Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư

Dân trí Phố chuyên gia tuy mới nổi lên nhưng còn khan hiếm và “hút” vốn đầu tư bởi đây không chỉ giải pháp về nhà ở mà còn tạo ra môi trường vui chơi, giải trí và phát triển toàn diện cho chuyên gia và người lao động cùng gia đình tại các cụm khu công nghiệp (KCN).

Phố chuyên gia là khu dân cư dành riêng cho chuyên gia và người lao động tại các KCN thương mại, dịch vụ hay công nghiệp nhẹ. Trên thế giới, mô hình này đã ra đời song song với khu công nghiệp, tạo ra KCN – đô thị - dịch vụ sôi động. Có thể kể đến Thung lũng Silicon (Mỹ) hay đặc khu thương mại Thâm Quyến (Trung Quốc) với quy mô ngày càng mở rộng và hoạt động sầm uất. Tại Việt Nam, mô hình phố chuyên gia này còn khan hiếm, cung vượt xa cầu. Cụ thể, KCN – đô thị - dịch vụ VSIP ở Bình Dương, Bắc Ninh, Quảng Ngãi… là những phố chuyên gia tiêu biểu đang phát triển sôi động và không ngừng thu hút người lao động về đây sinh sống.

Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư - 1
Đặc khu kinh tế Thâm Quyến – mô hình Phố chuyên gia kiểu mẫu tại Trung Quốc

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường công nghiệp, chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung cũng khiến nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trên thế giới chuyển hướng đầu tư. Trung Quốc - “phân xưởng của thế giới” không còn được “săn đón” như trước đây. Thay vào đó, khu vực Đông Nam Á, nổi bật là Việt Nam với chi phí sản xuất rất thấp đang là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Việc phát triển và ngày càng mở rộng của các KCN kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của chuyên gia và người lao động về đây làm việc.

Tại Việt Nam đã hình thành nhiều cụm KCN hiện hữu. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô và số lượng của nhiều KCN thương mại, dịch vụ hay công nghiệp nhẹ ở các đô thị vệ tinh hiện nay còn nhiều bất cập. Trong đó, cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng đồng bộ và hiện đại. Nhất là chưa tạo ra khu dân cư có hạ tầng, cảnh quan đẹp cho chuyên gia và người lao động. Trong khi nhu cầu cầu về chốn an cư và vui chơi giải trí của chuyên gia và người lao động đang rất lớn và cấp thiết.

Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư - 2
Nhiều người lao động và gia đình phải ở những khu nhà trọ thấp bé

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư KCN chưa chú trọng đầu tư mô hình KCN – đô thị - dịch vụ. Đây là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN. Khi quy hoạch KCN phải gắn liền với phát triển khu dân cư và các công trình xã hội, tạo được sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, việc xây dựng khu dân cư trong KCN cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của KCN.

Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư - 3
Nhiều KCN chưa tạo ra môi trường sống và vui chơi giải trí cho chuyên gia và người lao động

Mặt khác, chủ trương chính sách nhà nước đang ưu tiên phát triển mô hình KCN – đô thị - dịch vụ sau Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế. Nhiều chủ đầu tư KCN bắt đầu quan tâm đến mô hình này để cung ứng dịch vụ lưu trú và vui chơi, giải trí cho chuyên gia và người lao động; góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư KCN bắt đầu lên kế hoạch xây dựng mô hình này. Chủ đầu tư KCN thường hợp tác với các đơn vị có kinh nghiệm phát triển khu dân cư để bước đầu mang đến giải pháp nhà ở và vui chơi, giải trí cho chuyên gia và người lao động.

Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư - 4
KCN – đô thị - dịch vụ VSIP 1 Bình Dương

Trong đó, việc tập trung phát triển khu dân cư có hạ tầng đồng bộ, cảnh quan đẹp và nhiều tiện ích được một số chủ đầu tư KCN chú trọng. Tiêu biểu như chủ đầu tư KCN Hải Sơn – Tập đoàn Hải Sơn đang ưu tiên phát triển mô hình KCN – đô thị - dịch vụ bằng việc hợp tác với một số đơn vị phát triển dự án có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường. Theo đại diện đơn vị này chia sẻ, qua khảo sát một số dự án lớn tại Long An, nhất là kiểm định chất lượng hạ tầng và chất lượng nhà, Tập đoàn Hải Sơn đã tìm ra được doanh nghiệp uy tín trong thị trường để phát triển khu dân cư trong KCN, tạo ra một phố chuyên gia đáng sống.

Ngoài việc chọn đơn vị uy tín để phát triển khu dân cư, Tập đoàn Hải Sơn cũng dành nhiều chính sách ưu đãi và các dịch vụ hỗ trợ lưu trú cho người lao động tại KCN Hải Sơn hay các KCN liền kề như KCN Tân Đô, Tân Đức… để người lao động nhanh chóng hưởng được những dịch vụ sống tốt nhất tại phố chuyên gia. Đó cũng là những bước đi đầu tiên trong việc xây dựng mô hình KCN – đô thị - dịch vụ.

Như vậy, khi chuyên gia và người lao động cùng sinh sống và tận hưởng những dịch vụ về vui chơi, giải trí tại khu dân cư trong KCN sẽ hình thành nên phố chuyên gia sầm uất. Các dịch vụ về thương mại, y tế, giáo dục cũng phát triển theo. Chuyên gia và người lao động cùng gia đình hoàn toàn an tâm sinh sống và làm việc trong một cộng đồng văn minh, đầy đủ tiện ích. Đó mới chính là điều mà chủ đầu tư KCN hướng đến trong việc xây dựng mô hình KCN – đô thị - dịch vụ.

CÁC BÀI MỚI
Ấn tượng lễ mở bán dự án bất động sản ven sông Quảng Bình
Ấn tượng lễ mở bán dự án bất động sản ven sông Quảng Bình

(Dân trí) - Vào tối ngày 25/05/2019, Đất Xanh Bắc Miền Trung đã long trọng tổ chức sự kiện “Mở bán Bất động sản ven sông cao cấp tại Trung tâm TP. Đồng Hới, Quảng Bình” diễn ra tại Khách sạn Pan Pacific, TP. Hà Nội. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư tại Hà Nội đến tham dự trong không khí sang trọng và sôi nổi.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:30

Hòn đảo bé tí chỉ có hai ngôi nhà biệt lập nhưng có giá tới vài trăm tỷ
Hòn đảo bé tí chỉ có hai ngôi nhà biệt lập nhưng có giá tới vài trăm tỷ

Bạn có thể mua cả một hòn đảo tại thành phố New York, Mỹ với giá 12,9 triệu USD (hơn 300 tỷ đồng).

Chủ nhật, 26/05/2019 - 09:46

Hà Nội công khai danh tính loạt DN bất động sản, xây dựng chây ỳ nợ thuế
Hà Nội công khai danh tính loạt DN bất động sản, xây dựng chây ỳ nợ thuế

(Dân trí) - Trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí, tiền thuế đất đăng công khai lần đầu có mặt hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng...

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:49

Điểm mặt loạt doanh nghiệp có hàng tồn kho bất động sản siêu “khủng”
Điểm mặt loạt doanh nghiệp có hàng tồn kho bất động sản siêu “khủng”

(Dân trí) - Theo thống kê, chỉ riêng 20 doanh nghiệp bất động sản có giá trị hàng tồn kho lớn hàng đầu trên thị trường đã “om” tới gần 175 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với hồi đầu năm

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:00

Đà Nẵng thời hậu "sốt đất"
Đà Nẵng thời hậu "sốt đất"

Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh đông đúc, chờ lâu tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất như thời điểm tháng 2, tháng 3 đã không còn. Thay vào đó là sự vắng vẻ, đìu hiu.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:41

Tập đoàn Hải Sơn hợp tác cùng Thắng Lợi Group triển khai mô hình phố chuyên gia
Tập đoàn Hải Sơn hợp tác cùng Thắng Lợi Group triển khai mô hình phố chuyên gia

(Dân trí) - Nhằm mang đến giải pháp nhà ở cùng môi trường vui chơi, giải trí cho chuyên gia và người lao động, tập đoàn Hải Sơn vừa bắt tay Thắng Lợi Group triển khai mô hình phố chuyên gia trong khu công nghiệp (KCN) Hải Sơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:00

Đất Đồng Nai đang sốt trở lại?
Đất Đồng Nai đang sốt trở lại?

Người mua đất thường ở ngoại tỉnh với mục đích đầu cơ nên chỉ lướt sóng nhanh, không quan tâm giá trị thực, thậm chí pháp lý của đất.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Những căn nhà đổ nát có giá hàng trăm nghìn tỷ
Những căn nhà đổ nát có giá hàng trăm nghìn tỷ

Những biệt thự này có trị giá hàng triệu đô la khi được xây dựng nhưng vẫn bị bỏ hoang, hư hỏng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:24

Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển
Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển

Trong thời gian gần đây, xảy ra tình trạng nhiều người dân ở các thôn, xóm ven biển huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) ồ ạt bán đất. Qua nhiều đợt, giá đất được đẩy lên cao. Tình trạng bán, chuyển nhượng đất ở đảo Lý Sơn đặt ra nhiều vấn đề và hệ lụy lâu dài khó kiểm soát được về công tác quy hoạch.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:06

Lợi nhuận của Kinh Bắc sụt mạnh, lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng
Lợi nhuận của Kinh Bắc sụt mạnh, lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Doanh thu và lợi nhuận của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đều sụt mạnh so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được trong quý I, Kinh Bắc mới chỉ thực hiện được hơn 10% kết quả đặt ra cho cả năm, chặng đường đến “đích” của KBC còn khá xa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:00

Đại gia chơi lớn đổ hàng trăm tỷ vào biệt thự hoang gây choáng
Đại gia chơi lớn đổ hàng trăm tỷ vào biệt thự hoang gây choáng

Trải qua một thời gian bị bỏ hoang, biệt thự đã tìm lại được vẻ đẹp lấy cảm hứng từ lâu đài trong cung điện Versailles (Pháp). Hiện, nó được rao bán 30 triệu USD (tương đương 700 tỷ).

