năm nay, số giáo viên mầm non ở các tỉnh miền núi không thay đổi.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ở vị trí người chia lửa với Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ở vị trí người "chia lửa" với Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến

Hiện tượng tái mù chữ ở người đồng bào dân tộc thiểu số là có. Bộ đề ra chương trình song ngữ về tiếng Việt và tiếng dân tộc.

“Những vấn đề đại biểu nêu phản ánh đúng thực trạng của giáo dục miền núi. Chúng tôi đang tham mưu để khắp phục tình trạng, đang phê duyệt chính sách kiên cố hóa trường lớp học nhắm tới những địa phương thuộc diện 30A” – ông Nhạ nói.

Bộ đã hướng dẫn việc dồn các điểm trường lẻ thành trường chính đồng thời khuyến khích các trường dân tộc nội trú, trong đó không chỉ khuyến khích các học sinh dân tộc thiểu số mà cả học sinh các dân tộc khác sống chung để cùng hòa nhập, giúp đỡ nhau.

Chính sách cử tuyển thì một thời gian như từ 2007 về trước thực hiện rất cao, chọn được nhiều nhân lực tốt nhưng gần đây chính sách này cho thấy hiệu quả hạn chế vì người cử đi học cũng chưa trúng, việc cử đi học cũng không phù hợp với thực tế yêu cầu công việc nên đi học về lại không có việc. Cử tuyển cũng khiến một số học sinh học giỏi thực sự, không thuộc diện cử tuyển về lại không có cơ hội.

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan tranh luận lại, bà đề nghị Bộ trưởng cam kết về tính chân thực của tỷ lệ mù chữ. Bộ trưởng khẳng định đã xóa mù trên 90% nhưng thực tế nhiều vùng tỷ lệ này không thể đạt, như báo cáo mới nhất của Bộ KH-ĐT, tỷ lệ mù chữ lên tới 21%.

“Đúng là tỷ lệ mù chữ số lượng thống kê của chúng tôi là như vậy và 3 năm gần đây khảo sát thì tỷ lệ tái mù tăng lên nên nghi vấn đại biểu đặt ra là có thật và cần phải rà soát lại để nắm được con số chân thực hơn” – Bộ trưởng Nhạ thừa nhận.

Đại biểu Trần Văn Chiến (Vĩnh Phúc) đề cập trách nhiệm về việc con em đồng bào dân tộc thiểu số sau khi đào tạo về không có việc làm?

Câu hỏi được chuyển tới Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung. Ông Dung cho biết, theo kết quả điều tra vừa qua, cả nước hiện có hơn 300.000 thanh niên nông thôn thiếu việc làm, trong đó tỷ lệ ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số cao cấp 3,3 lần mức chung của cả nước.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung tham gia trả lời chất vấn
Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung tham gia trả lời chất vấn

Hiện có 116 chính sách khác nhau trong đó có chính sách hỗ trợ thanh niên nông thôn, dân tộc thiểu số học nghề. Kết quả trong 2 năm qua đã thực hiện được, theo Bộ trưởng là đáng ghi nhận. Tỷ lệ đầu tư cho nông thôn mới gấp tới 4 lần đầu tư chung. Chương trình 2085, 2086 vừa được Chính phủ quyết định đầu tư thêm, sẽ mang lại hiệu quả cải thiện cho khu vực này.

Giải pháp khác Bộ trưởng đề cập là kết nối doanh nghiệp với các khu vực này, đào tạo theo đặt hàng, ví dụ như mô hình của Samsung ở Bắc Ninh.

