Vinhomes Ocean Park kỳ vọng thành "New City" của Hà Nội

(Dân trí) - Vinhomes Ocean Park kiến tạo môi trường sống tiện nghi, đậm chất nghỉ dưỡng cho cư dân, kỳ vọng trở thành "New City" của Hà Nội.

Yếu tố cần thiết để quy hoạch đô thị

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng là chuyên gia về quy hoạch cho rằng, để quy hoạch một đô thị đòi hỏi 4 yếu tố. Đầu tiên là đất đai ở đó có đủ rộng, điều kiện tự nhiên có thể "tải" được một không gian đô thị. Thứ 2 là khả năng tạo việc làm của đô thị đó, bởi đây chính là yếu tố làm nên sức sống của đô thị đó. Thứ ba là khả năng kết nối với các trung tâm kinh tế khác nhằm tạo sức sống trong cộng sinh kinh tế. Và cuối cùng là dịch vụ tiện ích của đô thị để đảm bảo cuộc sống tiện nghi cho cư dân.

"Đây là 4 yếu tố quan trọng để quy hoạch hệ thống đô thị tại nơi nào đó được thực tế đón nhận và thực hiện", Giáo sư Đặng Hùng Võ khẳng định.

Vinhomes Ocean Park kỳ vọng thành New City của Hà Nội - 1
Vinhomes Ocean Park tại phía Đông Hà Nội.

Các chuyên gia nhận định, giống như nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, Hà Nội phát triển theo mô hình "vết dầu loang". Đô thị Hà Nội ngày càng mở rộng ra khi quỹ đất nội thành giảm và áp lực dân số gia tăng không ngừng. Đây cũng là "lực đẩy" cư dân dịch chuyển một phần những khu vực mới nhằm tìm kiếm môi trường sống chất lượng hơn.

Vinhomes Ocean Park kỳ vọng thành New City của Hà Nội - 2
Vinhomes Ocean Park thắp sáng chân trời phía Đông Thủ đô.

Trong các trụ cột kiến tạo nên một đô thị thực thụ, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, nguyên Trưởng khoa Đô thị học và Quản lý đô thị, Trường Đại học KHXH&NV TPHCM nhấn mạnh yếu tố dịch vụ, tiện ích. Nếu thiếu những yếu tố này, các khu đô thị sẽ không khác gì "khu phố ma", cư dân chỉ ở một thời gian rồi lại bỏ đi, gây lãng phí đất đai và tiền bạc.

"Nhà đầu tư cần phát triển các khu nhà ở không chỉ hoàn thiện về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan mà còn phải đầy đủ cả về mặt hạ tầng dịch vụ và phát triển cộng đồng. Ở đó phải có tất cả các thứ trường học, bệnh viện, siêu thị… thỏa mãn mọi nhu cầu để cư dân không cần phải đi ra khỏi khu vực mà vẫn sống tốt được", Phó giáo sư Minh Hòa phân tích.

"Quận biển" Ocean ở Hà Nội

Khoảng 5 - 10 năm trở lại đây, diện mạo đô thị Hà Nội thay đổi và định hình ngày một rõ nét mô hình đa cực với 2 trung tâm mới phát triển ở phía Tây và phía Đông. Theo các chuyên gia, nếu trong quá trình hình thành trung tâm mới phía Tây có nguyên nhân từ quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia mới thì sự trỗi dậy của trung tâm mới phía Đông có nguyên nhân từ cuộc dịch chuyển dòng dân cư ra khỏi nội đô. Cuộc dịch chuyển đó được kích hoạt bởi hạ tầng giao thông và không gian sống tại khu bờ Đông.

Vinhomes Ocean Park kỳ vọng thành New City của Hà Nội - 3
Hạ tầng, tiện ích đồng bộ ở Vinhomes Ocean Park.

Các chuyên gia đánh giá, phía Đông Hà Nội bao gồm quận Long Biên, Gia Lâm là khu vực được hưởng lợi từ đề án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đặc biệt là hệ thống hơn 10 cây cầu kết nối 2 bờ sông sắp được triển khai. Ngoài cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công khẩn trương, dự kiến thông xe vào đầu năm 2022, mới đây, thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Trần Hưng Đạo, nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Trước đó, nút giao Cổ Linh cũng đã hoàn thành, được xem là mảnh ghép hoàn thiện bức tranh hạ tầng giao thông khu vực phía Đông Hà Nội.

Theo chuyên gia quy hoạch Bùi Đình Trường, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Việt Nam, hạ tầng bứt phá vừa giúp tăng tính kết nối vừa xóa tan mọi rào cản tâm lý về khoảng cách giữa nội đô cũ và trung tâm mới.

"Hạ tầng hoàn thiện được xem là chìa khóa khơi thông việc di chuyển giữa 2 bờ sông Hồng, mở rộng cánh cửa trung tâm mới phía Đông, thậm chí là khu vực kinh tế phía Bắc, tạo sức hấp dẫn với các cộng đồng cư dân, biến nơi đây thành một tọa độ phát triển năng động của Hà Nội", ông Trường đánh giá.

Vinhomes Ocean Park kỳ vọng thành New City của Hà Nội - 4
"Đô thị nghỉ dưỡng" Vinhomes Ocean Park.

Trong sự phát triển của trung tâm mới phía Đông, ông Trường cũng chỉ ra "bệ phóng" quan trọng là chất lượng sống cao cấp mà các nhà phát triển bất động sản hàng đầu đang kiến tạo cho khu vực này. Tiêu biểu trong đó là "thành phố biển hồ" theo mô hình "đô thị nghỉ dưỡng" Vinhomes Ocean Park.

Vinhomes Ocean Park kỳ vọng thành New City của Hà Nội - 5
Không gian sống bên trong Vinhomes Ocean Park.

Sở hữu biển hồ nước mặn 6,1 hecta, hồ nước ngọt nhân tạo 24,5 hecta trải cát trắng, tòa tháp thông minh mục tiêu top 10 thế giới TechnoPark Tower…, Vinhomes Ocean Park kiến tạo môi trường sống tiện nghi, thời thượng, đậm chất nghỉ dưỡng cho các cư dân Thủ đô. Hạ tầng, tiện ích đồng bộ, hiện đại của "thành phố biển hồ" cũng biến nơi đây trở thành đại đô thị thu hút gần 28.000 cư dân về sinh sống chỉ sau hơn một năm bàn giao.

"Sự hiện diện của Vinhomes Ocean Park trong hơn 3 năm qua đã mang lại sự phát triển cho khu vực phía Đông đầy tiềm năng. Thời gian tới, dòng dịch chuyển cư dân về "New City" sẽ càng mạnh mẽ khi thêm nhiều cây cầu mới được hoàn thành và chất lượng sống vượt trội của mô hình đô thị nghỉ dưỡng đã được khẳng định", Tiến sĩ Bùi Đình Trường đánh giá.