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:17

Loạt sai phạm cùng nguy cơ mất tài sản trong quản lý đất đai của VEAM
Loạt sai phạm cùng nguy cơ mất tài sản trong quản lý đất đai của VEAM

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, một số khu đất do Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) quản lý không đúng quy định dẫn đến nguy cơ thất thoát, mất tài sản...

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Công bố Shophouse La Rina: Đơn vị phát triển tung thêm hàng vì nhu cầu quá lớn
Công bố Shophouse La Rina: Đơn vị phát triển tung thêm hàng vì nhu cầu quá lớn

(Dân trí) - Shophouse La Rina được đơn vị phát triển dự án, công ty C&T giới thiệu vào cuối tháng 4/2019. Chỉ sau gần 3 tuần, phố thương mại đã đón hơn 500 lượt khách tham quan tìm hiểu. Đáp ứng sức cầu lớn của thị trường, ngày 18/5 vừa qua, C&T đã chính thức giới thiệu dự án sớm hơn dự kiến.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Điểm mặt hàng loạt bộ ngành cho thuê mượn "đất vàng" không đúng quy định
Điểm mặt hàng loạt bộ ngành cho thuê mượn "đất vàng" không đúng quy định

(Dân trí) - Một số cơ quan nhà nước thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định cũng được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Dự án Đông Nam Lê Lợi Quảng Bình hoàn tất thủ tục pháp lý, chuẩn bị giao sổ cho khách hàng
Dự án Đông Nam Lê Lợi Quảng Bình hoàn tất thủ tục pháp lý, chuẩn bị giao sổ cho khách hàng

(Dân trí) - Dự kiến cuối tháng 6, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, 160 lô đất thuộc dự án Khu dân cư Đông Nam Lê Lợi sẽ bàn giao toàn bộ sổ đỏ cho các lô đất nền thuộc dự án.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:30

Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi
Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một loạt bất cập trong việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá DNNN giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh này.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:35

Cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội: Dấu hiệu thất thoát trong quản lý đất đai
Cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội: Dấu hiệu thất thoát trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo chuyên đề việc xác định giá trị doanh nghiệp, thực hiện cổ phần hóa DNNN thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2017...Theo cơ quan này, việc cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội cho thấy có những dấu hiệu thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nhất là trong quản lý đất đai

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo
Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:54

Ngôi nhà biết lắng nghe - Shophouse thông minh nở rộ tại Việt Nam
Ngôi nhà biết lắng nghe - Shophouse thông minh nở rộ tại Việt Nam

(Dân trí) - Với tốc độ tăng trưởng trên 73% năm 2018, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của shophouse thông minh.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:00

Bộ sưu tập The Secrets of Wood của Ahome thu hút hàng trăm khách hàng trong ngày ra mắt
Bộ sưu tập The Secrets of Wood của Ahome thu hút hàng trăm khách hàng trong ngày ra mắt

(Dân trí) - Lễ khai trương showroom thứ 2 của Công ty Ahome đã thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng. Nhân dịp khai trương, Ahome đã cho ra mắt bộ sưu tập mới nhất năm 2019 mang tên: The Secrets of Wood.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:00

Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai
Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Sau khi chỉ rõ loạt bất cập trong quản lý đất đai tại nhiều địa phương, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 334 tỷ đồng, gồm: Tăng thu 288 tỷ đồng, xử lý khác 46 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:06

Ném tivi, lò vi sóng xuống sân chung cư: Nỗi lo không chỉ riêng ai
Ném tivi, lò vi sóng xuống sân chung cư: Nỗi lo không chỉ riêng ai

Nhiều vụ việc ném đồ từ các tòa nhà cao tầng, chung cư khiến dư luận dậy sóng. Không chỉ đổ nước, vứt rác... dao, thớt, thậm chí là tivi, lò vi sóng... cũng vô tư bay xuống khi thích.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:14

Ahome ra mắt bộ sưu tập The Secrets Wood – Những bí mật của gỗ
Ahome ra mắt bộ sưu tập The Secrets Wood – Những bí mật của gỗ

(Dân trí) - Thiết kế nội thất Châu Âu là phong cách được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây, bởi nó mang đem lại sự tinh tế, lịch lãm cho không gian mà nó hiện diện.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:00

Phát triển khu dân cư trong khu công nghiệp: Xu thế tất yếu
Phát triển khu dân cư trong khu công nghiệp: Xu thế tất yếu

(Dân trí) - Khi bất động sản (BĐS) công nghiệp lên ngôi, việc phát triển khu dân cư trong khu công nghiệp (KCN) nhằm tạo môi trường sống và làm việc tốt cho chuyên gia và người lao động trở thành xu hướng tất yếu để phát triển KCN bền vững.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 12:00