Thứ năm, 09/04/2015 - 07:27

Các bậc phụ huynh ơi hãy bình tĩnh!

Dân trí

Cuộc chạy đua vào lớp 6 vẫn nóng bỏng như mọi năm, mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo rõ rằng không thi tuyển vào lớp 6. Ở các lớp học luyện gà nòi, học sinh vẫn miệt mài để chuẩn bị vào lớp đầu cấp hai. Các cháu không biết những gì đã đổi thay, nhưng vì áp lực học hành, các cháu phải “bị” học.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Ai bắt các cháu học, trước hết là phụ huynh. Khi ngành giáo dục quy định thi tuyển vào lớp 6 thì kêu than, thậm chí bức xúc dẫn đến phản ứng thái quá. Cho rằng ngành giáo dục đã tạo nên gánh nặng cho con cái của mình. Nhưng khi bỏ thi tuyển vào lớp 6 thì vẫn cho con cái đi học thêm, luyện hết lò này đến lò khác vì sợ con mình “dốt”, sau này không trở thành… thiên tài.

Trước thực trạng này, PGS Văn Như Cương lo ngại: “Tôi nghĩ, việc các ông bố, bà mẹ chạy đua cho con đi học thêm để thi vào lớp 6 đang là một vấn đề bức thiết. Chúng ta đang chạy theo những giá trị ảo mà quên mất việc những đứa trẻ ấy sau này ra đời sẽ như thế nào, hành xử trong cuộc sống của nó ra sao.Việc luyện thi ngày đêm sẽ đánh mất cá tính sáng tạo của các em học sinh. Con chúng ta cứ tự hào giải được bài toán khó này, nhưng không biết rồi những hành xử trong cuộc sống của nó sẽ ra sao. Bố mẹ sao không quan tâm đến chuyện đó. Điều đó rất nghiêm trọng, nó là một vấn nạn chứ không phải là chuyện thường”.

Một điều rất đơn giản mà ai cũng có thể nhận thức, đó là sự thành công trong tương lai của một con người không phải là giải được vài bài toán số học hay hình học khó, không phải là được giải thưởng học sinh giỏi, thậm chí là giải thưởng quốc tế về vật lý, hóa học hay toán học, mà phải giải được bài toán của chính cuộc đời mình. Để giài bài toán đó, không phải bằng những công thức và định lý toán học. Thành công của đời người là một thang giá trị gồm nhiều giá trị khác nhau, giải được bài toán khó như Lê Bá Khánh Trình hay Ngô Bảo Châu chưa chắc đã có thể thay thế cho tất cả.

Vậy mà, con học môn toán không được điểm 10 thì bố mẹ đau khổ, chì chiết con cái, làm như con mình là thứ bỏ đi. Tại sao phải như vậy? Nếu các cháu không là Ngô Bảo Châu, Lê Bá Khánh Trình… thì các cháu là vận động viên thể thao, là nghệ sĩ hoạt động trong giới nghệ thuật, là họa sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ, là chính khách, thậm chí là người thợ giỏi. Khoa học hiện đại có những nghiên cứu để chỉ ra rằng, con người có thể chia nhiều vùng thông minh, mỗi vùng khác nhau. Nếu như tất cả mấy tỉ người trên trái đất này đều giỏi toán thì chết đói ngay lập tức. Chính phủ Phần Lan quyết định thay đổi cách học đề cao toán, lý , hóa tất có lý do của nó để cả thế giới cùng suy nghĩ.

Phân tích như trên để xin được nói cùng quý vị phụ huynh rằng, chúng ta không cần chạy đua theo những giá trị ảo mà chúng ta tự nghĩ ra và áp đặt cho con cái. Hãy để các cháu học hành bình thường, vui chơi bình thường. Cháu nào có tố chất, khuynh hướng phát triển theo ngành nghề nào thì sẽ đầu tư để phát triển theo tố chất và sở năng của các cháu. Đừng sốt ruột mong con mình ai cũng là Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Lê Bá Khánh Trình… chỉ làm khổ mình và làm khổ con cái.

Lê Chân Nhân

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!