Nghề nào được coi là “nghề nguy hiểm” nhất hiện nay?

(Dân trí) - Nếu có ai đó đặt câu hỏi, ở Việt Nam ta hiện nay nghề nào là nghề nguy hiểm nhất? Có thể không ít người sẽ nghĩ đến nghề nhà báo của chúng tôi. Đã từng có một bộ phim nước ngoài dài tập nổi tiếng mang tên “Nghề nguy hiểm” nói về nhà báo từng chiếu ở Việt Nam và rất được khán giả mến mộ.

Nghề nào được coi là “nghề nguy hiểm” nhất hiện nay? - 1

Có thể, có người sẽ nghĩ đến nghề lái xe đường dài bởi giao thông luôn là nỗi ám ảnh bấy lâu nay. Có thể, có ai đó nghĩ dến nghề lính cứu hỏa bởi những vụ cháy liên tục xảy ra…

Riêng người viết bài này thì xin chọn cho hai nghề vốn được coi là nghề cao quý là “nghề nguy hiểm”. Đó là thầy thuốc và thầy giáo.

Trong xã hội của người Việt từ xa xưa, chỉ có ba nghề mà người làm nó được gọi bằng thầy với sự tôn kính: Thầy thuốc, thầy giáo và thầy cúng.

Nếu thầy giáo là sự nghiệp trồng người, thầy cúng lo phần tâm linh, cầu nối với thần thánh và ma quỉ thì thầy thuốc làm nhiệm vụ lo cho sự sống của mỗi cá nhân và cả cộng đồng.

Thế nhưng giờ đây, thầy cúng hình như đang “lên ngôi” thì hai nghề, thầy thuốc và thầy giáo đang có nguy cơ trở thành “nghề nguy hiểm” nhất.

Họ không chỉ bị sỉ nhục bất cứ lúc nào mà đã từng hơn một lần bị hành hung, nhiều khi mất mạng. Chuyện một thầy thuốc ở Thái Bình từng bị người nhà bệnh nhân đâm chết năm nào nay không còn cá biệt.

Không chỉ bị hành hung, họ còn luôn đối mặt với những “tai bay, vạ gió” như vụ án đối với Bác sĩ Hoàng Công Lương ở BV đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảm đảm đủ điều kiện đã ra y lệnh chạy thận đang gây bức xúc dư luận.

Không chỉ luôn phỉ đối mặt với những sai sót trong một nghề không cho phép bất cứ sai sót nào dù nhỏ nhất, họ còn luôn bị đe dọa, hành hung ngay cả trong lúc đang làm sứ mệnh cứu người cao cả.

Có gì cay đắng hơn khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) mỗi tuần dành hai buổi chiều thuê võ sư về dạy võ chỉ để phòng thân trước nạn bạo hành.

Trong khi các “từ mẫu” luôn “sống trong sợ hãi” thì nghề “trồng người” cao quý là các thầy cô giáo cũng không kém phần nguy hiểm.

Vụ một luật sư bắt cô giáo chủ nhiệm của con quỳ xin lỗi 40 phút chưa nguôi thì mới đây, lại một vụ cô giáo đang mang thai cũng bị phụ huynh bắt quỳ và đánh nhiều lần vào bụng khi đang mang thai.

Lời tuyên bố đầy hung hãn: “Bầu thì bầu, tao đánh cho chết luôn” và những cú đánh thẳng vào bụng là một dã tâm đầy ác ý và có chủ đích.

Các bạn của tôi ơi! Bây giờ thì có thể bạn đã chia sẻ với tôi rằng ở Việt Nam ta hiện nay, nghề nguy hiểm nhất chính là nghề “làm thầy” cao quý.

Không thể để thầy thuốc, thầy giáo luôn “sống trong sợ hãi”.

Luật pháp cần nghiêm trị và chúng ta hãy cùng nhau lên tiếng mạnh mẽ, không để điều này tiếp tục xảy ra bởi hành vi hành hung người khác đã là sự bất thường thì hành hung thầy giáo, thầy thuốc trong bệnh viện là điều quá bất thường.

Xin đừng để điều bất thường trở thành… “bình thường” bởi một khi sự bất thường được coi là bình thường thì đó là một xã hội bất thường, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám