“Ăn không từ thứ gì” và “lừa không từ một ai”

(Dân trí) - Một sự việc xót xa, uất hận vừa được báo Dân trí phản ánh, đó là hàng trăm cựu chiến binh đã bị một doanh nghiệp lừa một cách tinh vi, ngoạn mục qua chiêu bài “tri ân”, “đền ơn, đáp nghĩa”...

“Ăn không từ thứ gì” và “lừa không từ một ai” - 1

Bài “Hàng trăm cựu chiến binh "nuốt cục tức" sau chuyến tham quan "miễn phí" cho biết:

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), thông qua hội CCB huyện Hương Sơn, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu - Hà Nội đã tổ chức cho các hội viên Hội CCB các xã chuyến tham quan du lịch một ngày trọn gói tại Nam Đàn quê Bác.

Chuyến đi theo nhà tổ chức đưa ra là gần như miễn phí hoàn toàn, từ di chuyển, tham quan dâng hương, đến một bữa cơm thiết đãi.

Sống sau lũy tre làng, hiếm khi có cơ hội được đi đâu, bất ngờ nhận được lời mời tham quan miễn phí, hầu hết các cựu chiến binh đều rất háo hức đăng ký tham gia. Đợt I gồm có CCB của các đơn vị: Thị trấn Phố Châu, Sơn Giang, Sơn Quang, Sơn Diệm, Sơn Trà, Sơn Long, Sơn Hà, Sơn Hàm, Sơn Trung. Bình quân mỗi đơn vị có từ 85 đến 90 người tham gia.

Tuy nhiên, đúng như câu ngạn ngữ phương Tây “Miếng pho mát cho không chỉ có trong bẫy chuột”, họ đã nghĩ ra những chiêu lừa đầy ngoạn mục để “moi” tiền các cụ.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và ít thông tin, họ đã tổ chức những cuộc giới thiệu, quảng bá sản phẩm rất “mùi mẫn”. Nhân viên tiếp thị của đơn vị này còn tổ chức các trò chơi như “bắt thăm trúng thưởng”, “Mùa hè sôi động cùng Á Châu”…

Những khách mua hàng trị giá trên 1 triệu đồng/người sẽ được Công ty cấp 1 vé đi du lịch miễn phí 2 ngày 1 đêm tại Sầm Sơn, Thanh Hóa...

Những lời chào mời hấp dẫn mà đơn vị tổ chức đưa ra đã làm mê hoặc hầu hết các CCB. Theo tìm hiểu, ngay tại điểm giới thiệu sản phẩm, rất nhiều CCB đã bỏ tiền ra mua các sản phẩm với giá cắt cổ như bóng đèn đuổi côn trùng 250 ngàn đồng, đèn pin đi mưa không ướt 350 ngàn đồng, thớt cường lực 350 ngàn đồng, dao thép trắng Hàn Quốc 350 ngàn đồng, nồi hầm ủ nhiệt 1,7 triệu đồng, nồi lẩu điện 1,7 triệu đồng...

Trong khi đó, giá ngoài thị trường chỉ bằng 1/2 - 1/3. Đó là chưa kể đây còn là những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Đọc những thông tin trên, không khỏi xót xa, uất hận bởi lừa những người già cả, những người đã cống hiến những năm tháng tươi đẹp nhất của mình cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước dưới chiêu bài “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” thì không thể nói khác, đó là sự táng tận lương tâm.

Song, câu hỏi đặt ra, họ là ai? Tại sao họ lại có thể làm được việc đó? Có hay không sự tiếp tay (có thể vô tình hoặc cố ý) của ai đó không?... đang cần câu trả lời từ huyện Hương Sơn.

Đáng lo ngại hơn, sự gian dối, lừa bịp đang có xu hướng ngày càng tăng. Nó có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi với rất nhiều phương thức.

Chợt nhớ bà Nguyễn Thị Doan khi còn làm Phó Chủ tịch nước có lần thốt lên: “Người ta ăn không từ một thứ gì…” thì ở đây “Người ta lừa không từ một ai, một thủ đoạn nào”…

Bùi Hoàng Tám

Bài liên quan
Đang được quan tâm