Ngoài ra, ông Dung cũng chú trọng việc xuất khẩu lao động cho khu vực khó khăn. Có một vấn đề là đồng bào thanh niên dân tộc thiểu số phía Bắc, việc thực hiện có nhiều khó khăn, cần đào tạo dài hơn, chương trình đơn giản hơn, chọn lọc ngành nghề phù hợp hơn.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bộ Chính trị chỉ đạo thí điểm 6 mô hình đổi mới, tinh gọn bộ máy
Bộ Chính trị chỉ đạo thí điểm 6 mô hình đổi mới, tinh gọn bộ máy

(Dân trí) - Ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu yêu cầu cụ thể về 6 mô hình được chọn thí điểm…

Thứ tư, 15/08/2018 - 04:22

Bộ Công an không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng ngày truyền thống
Bộ Công an không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng ngày truyền thống

(Dân trí) - Bộ Công an vừa ra thông báo sẽ không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và Công an các đơn vị địa phương nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:00

Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế
Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế

(Dân trí) - Làm việc với đội ngũ cán bộ công tác trên mặt trận đối ngoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phải tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:26

Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam
Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trong chiến dịch PEGASE triển khai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đội hình bay gồm 6 chiếc chiến đấu cơ và máy bay vận tải của Không quân Pháp lần đầu tiên sẽ thăm Việt Nam, thời gian từ ngày 27-29/8/2018.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:34

Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT
Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát giao thông và thông báo các quyết định của Bộ Công an về công tác cán bộ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:07

Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm thi THPT quốc gia
Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Chính phủ giao Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:23

Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra
Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải thích, điều tra vụ gian lận thi cử phải chỉ ra được hành vi cũng như người phạm tội mới giải quyết được vụ án. Nếu mở rộng điều tra, xác định thêm dấu hiệu phạm tội thì phải tiếp tục kéo dài thời gian làm án. Tương tự, về phạm vi điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu ở những địa phương khác cũng sẽ làm tiếp, không thể để lọt…

Thứ ba, 14/08/2018 - 12:06

Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ
Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ

(Dân trí) - Phát biểu làm rõ thêm các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, nhà nước không thiếu chính sách với khu vực dân tộc, miền núi nhưng hạn chế là chính sách vẫn ngắn hạn, mang tính nhiệm kỳ...

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:53

Tổng Bí thư: “Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và tôn trọng luật pháp quốc tế”
Tổng Bí thư: “Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và tôn trọng luật pháp quốc tế”

(Dân trí) - Sáng nay (13/8), phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn lời của Hồ Chủ tịch "Mọi việc thành công bởi chữ đồng" và khẳng định: “Điểm đồng ở đây là bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; Đảng, Nhà nước và tất cả mọi người đều phải vì dân, vì nước”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 01:34

Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao
Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao

(Dân trí) - Lừa đảo trên Facebook, Zalo; đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để rút tiền chỉ bằng một sim điện thoại 3G; bán tiền ảo như đường dây Rikvip; tổ chức đánh bạc, cá độ tới hàng nghìn tỷ… Nhiều cách thức hoạt động của tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao được Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo tới UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ hai, 13/08/2018 - 01:17

Đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới hết sức gay gắt
Đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới hết sức gay gắt

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang có nhiều biến động... Sự vận động, đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới diễn ra hết sức gay gắt.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:16

“Phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ chưa tương xứng”
“Phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ chưa tương xứng”

(Dân trí) - Báo cáo gửi UB Thường vụ Quốc hội trước phiên đăng đàn trả lời chất vấn chiều 13/8, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an nhận định: “Việc phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, tội phạm chức vụ chưa tương xứng với tình hình phức tạp xảy ra”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công an: Tội phạm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp diễn ra rất phức tạp
Bộ trưởng Công an: Tội phạm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp diễn ra rất phức tạp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu nhận định đó tại báo cáo phục vụ phiên chất vấn ngày 13/8 tại phiên họp thứ 26 của UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:06

Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng
Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Vĩnh Khang, Hàm Trưởng Phòng Tổng hợp (Văn phòng Bộ) giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thời hạn giữ chức vụ trong thời gian 5 năm, kể từ ngày 10/8/2018.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 10:24

Cà Mau không quy hoạch cán bộ có biểu hiện… giàu nhanh
Cà Mau không quy hoạch cán bộ có biểu hiện… giàu nhanh

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ngành, địa phương không quy hoạch cán bộ lãnh đạo có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình được rõ nguồn gốc…

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:00

“Trung tâm Hành chính công phải giải quyết được nhiều công việc ngay tại chỗ”
“Trung tâm Hành chính công phải giải quyết được nhiều công việc ngay tại chỗ”

