Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

“Mong đề thi thật dễ hơn thi thử”

Đây là tâm sự của một học sinh trường THPT Trần Phú sau khi trải qua một vòng thi thử kỳ thi THPT quốc gia do nhà trường tổ chức. Theo Nguyễn Nhật  Minh, học sinh lớp 12 trường này thì mặc dù đăng ký đúng 4 môn “tủ” của mình nhưng kết quả thi thử không cao như em mong muốn. “Các câu hỏi khá khó. Vì muốn thi vào Đại học Ngoại thương nên em cảm thấy khá lo lắng khi điểm thi thử của mình không đạt điểm chuẩn của trường Ngoại thương năm trước” - Nguyễn Nhật Minh tâm sự.
 
Bên cạnh đó, khi tham khảo đề thi thử do Sở GD-ĐT TP. HCM tổ chức, Nguyễn Nhật Minh càng cảm thấy áp lực bởi đề thi vượt quá trình độ của mình. “Em chỉ mong đề thi thật không khó như vậy. Hy vọng đây là kỳ thi đầu tiên nên Bộ GD-ĐT sẽ không yêu cầu quá cao” - Minh bày tỏ.

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, học sinh, giáo viên đang vào giai đoạn nước rút ôn tập và kiểm tra, thi thử. Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa cho biết, trường đã tổ chức nhiều vòng thi thử. Qua đó, học sinh đã tiếp cận và tích lũy được nhiều kỹ năng làm bài thi với quy trình, cách thức ra đề dựa vào đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT. Cao điểm của đợt ôn tập của trường này sẽ tập trung trong tháng 6 và kết thúc bằng kỳ thi thử vào cuối tháng.

Thí sinh Hà Nội tập dượt với kỳ thi THPT quốc gia qua các đợt thi thử
Thí sinh Hà Nội tập dượt với kỳ thi THPT quốc gia qua các đợt thi thử.

Tại trường THPT Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường cho biết, trường đã tổ chức 3 vòng thi thử với rất đông học sinh tham gia. Theo PGS Văn Như Cương, việc thi thử cũng giúp học sinh ổn định phong cách làm bài thi, tránh những sai sót về kỹ thuật làm bài và rút ra những điểm yếu của bản thân khi đối chiếu đáp án.

Không cấm nhưng không được thu tiền

PGS Văn Như Cương cũng cảnh báo, việc thi thử cần hết sức thận trọng vì phải đảm bảo đề thi thử càng giống đề thi thật càng tốt. Rõ ràng nếu chất lượng đề thi thử không đáp ứng yêu cầu sẽ không đánh giá đúng năng lực của học sinh. Khó quá hay dễ quá cũng đều ảnh hưởng không tốt tới tâm lý học sinh.

Để giải quyết vấn đề này, tại TP. HCM, ngày 11-5, Sở GD-ĐT đã tổ chức cho hơn 40.000 học sinh lớp 12 thi thử kỳ thi THPT quốc gia. Đề thi được chính Sở GD-ĐT TP. HCM biên soạn với mục tiêu  kiểm tra lại việc chuẩn bị kiến thức của học sinh để giáo viên kịp thời bổ sung những thiếu sót, lỗ hổng. Đề thi được lãnh đạo Sở này tuyên bố đã được biên soạn theo hướng bám sát cấu trúc đề thi của Bộ, đảm bảo mục tiêu phân hóa học sinh theo 2 hướng xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. 

Tuy nhiên, tại Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở không có chủ trương đứng ra tổ chức thi thử. Mặc dù vậy, Sở cũng không cấm các trường tổ chức các kỳ thi thử theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh tuy nhiên phải đảm bảo chất lượng kỳ thi thử đánh giá đúng năng lực của học sinh. “Sở GD-ĐT yêu cầu các trường tuyệt đối không được thu tiền thi thử. Việc tổ chức thi thử phải theo nguyện vọng của học sinh, không bắt buộc. Đây được coi là một trong những hoạt động bồi dưỡng văn hóa cho học sinh, vốn là nhiệm vụ của các trường” - ông Phạm Văn Đại cho biết.

Là lần đầu tiên tiếp cận với yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức-Hà Nội cho biết, nhà trường không tự đứng ra làm đề thi thử mà phải nhờ vào cơ quan chuyên môn xây dựng đề thi theo đúng định hướng, mục tiêu của Bộ GD-ĐT được thể hiện qua đề thi minh họa.

