Cup Quốc gia đã tìm được "bến đậu"

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Bàn thắng duy nhất của Trọng Lộc đã giúp ĐPM.NĐ vượt qua P.BĐ ở trận Chung kết Cup QG. Được 250 triệu tiền thưởng, đội bóng thành <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Nam</st1:place></st1:country-region> phải bỏ tiền tỷ để thi đấu AFC Cup mùa giải 2008.

Mặc dù cả 2 đội đều tuyên bố rất mạnh miệng rằng Cup QG là một danh hiệu cao quý và họ đêu muốn thắng vì thương hiệu, vì… không sợ phải đi vào vết xe đổ của Hoà Phát HN mùa bóng vừa qua nhưng thực tế trên sân cho thấy cả đội thắng lẫn đội thua đều không thực sự mặn mòi với cái Cup này.

 

Trương Việt Hoàng không thể cống hiến nhiều cho đội bóng đất Võ trong trận đấu chia tay, một phần vì thể lực không đảm bảo, một phần vì tuyến giữa của P.BĐ đã chơi quá vật vờ trong suốt hiệp 1. Chứng kiến bàn thua của đội nhà và bị thay ra sớm, tiền vệ trái của Thế hệ vàng đã có một ngày tạm biệt không như ý.

 

Ngược lại, tiền vệ Emmanuel Ejike, người đã nén nỗi đau mất cha ở quê nhà Nigeria để thi đấu, đã được đền đáp xứng đáng. Thi đấu đầy quyết tâm trong một tập thể có tham vọng rõ ràng hơn đối thủ, Emmanuel đã góp công vào thắng lợi của đội bóng thành Nam trước khi đáp máy bay về quê chịu tang.

 

ĐPM.NĐ đã thể hiện rõ ràng tham vọng đoạt chiếc Cup này để “bù” lại việc hụt chỉ tiêu top 3 mà nhà tài trợ giao kèo khi đặt bút ký hợp đồng. Với đồng tiền của Đạm Phú Mỹ, việc phải chi 3 tỷ để thi đấu AFC Cup không phải là vấn đề quá lớn. Vướng mắc lớn nhất nằm ở chỗ ông Nguyễn Ngọc Hảo sẽ căn cơ sức mạnh ra sao để vừa thi đấu kông quá tồi ở đấu trường châu lục, vừa không hụt hơi ở V-League.

 

Cup Quốc gia đã tìm được "bến đậu" - 1

Vui chiến thắng, ông Hảo phải đối đầu với bài toán
phân bổ lực lượng cho AFC Cup năm sau (VFF).

 

Quay lại với trận đấu, ĐPM.NĐ nhập cuộc nhanh hơn và quyết tâm hơn nhưng suốt hiệp 1 nhịp độ thi đấu vẫn chậm chạp và 2 đội chơi rất rời rạc. Bàn thắng phút thứ 17 của Trọng Lộc cũng có công không nhỏ của thần may mắn và thủ môn Tô Vĩnh Lợi. Cú sút xa của tiền vệ này đã khẽ chạm vào chân một hậu vệ áo đỏ, đổi hướng và lăn nhẹ nhàng qua vạch vôi.

 

Sau bàn thắng này, P.BĐ không chỉ không chơi quật khởi để chiếm lại thế trận mà còn buông hẳn cho ĐPM.NĐ tự tung tự tác. Nhều cơ hội được tạo ra từ sự cơ động của hàng tiền vệ áo vàng, trong đó nổi bật nhất là quả chuyền xa vượt tuyến cho Mạnh Tú băng lên đối mặt với Tô Vĩnh Lợi. Nhưng cú sút chéo góc của tiền vệ số 9 đã đi cắt ngang khung thành.

 

Sang hiệp 2, P.BĐ có vẻ chơi hay hơn khi Minh Sen, Kim Bình được tung vào sân. Những pha lên bóng của đội bóng xứ Tây Sơn đã thanh thoát và đột biến hơn. Tuy nhiên, mãi đến giữa hiệp 2 P.BĐ mới có cơ hội rõ ràng đầu tiên sau cú volley đẳng cấp của tiền đạo người Thái Sarayoot. Nhưng phản xạ nhạy bén của TTQG Quang Huy đã từ chối một bàn thắng đẹp của Sarayoot.

 

Cup Quốc gia đã tìm được "bến đậu" - 2

Trương Việt Hoàng (trước, giữa) nhận món quà
từ biệt từ đại diện VFF (VNN).

 

Phút 79, từ một pha phạm lỗi của hậu vệ ĐPM.NĐ ngoài vạch vôi, Sarayoot lại cớ cơ hội từ một cú đá phạt lòng trong rất đẹp. Nhưng người chiến thắng lại và Quang Huy với một pha đấm bóng an toàn.

 

10 phút cuối trận, P.BĐ dồn lên chiếm hoàn toàn thế trận nhưng không tạo được một cơ hội ngon ăn nào nữa. Thua 0-1, P.BĐ lên bục nhận giải Á quân mà không có biểu hiện nào là thất vọng hay buồn.

 

Ngược lại, ĐPM.NĐ có vẻ “sẵn sàng” hơn cho chiến thắng, nên cũng có một lễ ăn mừng bài bản và rất hạnh phúc với chiếc Cup và phần thưởng 250 triệu đồng. Trong niềm vui chiến thắng, ông Nguyễn Ngọc Hảo chia sẻ: “Mặc dù không lọt vào top  như mục tiêu đầu mùa giải, ĐPM.NĐ cũng có những thành công nhất định, tiêu biểu là chiếc Cup QG sau nhiều năm chờ đợi. Đây sẽ là động lực giúp toàn đội nỗ lực hơn trong mùa giải tới”.

 

T.M