Kỳ vọng về sự tín nhiệm tuyệt đối

(Dân trí) - Ngày 31/3 trở thành một dấu mốc mới đầy quan trọng khi Quốc hội đã thống nhất bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Kỳ vọng về sự tín nhiệm tuyệt đối - 1

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ tại nhiệm kỳ Quốc hội XIV, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước thời điểm được miễn nhiệm, bản thân bà Ngân cũng chia sẻ: "Suốt chặng đường gần 5 năm qua, Quốc hội đã nỗ lực, đoàn kết cùng Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan hoàn thành trọng trách được giao, tạo nên sức mạnh tổng hợp để cùng toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Ðảng và Nhà nước…".

Cụ thể, về kinh tế đã đưa Việt Nam vào nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Giai đoạn này, Quốc hội đã tập trung ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật (72 luật, 2 pháp lệnh và nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật) để kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Ðảng và tiếp tục cụ thể hóa, đưa Hiến pháp năm 2013 vào cuộc sống…

Đó quả là một chặng đường đầy tự hào. Với tư cách là cử tri, xin được gửi lời tri ân và chúc mừng nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thành trọng trách lãnh đạo cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước trong 5 năm qua.

Thành công của người tiền nhiệm cũng sẽ là động lực để tân Chủ tịch Quốc hội - ông Vương Đình Huệ tạo nên những bước đột phá mới trong điều hành Quốc hội thời gian tới.

Với tỉ lệ tán thành tuyệt đối, Quốc hội cho thấy sự tín nhiệm và kỳ vọng lớn đối với tân Chủ tịch Quốc hội, tin tưởng ông sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó trên cương vị mới.

Ông Vương Đình Huệ đã có thời gian dài hoạt động trên cương vị là thành viên của Chính phủ, trải qua nhiều vị trí quan trọng như Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ, tôi tin rằng, hơn ai hết ông hiểu rất rõ về những điểm mạnh - yếu của công tác điều hành trong bộ máy chính quyền.

Hơn nữa, với học hàm Giáo sư, học vị Tiến sĩ, ông Huệ rất am tường về lĩnh vực kinh tế - tài chính. Có vị đại biểu đã ví ông Huệ là "một nhà kinh tế chiến lược" trong giai đoạn 4 năm ông được phân công làm Phó Thủ tướng.

Trong quá trình hoạt động của mình, ông Vương Đình Huệ còn thể hiện là một vị lãnh đạo quyết liệt trong điều hành, tinh tường về chuyên môn.

Bởi vậy, người viết cũng như nhiều cử tri đều kỳ vọng, với phong cách và những hiểu biết và kiến thức đó của tân Chủ tịch Quốc hội sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của những phiên thảo luận, chất vấn tại Nghị trường, tạo nên một diễn đàn Quốc hội sôi nổi, năng động và dân chủ!

Như các vị đại biểu Quốc hội đã chia sẻ tại chương trình làm việc ngày 29/3, tuy đánh giá rất cao về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà nước ta đạt được trong thời gian qua, cử tri cũng bày tỏ trăn trở với những mặt công tác mà chúng ta có thể đạt được thành tựu tốt hơn, đó là tiến độ xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả; là chính sách phát triển giáo dục; là chất lượng chính sách pháp luật…

Trong điều kiện nhiều biến động của kinh tế, địa chính trị thế giới, đất nước sẽ còn trải qua các thách thức không nhỏ để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội 13.

Do đó, vai trò của Quốc hội trong bối cảnh mới là vô cùng quan trọng, từ công tác lập pháp cho đến công tác giám sát, cùng với Nhà nước, Chính phủ đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn.

Cử tri kỳ vọng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ quy tụ và phát huy được trí tuệ, trách nhiệm, sự sáng tạo của các đại biểu Quốc hội để Quốc hội thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ mà nhân dân đã giao phó.

Bài liên quan
Đang được quan tâm