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, với Trung tâm Hành chính công của tỉnh Cà Mau, tốt hơn nữa là phải giải quyết được nhiều công việc ngay tại chỗ.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 03:05

Liên Hợp Quốc chọn Việt Nam là nơi huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên Hợp Quốc chọn Việt Nam là nơi huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Năm 2014, Việt Nam bắt đầu cử lực lượng tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc và điều động nữ sĩ quan đầu tiên đi làm nhiệm vụ. Từ cuối năm 2018, Việt Nam được Liên Hợp Quốc chọn làm địa điểm huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:36

Khánh thành tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro tại Quảng Bình
Khánh thành tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro tại Quảng Bình

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành khuôn viên, tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro. Đây là công trình do Hội Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba hợp tác với nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ tạo ra, có sự tư vấn của Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:40

Mỹ hoàn tất tẩy độc sân bay Đà Nẵng, chuyển giao tàu tuần tra trên biển
Mỹ hoàn tất tẩy độc sân bay Đà Nẵng, chuyển giao tàu tuần tra trên biển

(Dân trí) - Hoa Kỳ đã hoàn tất việc tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc tẩy độc sân bay Biên Hòa. Hoa Kỳ cũng đã chuyển giao 1 tàu Hamilton và 6 xuồng tuần tra cho Việt Nam, góp phần tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 11:16

Việt Nam phản đối Trung Quốc kỷ niệm 6 năm thành lập “thành phố Tam Sa”
Việt Nam phản đối Trung Quốc kỷ niệm 6 năm thành lập “thành phố Tam Sa”

(Dân trí) - Trước việc Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và tiến hành hàng hoạt các hoạt động phi pháp, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các việc làm này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:41

Xử lý tài sản bất minh: Thêm phương án "thuộc quyền sở hữu nhà nước"
Xử lý tài sản bất minh: Thêm phương án "thuộc quyền sở hữu nhà nước"

(Dân trí) - Ngoài phương án áp thuế thu nhập cá nhân 45% và phương án xử phạt hành chính, cũng với mức 45%, với hành vi kê khai không trung thực tài sản, chiều 10/8, UB Thường vụ Quốc thảo luận thêm một phương án đề xuất xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản cán bộ không giải trình được hợp lý về nguồn gốc…

Thứ sáu, 10/08/2018 - 05:18

Xin ý kiến Bộ Chính trị về hàm cấp tướng với Giám đốc Công an tỉnh loại I
Xin ý kiến Bộ Chính trị về hàm cấp tướng với Giám đốc Công an tỉnh loại I

(Dân trí) - Cơ quan thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự luật Công an nhân dân (sửa đổi) phân tích, luật hiện hành quy định trần quân hàm của Giám đốc Công an tỉnh là Đại tá nhưng hiện mô hình tổ chức bộ máy của Bộ Công an được xây dựng theo hướng tinh gọn, tăng thẩm quyền, phân cấp mạnh xuống Công an cấp tỉnh nên Chính phủ đề xuất quy định vị trí cấp tướng đối với Giám đốc Công an một số tỉnh loại I là phù hợp…

Thứ sáu, 10/08/2018 - 04:51

3 Bộ, ngành với trách nhiệm để ODA vượt trần 300.000 tỷ đồng
3 Bộ, ngành với trách nhiệm để ODA vượt trần 300.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 8/8, UB Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo và thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 - 2020. Đoàn giám sát lưu ý Chính phủ khoản vượt trần 300.000 tỷ đồng tổng mức đầu tư từ nguồn ODA.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:52

Phó Thủ tướng “thúc” các bộ ngành tập trung cho Diễn đàn kinh tế thế giới
Phó Thủ tướng “thúc” các bộ ngành tập trung cho Diễn đàn kinh tế thế giới

(Dân trí) - Khẳng định Diễn đàn kinh tế thế giới là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nỗ lực hết sức, tập trung nguồn lực, bảo đảm tổ chức Hội nghị thành công về mọi mặt.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:09