Giúp học sinh hào hứng tự học Lịch sử

Nhóm giáo viên Tổ Xã hội (Trường THPT Trưng Vương - Hưng Yên) chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh tự học Lịch sử thông qua tìm kiếm tư liệu lịch sử trên Internet, sách giáo khoa, lược đồ.

HS Trường THPT Trưng
Vương (Hưng Yên)

HS Trường THPT Trưng Vương (Hưng Yên)

Để giúp cho các em tìm kiếm tư liệu được dễ dáng, giáo viên phải tìm kiếm các trang mạng để giúp các em truy cập dễ dàng và tìm hiểu các thông tin một các đúng đắn nhất.

Khi hướng dẫn học sinh tìm kiếm tư liệu qua mạng, giáo viên chú ý hướng dẫn học sinh đọc tài liệu và tập trung trả lời các câu hỏi như: Vì sao? Như thế nào? Kết quả, bài học rút ra từ những sự kiện, hiện tượng đó.

Ví dụ với Bài 3: Các quốc gia cổ đại phương Đông (tiết 2 - Lịch sử lớp 10)

Sau khi dạy xong tiết 1, để chuẩn bị cho tiết học sau, GV yêu cầu học sinh tìm hiểu về Kim Tự Tháp Ai Cập tại địa chỉ internet “Các kì quan của thế giới cổ đại” hoặc tư liệu giáo khoa “Những mẩu chuyện lịch sử văn minh thế giới”- NXB Giáo dục- 2001.

Để chắc chắn rằng sau khi down tư liệu về các em phải đọc, giáo viên yêu cầu thu bản tóm tắt viết tay giới hạn trong 100 đến 130 từ.

Sau một tuần, vào giờ học, giáo viên liên tục đặt câu hỏi: Kim Tự Tháp được xây dựng ở đâu? Hình thức bên ngoài của Kim Tự Tháp như thế nào? Kim Tự Tháp được xây dựng bằng những vật liệu gì?

Theo em, người ta vận chuyển những vật liệu đó đến công trường bằng cách nào? Em hãy giả thiết rằng người Ai Cập cổ đại đã xây dưng Kim Tự Tháp bằng cách nào?

Với những câu hỏi như vậy, giáo viên tạo cho HS hứng thú thực sự khi cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi giữa các nhóm.

Sau khi để cho trí tưởng tượng HS bay bổng, GV chốt lại vấn đề cơ bản theo yêu cầu chuẩn kiến thức cùng với thuyết giảng làm sâu kiến thức:

“Kim Tự Tháp là những quần thể kiến trúc đặc biệt mà người Ai Cập cổ đại đã xây dựng cách ngày nay hơn 5000 năm trong đó lớn nhất là quần thể Kim Tự Tháp Kê Ốp.

Kim Tự Tháp được xây dựng bên hai bờ của lưu vực sông Nil. Kiến trúc Kim Tự Tháp có đáy là hình vuông, bốn mặt là các tam giác cân. Độ cao của Kim Tự Tháp tương đương với tòa nhà 50 tầng ngày nay.

Để xây dựng Kim Tự Tháp, vào mùa nước lũ, người Ai Cập dùng những chiếc bè lớn vận chuyển đá từ thượng nguồn, nơi có những dãy núi có thể khai thác đá, xuôi theo dòng nước đưa về hạ lưu.

Giả thiết cho rằng, người ta đã đắp đất theo chiều cao của Kim Tự Tháp sau đó kéo trượt các tảng đá lớn lên đặt vào vị trí. Sau khi xây xong, phần đất đắp theo đó được phá đi.”

Ví dụ Bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914- 1918) (tiết 2 - Lịch sử lớp 11)

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bùng nổ chiến tranh, để học tốt tiết thứ 2 của bài, tìm hiểu về diễn biến của cuộc chiến tranh, GV yêu cầu HS về nhà đọc SGK và lập bảng hệ thống các sự kiện chính của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, cung cấp tư liệu về một số trận đánh then chốt, giao cho HS tập tường thuật sự kiện chiến tranh bắt đầu (7/1914), trận Vec đoong (1916), Mĩ tham chiến (1917), chiến tranh kết thúc (10/1918).

Thực hiện giờ dạy trên lớp, việc tìm hiểu diễn biến của chiến tranh thay vì đi trình bày lần lượt, GV chuẩn bị bảng thống kê cho học sinh đối chiếu với bài đã làm để so sánh và hoàn chỉnh nội dung bài học.

Nhưng điều quan trong khi tiến hành bài học tìm hiểu về cuộc chiến tranh là phải làm cho học sinh cảm giác được như mình đang sống trong thời chiến, cảm nhận được sự ác liệt của bom đạn, những cái chết không đáng của những binh sĩ trên chiến trường và hang triệu người dân vô tội. Từ đó giáo dục HS tinh thần yêu hòa bình, căm ghét chiến tranh.

