Vì sao đất Phú Quốc chưa "sốt" trở lại?

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Giá đất "nóng" trở lại khi Phú Quốc lên thành phố song đến nay rơi vào trầm lắng. Nhiều người cho rằng đất Phú Quốc chưa "sốt" vì chờ quy hoạch mới, chờ lệnh phân lô tách thửa dỡ bỏ…

Những ngày qua, giá đất nhiều tỉnh thành lên cao bất thường, đến nỗi bộ ngành Trung ương, các địa phương phải vào cuộc kiểm tra, bàn giải pháp ngăn chặn. Riêng thị trường bất động sản tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vẫn "êm đềm" như 1-2 năm về trước. 

Trong vai một người mua đất, PV Dân trí cùng một môi giới trở lại những "thánh địa" đất nền khi giá đất phi mã theo từng giờ  vào những năm 2017 - 2018 như ấp Búng Gội, Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài, ấp Ông Lang (xã Cửa Dương) và nhiều điểm nóng xã Dương Tơ, Hàm Ninh…

Vì sao đất Phú Quốc chưa sốt trở lại? - 1

Nhiều dự án phân lô bán nền tự phát trên địa bàn xã Cửa Dương giờ đây cỏ mọc um tùm thế này.

Theo ghi nhận của Dân trí, hiện không còn thấy những túp lều che tạm của cánh môi giới dựng vội bên lề đường; không còn những dự án trưng bảng hiệu quảng cáo khu dân cư A, khu dân cư B… hạ tầng, pháp lý đầy đủ, đầu tư sinh lời ngay. Trái lại, nhiều khu dân cư tự phát trước đây đang trở nên hoang phế, cỏ mọc um tùm…

Một số "dự án" bị lực lượng chức năng Phú Quốc nhổ cột điện, bóc đường bê tông vì xây dựng hạ tầng trái phép. Tuy nhiên, vẫn có 1-2 "dự án" nằm sâu trong "nội đồng" đang đầu tư hạ tầng, rao bán với giá 4-6 triệu đồng/m2, diện tích mỗi lô trên 500m2. Hầu hết đây là đất cây lâu năm.

Vì sao đất Phú Quốc chưa sốt trở lại? - 2

Hiện khách hàng chỉ quan tâm đến đất có sổ đỏ, phù hợp quy hoạch.

Môi giới tên T. khẳng định, dự án làm đúng quy hoạch đất ở, có sổ hồng riêng từng nền. Khi khách mua đất, sẽ được công ty hỗ trợ sang đất thổ cư khi lệnh chuyển đổi mục đích của TP Phú Quốc được dỡ bỏ.

Trở lại ấp Ông Lang (xã Cửa Dương) tình hình đất đai khu vực này cũng ảm đạm tương tự. Chị H., một môi giới lâu năm tại ấp Ông Lang, cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay có vài người bạn của chị ở Mỹ gửi bán 2 mảnh đất có diện tích trên 1.000m2, cách biển và lộ lớn chỉ vài trăm mét với giá trên 7 tỷ đồng/1000m2 nhưng khách chỉ đến hỏi thăm rồi bỏ đi.

Theo chị H., khách hiện tại chỉ quan tâm đến những thửa đất có sổ đỏ nhưng khi nói giá 6-7 tỷ đồng/1.000m2 thì họ cho rằng giá đất quá cao. Nhưng thực tế, giá đất khu vực này khó xuống hơn nữa, vì trước đây có thời điểm giá lên 10 tỷ đồng/1.000m2.

Vì sao đất Phú Quốc chưa sốt trở lại? - 3

Nhiều dự án tự phát, xây dựng công trình sai pháp bị bỏ hoang.

Tại nhiều địa phương cách xa phường Dương Đông, phường An Thới như các xã Cửa Cạn, Gành Dầu, Hàm Ninh…, thị trường bất động sản cũng gần như "đóng băng", nhất là những nơi cách xa biển, đường lộ.

Một giám đốc bất động sản ở Phú Quốc cho biết, thị trường bất động sản Phú Quốc "đứng hình" từ sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tràn lan tại địa phương này. Thông tin Phú Quốc không trở thành đặc khu đã làm "bong bóng" bất động sản Phú Quốc vỡ toang.

Vì sao đất Phú Quốc chưa sốt trở lại? - 4

Hiện vẫn có một số dự án mọc lên trên đất nông nghiệp nhưng tách thửa trên 500m2.

Đây là một bài học đắt giá cho Phú Quốc. Vì nhiều nhà đầu tư lợi dụng sự buông lỏng của chính quyền địa phương ồ ạt làm những dự án không theo qui hoạch nên thị trường nóng lên cũng là sốt ảo. Hậu quả để lại là quy hoạch bị phá vỡ; đất nông nghiệp bị băm nát…

Vị giám đốc bất động sản này còn cho biết, qua cơn giá đất lao dốc và những tranh chấp không có hồi kết khi nhà đầu tư mua đất không giấy tờ (đất chỉ), nhà đầu tư bây giờ đã cẩn thận xem kỹ qui hoạch, tính pháp lý của dự án rồi mới quyết định đầu tư, vì họ sợ mua nhầm "đất ma" như các dự án Alibaba...

Vì sao đất Phú Quốc chưa sốt trở lại? - 5

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, cho biết, lãnh đạo thành phố kiên quyết xử lý những công trình xây dựng trái phép và những dự án sai quy hoạch.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc - cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phú Quốc là quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để tránh xảy ra các trường hợp phân lô, tách thửa trái qui định gây sốt ảo giá đất như những năm về trước. Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm những dự án trái qui hoạch và những công trình sai phép, không phép... Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý thửa đất và qui hoạch trước khi mua đất để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Hiện, đối với những hộ dân từng nộp hồ sơ xin cấp đất lần đầu nhưng bị dừng lại (thời gian Thanh tra Chính phủ thanh tra đất đai tại Phú Quốc), UBND các xã trên địa bàn TP Phú Quốc đã thông báo cho những người này đến kê khai lại để ngành chức năng xem xét cấp sổ đỏ. 

Riêng những trường hợp tách thửa, người dân phải chứng minh mục đích rõ ràng (như cha cho con, thừa kế, quyết định của tòa án phân chia tài sản…) thì được phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ. Còn những trường hợp khác việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn đang tạm dừng, chờ ý kiến UBND tỉnh Kiên Giang.