Được biết, các năm trước, nhà trường vẫn tổ chức thi thử kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh do giáo viên của trường tự ra đề nhưng với yêu cầu mới năm nay, ông Nguyễn Quốc Bình chia sẻ: “Để đảm bảo chất lượng đề thi thử đạt yêu cầu, năm nay, giáo viên nhà trường tạm thời không đảm nhiệm việc ra đề mà phải từ năm sau, khi nhà trường tích lũy đủ kiến thức và  kinh nghiệm”.
 
Theo Vinh Hương
An Ninh Thủ Đô
 
 
MỚI NHẤT
Ôn thi 2016: Video bài giảng Toán, bất đẳng thức AM-GM và các dẫn xuất
Ôn thi 2016: Video bài giảng Toán, bất đẳng thức AM-GM và các dẫn xuất

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh làm tốt bài thi môn Toán cho kỳ thi năm 2016, Dân trí giới thiệu video bài giảng “Bất đẳng thức AM-GM và các dẫn xuất” của thầy giáo Trần Phương. Thầy Trần Phương được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu sáng tạo về phương pháp và các kỹ thuật chứng minh Bất đẳng thức tại Việt Nam.

Thứ hai, 15/02/2016 - 04:08

Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí
Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, báo điện tử Dân trí đã trao giải thưởng cuộc thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hóa học tới học sinh Khuất Duy Hồng lớp 12 toán, trường THPT Sơn Tây – Hà Nội xuất sắc nhất cuộc thi.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:19

Thí sinh Hà Nội đoạt giải nhất thi trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí
Thí sinh Hà Nội đoạt giải nhất thi trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí

(Dân trí) - Buổi thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hóa học của sĩ tử dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 chiều ngày 20/1 trên Dân trí đã thu hút được hàng nghìn thí sinh dự thi. Ban tổ chức đã chọn ra được thí sinh thí sinh xuất sắc nhất để trao giải.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:00

Chiều nay, thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hoá học của sĩ tử 2016
Chiều nay, thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hoá học của sĩ tử 2016

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ xát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương đề thi THPT quốc gia, ngày 20/1, Dân trí sẽ tổ chức buổi thi thử môn Hóa miễn phí để giúp thí sinh kiểm tra “phong độ” của mình.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:52

Không học thêm, cậu học trò xứ Thanh vẫn đỗ thủ khoa đại học
Không học thêm, cậu học trò xứ Thanh vẫn đỗ thủ khoa đại học

(Dân trí) - Chưa từng đi học thêm một ngày nào, để có kết quả cao, ngoài kiến thức trên lớp mà thầy cô truyền dạy, em chú tâm vào việc tìm thật nhiều tài liệu để học cả về lý thuyết lẫn bài tập - đó là bí quyết của Lê Quốc Huy, tân thủ khoa Đại học Phòng cháy Chữa cháy với 28 điểm khối A.

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:15

Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí
Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí

(Dân trí) - Khi các bạn cùng trang lứa “xả hơi” sau kỳ thi căng thẳng thì Nguyễn Như Hậu lại lên giáo án để dạy cho các em học sinh khóa dưới. Chàng tân sinh viên Đại học Y Hà Nội còn tự mình sản xuất các clip giải toán đưa lên mạng để các em học sinh tiện theo dõi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 01:16

Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm
Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

(Dân trí) - Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:15

Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015
Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo là một trong ba thí sinh xuất sắc đạt huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015. Với tấm huy chương Vàng này, nữ sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) một lần nữa bổ sung vào bảng thành tích học tập đáng nể của mình.

Thứ tư, 15/07/2015 - 08:32

“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí
“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí

(Dân trí) - Thời điểm trước kì thi khoảng 3 ngày các em nên dành thời gian để rà soát lại các vấn đề quan trọng, tránh mất điểm đáng tiếc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

10 lưu ý quan trọng tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán
10 lưu ý quan trọng tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Kỳ thi THPT Quốc gia, để giúp thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản và tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán, Thạc sĩ Toán học Nguyễn Bá Tuấn đã đưa ra 10 lưu ý quan trọng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 05:00

Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia
Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Để giúp các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia làm quen với kỹ năng làm bài, đề thi và đánh giá việc rèn luyện ôn tập của mình. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức cho các học sinh thi thử THPT quốc gia từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT
Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn số 2470 hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi thông tin của thí sinh, dù là những trường hợp cá biệt sau khi làm việc với UBND TPHCM.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!
Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều giáo viên về đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, đề thi đã đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Tuy nhiên, học sinh có lực học trung bình để đạt được điểm 5 sẽ hơi khó nếu không ôn tập cẩn thận.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:57

Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia
Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 3/3, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế thi và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã đến tham gia và giải đáp hàng loạt thắc mắc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:01

Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp
Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo quy chế thi THPT quốc gia, nếu đáp ứng được các điều kiện thì thí sinh có thể được đặc cách tốt nghiệp THPT, miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, thí sinh có thể được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:40

Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác
Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Trong các bài thi môn Địa lý luôn có bài tập vẽ biểu đồ. Việc vẽ những biểu đồ này không chỉ yêu cầu tính chính xác mà cả tính thẩm mỹ.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:01

Giúp học sinh hào hứng tự học Lịch sử
Giúp học sinh hào hứng tự học Lịch sử

Nhóm giáo viên Tổ Xã hội (Trường THPT Trưng Vương - Hưng Yên) chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh tự học Lịch sử thông qua tìm kiếm tư liệu lịch sử trên Internet, sách giáo khoa, lược đồ.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:57

Thủ khoa Học viện Quân y muốn trở thành bác sĩ thật giỏi
Thủ khoa Học viện Quân y muốn trở thành bác sĩ thật giỏi

(Dân trí) - Mong ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ thật giỏi, em Nguyễn Đức Giang đã dự thi Học viện Quân y. Với 28 điểm khối A, cậu học sinh Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa khối Dân sự Học viện Quân y.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 09:35

Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta
Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta

(Dân trí) - Dự thi khối A1, Nguyễn Thành Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đạt 27 điểm, giành ngôi thủ khoa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). Được biết chàng thủ khoa có sở thích chơi ghi ta, thích đọc truyện và xem bóng đá để thư giãn sau giờ học căng thẳng.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:05

Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo
Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ba năm Nguyễn Quốc Trí học cấp 3 cũng là lúc mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo. Bố đi làm xa, một mình Trí chăm lo mọi việc gia đình. Vất vả là vậy, Trí vẫn nỗ lực học tập. Đỗ thủ khoa Học viện Tài chính nhưng Trí sẽ theo học ĐH Y Hà Nội với mong ước trở thành bác sĩ giỏi.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 09:08

Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo
Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo

(Dân trí) - "Từ nhỏ khi đến trường nhìn hình tượng thầy giáo rất mẫu mực được học trò yêu quý, trong em luôn luôn khao khát một ngày được đứng lên bục giảng trở thành giáo viên" - chia sẻ của cậu học trò nghèo Võ Văn Nam, thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với 28,5 điểm (trong đó, Toán 9,75; Lí 9 và Hóa 9,5 điểm).

Thứ năm, 07/08/2014 - 04:12

Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi
Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi

(Dân trí) - Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, Nguyễn Đan Dương (học sinh THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) biết chơi được nhiều loại nhạc cụ. Cậu còn có khả năng vẽ rất tốt. Dự thi vào ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Dương đã xuất sắc đỗ thủ khoa khoa Thiết kế đồ họa và nằm trong top 3 thí sinh điểm cao nhất trường.

Thứ năm, 07/08/2014 - 02:12

Cô thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu
Cô thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu

(Dân trí) - Sau khi thi đại học đợt 1, biết mình chắc chắn đậu nên Nguyễn Thanh Hằng không thi đợt 2 nữa. Kết quả thi còn hơn cả mong đợi khi cô học trò Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đỗ thủ khoa ĐH Luật Hà Nội với 27,5 điểm khối A.

Thứ tư, 06/08/2014 - 06:16

Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước
Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước

(Dân trí) -Đỗ thủ khoa ĐH Y dược TPHCM với 29,5 điểm khối B, Tống Hữu Nhân là một trong 3 thí sinh thi đại học có điểm cao nhất. Trước đó, Nhân đỗ thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Vĩnh Long với 38,5 điểm. Mong ước của thủ khoa "kép" đất Vĩnh Long là trở thành bác sĩ giúp đỡ người nghèo.

Thứ ba, 05/08/2014 - 08:52