1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

TPHCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà

Quế Sơn

(Dân trí) - Tại TPHCM hiện có đến 30.402 căn hộ thuộc 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng. Bên cạnh đó, 9 tháng đầu năm chỉ có một dự án nhà ở được chuyển nhượng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM (TN-MT) đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà dự án nhà ở thương mại.

Theo HoREA, số liệu tổng hợp từ 17 chủ đầu tư dự án nhà ở tại TP.HCM thì có đến 30.402 căn hộ thuộc 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng.

HoREA cho rằng, điều này gây bức xúc cho khách hàng (kể cả khách hàng là cá nhân nước ngoài) đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, dẫn đến một số trường hợp khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự tại một số dự án.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư bức xúc do chưa được thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa nộp tiền sử dụng đất dự án. Có 14 trường hợp dự án nhà ở của 2 chủ đầu tư mới chỉ tạm nộp tiền sử dụng đất.

Thế nhưng, đến nay vẫn chưa được xác định tiền sử dụng đất chính thức để hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, được cấp “sổ hồng” cho khách hàng và được thu tiếp 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán nhà.

TPHCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà - 1
Hiện nay nhiều người mua nhà ở thương mại nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Từ những vấn đề nói trên, HoREA đề nghị Sở TN-MT cần đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà ở thương mại.

Ngoài ra, HoREA còn đề cập trong 9 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có một dự án nhà ở được chuyển nhượng, do Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản quy định “bên chuyển nhượng” phải có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) dự án.

Bởi vì, quy định pháp luật hiện nay chưa coi chuyển nhượng dự án bất động sản, nhà ở là hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp và chuyển nhượng dự án thì nộp thuế cho Nhà nước.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên Môi trường giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính.