"Công khai, thần tốc, quyết liệt, không để dân hoang mang"

Bùi Hoàng Tám

(Dân trí) - Quyết tâm cao độ trong công cuộc phòng chống đại dịch này và mang lại sự tin tưởng thời hạn khoanh vùng, khống chế dịch bệnh sẽ sớm hơn mức 10 ngày mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Công khai, thần tốc, quyết liệt, không để dân hoang mang - 1

Một thông tin rất đáng lo ngại, chỉ trong một ngày, Việt Nam đã phát hiện 91 ca Covid-19 ngoài cộng đồng. Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, các ca bệnh liên quan đến chủng mới của n-Covi nên nguy cơ lây lan rất nhanh.

Ngay lập tức, cả hệ thống chính trị khởi động với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các địa phương nói trên cùng với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này đã họp khẩn để bàn biện pháp phòng chống dịch.

Ngay sau cuộc họp trong đêm, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã trực tiếp tới Hải Dương chỉ đạo công tác phòng chống, dịch.

Các cơ sở y tế dự phòng được khởi động, các phương án khoanh vùng, cách ly, phong tỏa đều đã được đề cập tới…

Tại cuộc họp khẩn của Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo: "Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng".

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm ngay trong sáng 28/1.

"Đội công tác của Bộ do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ cắm chốt tại Hải Dương và phối hợp với tỉnh thực hiện ngay các biện pháp tổng thể chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về "thần tốc chống dịch". Bộ trưởng Long nói.

Về Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 cho biết: "Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để".

Tại Hải Dương, UBND tỉnh vừa ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiến hành cách ly 17 người tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời lập 13 chốt chặn, phong tỏa thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo (TP Chí Linh).

Tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ 27.1 đến hết tuần này. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người. Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Tại Hà Nội, Hải Phòng, việc truy vết và sàng lọc cũng được tiến hành khẩn trương, quyết liệt…

Các việc làm trên cho thấy một quyết tâm cao độ trong công cuộc phòng chống đại dịch này và mang lại sự tin tưởng thời hạn khoanh vùng, khống chế dịch bệnh sẽ sớm hơn mức 10 ngày mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Đây là niềm tin có cơ sở bởi như với trường hợp tại TP HCM cách đây ít lâu, chỉ trong 48 giờ đồng hồ (02 ngày) chúng ta đã làm chủ tình hình, không cho dịch bùng phát.