TPHCM đề xuất 50% cư dân đồng thuận là tháo dỡ chung cư cũ

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc bổ sung vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 101/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Theo quy định hiện nay, việc tháo dỡ, xây dựng mới chung cư cũ phải có sự đồng thuận của 100% chủ sở hữu.

Trong thời hạn 3 tháng với chung cư nguy hiểm, 12 tháng với chung cư hư hỏng nặng, cộng đồng chủ sở hữu nhà chung cư được toàn quyền lựa chọn nhà đầu tư và phương án bồi thường. Quá thời hạn trên, nhà nước có trách nhiệm tổ chức phá dỡ và lựa chọn nhà đầu tư.

TPHCM đề xuất 50% cư dân đồng thuận là tháo dỡ chung cư cũ - 1

Chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) nằm trong số cần cải tạo, sửa chữa.

Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng, trên thực tế hết thời hạn cho phép nhưng cộng đồng chủ sở hữu vẫn không đạt được thỏa thuận với nhà đầu tư. Hoặc trường hợp đạt đồng thuận về phương án bồi thường nhưng sau đó thay đổi giữa nhận tiền hoặc nhận nhà ở. Việc tính toán giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới rất phức tạp.

UBND TPHCM kiến nghị bổ sung vào dự thảo hai phương án trong trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm. Phương án một là quy định cụ thể chỉ bồi thường, tái định cư bằng căn hộ.

Phương án hai, vẫn quy định hai phương thức bồi thường bằng tiền hoặc căn hộ. Nhà nước sẽ cưỡng chế thực hiện việc tháo dỡ để đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm khi có từ 50% chủ sở hữu căn hộ đồng ý và chủ sở hữu bị cưỡng chế sẽ được bồi thường, hỗ trợ bằng tiền với mức bằng với giá trị trung bình của các chủ sở hữu đã chấp thuận.

Theo UBND TPHCM, hiện trên địa bàn có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Trong nhiệm kỳ qua, mới chỉ có khoảng 10 chung cư được tháo dỡ. Những chung cư xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cư dân, mất mỹ quan đô thị nhưng các quy định về tháo dỡ, chấp thuận chủ trương đầu tư đang làm khó nhà đầu tư và cả Nhà nước./.