Những thách thức gì đang chờ đợi các tân thành viên Chính phủ?

(Dân trí) - Tuy mỗi bộ, ngành chỉ điểm vài dòng thôi, nhưng đằng sau đó là cả núi công việc. Mà thời gian "như bóng câu qua cửa sổ", 5 năm tưởng là dài chỉ là "chớp mắt"...

Những thách thức gì đang chờ đợi các tân thành viên Chính phủ? - 1

Hôm qua (8-4), trong ngày làm việc cuối của kỳ họp cuối cùng, Quốc hội khóa XIV đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ và 12 Bộ trưởng, trưởng ngành mới. Xin chúc mừng tất cả và cũng xin chia sẻ với những khó khăn, thách thức đang ở phía trước, đặc biệt là với 12 vị vừa được bầu làm "tư lệnh ngành". 

Với Thượng tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc luôn luôn hết sức nặng nề, nhất là những diễn biến phức tạp tại Biển Đông thời gian qua.

Với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, thách thức ở xử lý các mối quan hệ, đặc biệt là với các nước lớn. Cùng với đó, là nhiệm vụ ngoại giao kinh tế đối ngoại trong một thế giới nhiều biến động.

Với Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, sự hưng thịnh của ngành này là sự hưng thịnh của cả nền kinh tế và ngược lại. Do đó, cần xây dựng và quản lý, điều hành kế hoạch tài chính, ngân sách nhà nước một cách hiệu quả nhất.

Với Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, thời kỳ ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng từng rất nhiều bê bối. Đến nhiệm kỳ ông Trần Tuấn Anh làm Bộ trưởng, ngành đã có bước "rũ bùn" khá ngoạn mục, được coi là "điểm sáng" bởi những tư duy đột phá, nhất là trong thương mại đối ngoại và tháo gỡ ách tắc cho sản xuất, kinh doanh.

Song, vẫn còn đó một cơ đồ không ít ngổn ngang mà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chưa kịp xử lý hết như 12 dự án thua lỗ là một điển hình.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đang phải đối mặt với những vấn đề về qui hoạch, những vướng mắc trong phân bổ đất đai và thực hiện công cuộc cải cách hành chính.

Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn có lẽ là một trong những vị trí nhiều thách thức nhất do di sản từ nhiều nhiệm kỳ trước để lại. Những sai phạm trong thi cử, chất lượng bằng cấp và cả chiến lược phát triển về giáo dục cũng như công cuộc đổi mới chương trình và sách giáo khoa, đã và đang là mối lo tích tụ.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, dù được tiếp nhận di sản tương đối tốt từ người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Cường, song chính điều đó lại đặt ra thách thức đối với người kế nhiệm.

Vẫn còn đó những mối lo muôn thủa như "được mùa, mất giá…", đời sống của người nông dân và cả Chương trình Nông thôn mới đang đặt ra những mục tiêu cao hơn là những thử thách không nhỏ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chắc chắn sẽ phải vật lộn với thách thức từ công cuộc cải cách hành chính, tinh giản biên chế cũng như cơ cấu lại mô hình quản lý nhà nước cấp cơ sở.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Văn Hùng đang tiếp nhận một "gia tài" không mấy suôn sẻ do dịch bệnh mang lại cho thể thao và du lịch. Về văn hóa, từ lâu là vấn đề rất đáng lo ngại, nhất là nếu phải chữa trị cái mà nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi là "văn hóa trì trệ" hình như đang biểu hiện ở lĩnh vực này.

Các Bộ trưởng như ông Trần Văn Sơn - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Đoàn Hồng Phong - Tổng Thanh tra Chính phủ, Hầu A Lềnh - Chủ nhiệm UB Dân tộc cũng đang có rất nhiều việc phải làm trong nhiệm kỳ tới.

Tuy mỗi bộ, ngành chỉ điểm vài dòng thôi, nhưng đằng sau đó là cả núi công việc. Mà thời gian "như bóng câu qua cửa sổ", 5 năm tưởng là dài chỉ là "chớp mắt". Vì vậy, chắc chắn tất cả đều phải bắt tay ngay vào việc một cách khẩn trương và quyết liệt.

Hi vọng rằng với quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự phối hợp giữa lãnh đạo các ngành, sự nỗ lực của mỗi thành viên và đặc biệt, là sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, các "tư lệnh ngành" hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để góp phần đưa đất nước đi lên như lời của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ tuyên thệ nhậm chức:

"Tôi nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các đồng chí Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các đồng chí Thường trực Chính phủ, các thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc".

Một lần nữa, xin được chúc mừng, chia sẻ và mong rằng bằng tài năng, kinh nghiệm và nhiệt huyết của mỗi cá nhân sẽ góp phần đưa đất nước tiếp tục đi lên. 

Đang được quan tâm