Thứ ba, 08/06/2021 - 04:59

Ba thông điệp từ sáng kiến thành lập Quỹ phòng Covid-19

Dân trí

Trở thành một phong trào rộng lớn, các tổ chức quốc tế đánh giá cao, dòng tiền không ngừng đổ về tài khoản… Đó là những thành quả bước đầu của Quỹ vắc xin phòng Covid-19 do Chính phủ phát động.

Ba thông điệp từ sáng kiến thành lập Quỹ phòng Covid-19 - 1

Có thể nói, trong tình trạng ngân sách còn eo hẹp, nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, việc thành lập Quỹ phòng Covid-19 vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động  là một sáng kiến kịp thời và quan trọng để người dân, doanh nghiệp cùng chung tay với Chính phủ trong công cuộc "chống dịch như chống giặc" hiện nay.

Không chỉ tháo gỡ khó khăn về kinh tế, chủ trương lập quỹ theo Nghị quyết của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký và quyết định lập quỹ do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ký còn mang trong mình ba thông điệp lớn.

Thứ nhất, đó là truyền thống nhân văn, nhân ái, chung sức, đồng lòng mỗi khi đất nước gặp khó khăn. Lịch sử đã hơn một lần minh chứng sức mạnh của tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Thông điệp thứ hai, đó là quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe người dân và phát triển kinh tế đất nước. Trước hết, cũng cần khẳng định do từng chiến thắng ở 3 lần dịch bùng phát trước đây đã cho chúng ta nhiều kinh nghiệm đồng thời chuẩn bị một tâm lý vững vàng đương đầu với đại dịch của toàn xã hội.

Tuy nhiên, ở lần thứ tư này, chúng ta xác định mục tiêu cao hơn, đó là cùng với việc quyết liệt phòng chống đại dịch cần tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khi đó, lần bùng phát này nguy hiểm hơn bởi sự biến chủng của virus cũng như tốc độ lây lan nhanh.

Mặc dù cho đến giờ phút này, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, song việc đẩy mạnh tiêm vắc xin đang hướng tới sự chuyển biến tích cực, "chủ động phản công" như xác định của người đứng đầu Chính phủ.

Thứ ba, đó là niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào sự công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận và sử dụng quỹ. Ngay tại buổi lễ, người đứng đầu Chính phủ cam kết: "Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết".

Đối với các hoạt động như thế này, niềm tin là vô cùng quan trọng. Một khi có niềm tin, người dân sẵn sàng "kể cả dỡ nhà để chống dịch" như một khẩu hiệu hành động đang được lưu truyền trên mạng xã hội.

Sáng kiến thành lập Quỹ đã được bạn bè quốc tế tại Việt Nam đánh giá rất cao. Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam chia sẻ: "Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch". Đồng quan điểm, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng: "Đây là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay".

Bà Carollyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bày tỏ: "Kết quả cho thấy sự ủng hộ thực sự rộng khắp của người dân Việt Nam đối với các quyết sách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ". Còn Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tin tưởng: "Điều này cho thấy, Chính phủ đã nắm bắt được đầy đủ về nhu cầu, cần phải có những bước đi nhanh hơn nữa. Đây là điều rất tích cực".

Dù cuộc chiến còn có thể kéo dài và rất khó lường, song với tinh thần nhân văn, nhân ái, đoàn kết cùng với quyết tâm của Chính phủ và niềm tin vào sự minh bạch trong quản lý và điều hành, chúng ta tin rằng Quỹ sẽ không ngừng lớn mạnh, góp phần vào ngày vui chiến thắng như lời của Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19". 

Bùi Hoàng Tám

Đáng quan tâm