Vì vậy, GV lựa chọn việc tường thuật một số trận đánh then chốt trong cuộc chiến do chính các em trình bày, trên cơ sở tư liệu do GV đã cung cấp trước.

Chúng tôi nhận thấy rằng trong quá trình thực hiện phương pháp này không phải 100% học sinh đều tham gia tích cự, nhiều em ỷ lại vào các bạn có ý thức.

Do hoàn cảnh của các học sinh cũng rất khác nhau nên không phải gia đình nào cũng có máy tính nối mạng nên việc tìm kiếm tư liệu trên Internet không phải em nào cũng có thể thực hiện được.

Về phía giáo viên: Để hướng dẫn được cho học sinh, đòi hỏi người GV phải thường xuyên truy cập thông tin trên Internet và tìm kiếm tư liệu để cung cấp cho các em các địa chỉ hoặc các tư liệu hiếm. Điều này cũng đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và công sức.

Để dạy học bằng phương pháp hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, trước hết nhà trường cần có một thư viện với đầy đủ các thiết bị và tư liệu để đáp ứng nhu cầu tự đọc, tự học của học sinh và thậm trí là cả với GV.

Mỗi GV cần nhận thức rõ, tạo cho học sinh năng lực tự đọc, tự học chính là tạo ra cơ sở đầu tiên cho việc tự học tập suốt đời của các em về sau.

Tổ Xã hội (Trường THPT Trưng Vương)

Hải Bình (ghi) (Báo Giáo dục & Thời đại )

MỚI NHẤT
Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí
Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí

(Dân trí) - Khi các bạn cùng trang lứa “xả hơi” sau kỳ thi căng thẳng thì Nguyễn Như Hậu lại lên giáo án để dạy cho các em học sinh khóa dưới. Chàng tân sinh viên Đại học Y Hà Nội còn tự mình sản xuất các clip giải toán đưa lên mạng để các em học sinh tiện theo dõi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 01:16

Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm
Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

(Dân trí) - Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:15

Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015
Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo là một trong ba thí sinh xuất sắc đạt huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015. Với tấm huy chương Vàng này, nữ sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) một lần nữa bổ sung vào bảng thành tích học tập đáng nể của mình.

Thứ tư, 15/07/2015 - 08:32

“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí
“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí

(Dân trí) - Thời điểm trước kì thi khoảng 3 ngày các em nên dành thời gian để rà soát lại các vấn đề quan trọng, tránh mất điểm đáng tiếc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

10 lưu ý quan trọng tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán
10 lưu ý quan trọng tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Kỳ thi THPT Quốc gia, để giúp thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản và tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán, Thạc sĩ Toán học Nguyễn Bá Tuấn đã đưa ra 10 lưu ý quan trọng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 05:00

Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia
Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Để giúp các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia làm quen với kỹ năng làm bài, đề thi và đánh giá việc rèn luyện ôn tập của mình. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức cho các học sinh thi thử THPT quốc gia từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT
Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn số 2470 hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi thông tin của thí sinh, dù là những trường hợp cá biệt sau khi làm việc với UBND TPHCM.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:55

Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:02

Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!
Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều giáo viên về đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, đề thi đã đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Tuy nhiên, học sinh có lực học trung bình để đạt được điểm 5 sẽ hơi khó nếu không ôn tập cẩn thận.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:57

Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia
Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 3/3, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế thi và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã đến tham gia và giải đáp hàng loạt thắc mắc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:01

Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp
Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo quy chế thi THPT quốc gia, nếu đáp ứng được các điều kiện thì thí sinh có thể được đặc cách tốt nghiệp THPT, miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, thí sinh có thể được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:40

Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác
Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Trong các bài thi môn Địa lý luôn có bài tập vẽ biểu đồ. Việc vẽ những biểu đồ này không chỉ yêu cầu tính chính xác mà cả tính thẩm mỹ.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa Học viện Quân y muốn trở thành bác sĩ thật giỏi
Thủ khoa Học viện Quân y muốn trở thành bác sĩ thật giỏi

(Dân trí) - Mong ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ thật giỏi, em Nguyễn Đức Giang đã dự thi Học viện Quân y. Với 28 điểm khối A, cậu học sinh Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa khối Dân sự Học viện Quân y.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 09:35

Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta
Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta

(Dân trí) - Dự thi khối A1, Nguyễn Thành Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đạt 27 điểm, giành ngôi thủ khoa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). Được biết chàng thủ khoa có sở thích chơi ghi ta, thích đọc truyện và xem bóng đá để thư giãn sau giờ học căng thẳng.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:05

Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo
Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ba năm Nguyễn Quốc Trí học cấp 3 cũng là lúc mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo. Bố đi làm xa, một mình Trí chăm lo mọi việc gia đình. Vất vả là vậy, Trí vẫn nỗ lực học tập. Đỗ thủ khoa Học viện Tài chính nhưng Trí sẽ theo học ĐH Y Hà Nội với mong ước trở thành bác sĩ giỏi.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 09:08

Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo
Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo

(Dân trí) - "Từ nhỏ khi đến trường nhìn hình tượng thầy giáo rất mẫu mực được học trò yêu quý, trong em luôn luôn khao khát một ngày được đứng lên bục giảng trở thành giáo viên" - chia sẻ của cậu học trò nghèo Võ Văn Nam, thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với 28,5 điểm (trong đó, Toán 9,75; Lí 9 và Hóa 9,5 điểm).

Thứ năm, 07/08/2014 - 04:12

Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi
Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi

(Dân trí) - Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, Nguyễn Đan Dương (học sinh THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) biết chơi được nhiều loại nhạc cụ. Cậu còn có khả năng vẽ rất tốt. Dự thi vào ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Dương đã xuất sắc đỗ thủ khoa khoa Thiết kế đồ họa và nằm trong top 3 thí sinh điểm cao nhất trường.

Thứ năm, 07/08/2014 - 02:12

Cô thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu
Cô thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu

(Dân trí) - Sau khi thi đại học đợt 1, biết mình chắc chắn đậu nên Nguyễn Thanh Hằng không thi đợt 2 nữa. Kết quả thi còn hơn cả mong đợi khi cô học trò Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đỗ thủ khoa ĐH Luật Hà Nội với 27,5 điểm khối A.

Thứ tư, 06/08/2014 - 06:16

Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước
Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước

(Dân trí) -Đỗ thủ khoa ĐH Y dược TPHCM với 29,5 điểm khối B, Tống Hữu Nhân là một trong 3 thí sinh thi đại học có điểm cao nhất. Trước đó, Nhân đỗ thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Vĩnh Long với 38,5 điểm. Mong ước của thủ khoa "kép" đất Vĩnh Long là trở thành bác sĩ giúp đỡ người nghèo.

Thứ ba, 05/08/2014 - 08:52

Cô thủ khoa nghèo miền sơn cước
Cô thủ khoa nghèo miền sơn cước

(Dân trí)-Nhà xa trường hơn 20km, mỗi tuần Lê Thị Thoa chỉ xin bố mẹ 50 nghìn tiền ăn, bữa cơm của em là ít rau, lạc rang mang từ nhà đi. Vượt lên khó khăn, Thoa luôn nỗ lực học tập và em vừa đỗ thủ khoa khối C ĐH Luật Hà Nội, trong đó hai môn Văn và Địa đều 9 điểm, Sử 8,25 điểm.

Thứ hai, 04/08/2014 - 09:02

Nữ thủ khoa muốn thay anh gánh vác gia đình
Nữ thủ khoa muốn thay anh gánh vác gia đình

(Dân trí) -Nhà nghèo, mẹ bị bệnh tâm thần, anh trai qua đời do tai nạn giao thông, những nỗi đau dồn dập đến với Mai Thị Thắm. Nhưng cô học trò quê huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã gắng gượng vượt khó, xuất sắc đỗ thủ khoa ĐH Hồng Đức. Mong ước của Thắm là thay anh gánh vác gia đình.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 08:55

Đôi bạn thân nghèo cùng thành thủ khoa
Đôi bạn thân nghèo cùng thành thủ khoa

Học cùng lớp, ở cùng một ngõ nhỏ tại thôn Xa Mạc (xã Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội), cùng sống trong những hoàn cảnh khá đặc biệt, Kiều Văn Bắc và Trịnh Văn Chiến là đôi bạn thân. Mới đây, hai em cùng đỗ thủ khoa vào hai trường đại học ở Hà Nội.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 12:01

Nữ thủ khoa khối C mơ ước trở thành giảng viên đại học
Nữ thủ khoa khối C mơ ước trở thành giảng viên đại học

(Dân trí) - Tin em Nguyễn Thị Như Nguyện (lớp 12K3, Trường THPT Phan Chu Trinh, huyện Ea H'Leo, Đắk Lắk) đậu thủ khoa ĐH Mở TPHCM với tổng 26,5 điểm khối C khiến cho gia đình, bạn bè và nhà trường nơi em theo học vô cùng tự hào về cô học trò nhỏ bé, đầy nghị lực.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 02:06

Thủ khoa quê Vĩnh Long học giỏi đều cả 2 khối A, B
Thủ khoa quê Vĩnh Long học giỏi đều cả 2 khối A, B

(Dân trí) - Thi khối A, Nguyễn Đăng Khánh - học sinh THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đạt 28,5 điểm, đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM. Thi khối B vào ĐH Y dược TPHCM, Khánh đạt 28 điểm. Cậu học sinh giỏi nhiều năm liền dự định sẽ học ĐH Bách khoa TPHCM vì đam mê ngành Cơ điện tử.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 07:18