Chủ nhật, 11/07/2021 - 08:01

Cuộc chi viện lịch sử "diệt giặc Covid"

Dân trí

Ngày 10.7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc. Dự kiến sẽ có 75 triệu người được tiêm chủng...

Cuộc chi viện lịch sử diệt giặc Covid - 1

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ: "Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn nhưng càng khó khăn gian khổ, chúng ta càng phải đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm trên dưới một lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin". 

Cùng thời điểm này, gần 10.000 cán bộ ngành y tế được huy động chi viện vào TP Hồ Chí Minh tham gia dập dịch Covid-19. Đây có lẽ là cuộc hành quân "hướng về Nam" lớn nhất trong lịch sử của ngành y tế, kể từ khi thống nhất đất nước

Trong ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 kỷ lục với 1.450 trường hợp (số liệu cuối ngày 9/7), nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở địa phương này vượt mốc 10.500 ca.

Cả thành phố đang gồng mình chống dịch với sự hỗ trợ tối đa từ phương tiện, thiết bị, nguồn lực tài chính của Trung ương và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó không thể không nhắc tới đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế - những người tiên phong trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm này.

Với tình hình diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh của dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, ngoài việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, thuốc men, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu điều trị cho từ 10.000-15.000 bệnh nhân, công tác lấy mẫu, truy vết phục vụ khoanh vùng, cách ly, phong tỏa là điều kiện tiên quyết để khống chế dịch.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo TP Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu tại nhà đối với toàn bộ người dân ở khu vực nguy cơ rất cao 3 ngày/lần và 7 ngày /lần đối với khu vực nguy cơ cao. Với thành phố hơn 9 triệu dân, đây là khối lượng công việc khổng lồ, phải hoàn thành trong một thời gian ngắn, bởi vậy cần một đội ngũ rất lớn nhân viên ngành y tế ngoài lực lượng tại chỗ.

Đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, ngoài 10 nghìn cán bộ nhân viên y còn có 24 đoàn công tác cũng đang được Bộ Y tế thiết lập cho TP Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong kiểm soát tình hình dịch bệnh.

"Tuy tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh đang phức tạp nhưng tin rằng khi mọi người dân đồng lòng, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Chuyến đi lần này chúng tôi đều xác định tinh thần khi nào dịch Covid-19 được yên, người dân được an toàn chúng tôi mới trở về" - Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng Bộ Công an nói, trong buổi lễ tiễn 53 bác sĩ, nhân viên y tế của ngành chi viện cho TP Hồ Chí Minh.

Tin rằng lời hẹn trở về của những chiến binh áo trắng khi thành phố bình yên, người dân được an toàn trước đại dịch sẽ sớm trở thành hiện thực.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm