Vụ nhà phố 4 tầng hầm: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội báo cáo trước ngày 25/6

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp một số cục, vụ cùng UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm tra hiện trường công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ "vụ nhà phố 4 tầng hầm".

Vụ nhà phố 4 tầng hầm: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội báo cáo trước ngày 25/6 - 1

Vụ cấp phép nhà phố có đến 4 tầng hầm gây xôn xao dư luận Hà Nội thời gian qua.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội yêu cầu phối hợp giải quyết phản ánh kiến nghị của công dân khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây, quận Ba Đình.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp một số cục, vụ cùng UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm tra hiện trường công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Lô B3, phường Điện Biên, Ba Đình và tiến hành làm việc về một số nội dung liên quan.

Theo báo cáo, giải trình của UBND quận Ba Đình, công trình được cấp phép nằm trong ngõ thuộc phố Sơn Tây nhưng bản vẽ cấp phép thể hiện cửa ra vào ngôi nhà và cửa vào hầm để xe có hướng giao thông trực tiếp ra đường Trần Phú.

Như vậy, công trình nằm trên mặt đường Trần Phú thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ nêu trên thuộc UBND quận Ba Đình hay Sở Xây dựng Hà Nội theo Quyết định số 20 của UBND TP Hà Nội và Luật Xây dựng năm 2014, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội làm rõ.

Bên cạnh đó, công trình nhà ở riêng lẻ có tới 4 tầng hầm là công trình cấp II theo quy định tại Thông tư 03. Vì vậy, Bộ Xây dựng để nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình làm rõ điều kiện năng lực của nhà thầu thiết kế, thẩm tra, thi công, giám sát (nếu có) xem có phù hợp với yêu cầu của công trình cấp II không?

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm tra thực địa việc xây dựng công trình có tuân thủ theo giấy phép được cấp về chỉ giới xây dựng, cụ thể là tầng hầm, vật liệu kết cấu vách bao tầng hầm của công trình và căn cứ pháp lý để cấp phép xây dựng 4 tầng hầm…

Bộ Xây dựng đã đề nghị báo cáo kết quả bằng văn bản trước ngày 25/6 để đơn vị này nghiên cứu, đánh giá báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trả lời công dân.

Trước đó, liên quan đến công trình này, xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ và báo cáo của UBND TP Hà Nội, Phó Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.