Quảng Nam:

Thu hồi các dự án bất động sản “treo”, tỉnh bị doanh nghiệp kiện

Dân trí Quảng Nam đang quyết liệt chấn chỉnh trật tự xây dựng, kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản “treo”, chậm triển khai hoặc có dấu hiệu “xí phần” đất, “ghim” đất để đợi tăng giá rồi chuyển nhượng hòng trục lợi.

Sau nhiều năm giao đất nhưng không triển khai, các dự án của hai công ty là Công ty TNHH Chí Thành (Cty Chí Thành) và Công ty cổ phần địa ốc Đại Việt Miền Trung (Cty CP Đại Việt Miền Trung) đã bị tỉnh Quảng Nam thu hồi. Dự án của hai công ty này nằm ở Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn.

Dự án bất động sản bỏ hoang, chậm triển khai

Các dự án của Công ty TNHH Chí Thành chậm triển khai, bỏ hoang

Năm 2012, Cty Chí Thành được tỉnh Quảng Nam giao 53,8ha để xây dựng khu đô thị số 6, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc; nhưng đến 2016 dự án này vẫn nằm im trên giấy. UBND tỉnh đã nhiều lần thúc giục chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án nhưng Công ty này vẫn “phớt lờ”.

Sau hơn 7 năm nhận đất để xây dựng khu đô thị, Cty Chí Thành không triển khai thực hiện dự án; tháng 12/2016, UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 1 phần dự án làm quỹ đất đối ứng để triển khai tuyến đường đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Khi chính quyền kiên quyết thu hồi dự án thì vấp phải sự phản ứng của doanh nghiệp và doanh nghiệp này kiện UBND tỉnh.

Cty CP Đại Việt Miền Trung cũng được tỉnh Quảng Nam giao làm chủ đầu tư Khu đô thị 7A với quy mô 16,5ha tại Khu Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc từ năm 2008 đến năm 2013 vẫn chưa triển khai như cam kết.

Sau nhiều lần lập biên bản, ký cam kết thúc đẩy dự án, Công ty này vẫn không thực hiện, dự án “treo” nhiều năm liền. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi đất và giao cho nhà đầu tư khác có tiềm lực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Dự án bất động sản bỏ hoang, chậm triển khai

Hiện một số dự án của công ty này đã bị thu hồi và chuyển giao cho doanh nghiệp khác để tiếp tục triển khai

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết, việc UBND tỉnh thu hồi một số dự án chậm triển khai trên địa bàn của tỉnh nói chung và thị xã Điện Bàn nói riêng nhằm mục đích đảm bảo việc thực hiện đúng tiến độ quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn thị xã và sớm hoàn chỉnh hạ tầng đô thị.

Theo ông Đạt, trước đây theo đề nghị của Ban Quản lý Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, UBND tỉnh đã thu hồi một số dự án trên địa bàn thị xã do chậm triển khai, chủ yếu là do năng lực của chủ đầu tư không đủ khả năng thực hiện, trong đó có hai dự án nêu trên.

“Các dự án này cũng đã nhiều lần xin gia hạn và chính bản thân các chủ đầu tư cũng nhiều lần cam kết nhưng không triển khai. Trước khi thu hồi một số diện tích của các dự án này, UBND tỉnh đã tổ chức thanh tra quá trình đầu tư, quá trình sử dụng đất trước khi thu hồi”, ông Đạt cho biết.

Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn thông tin, đối với dự án của Cty Chí Thành (khu đô thị số 6), diện tích quy hoạch là 53,8ha đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một phần dự án; tuy nhiên Cty Chí Thành thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng và không có khả năng chi trả, sau đó Công ty CP địa ốc Dana Home Land đã mua lại khoản nợ của Cty Chí Thành với diện tích 27,9ha.

Phần diện tích còn lại là 22,4ha do chậm tiến độ dự án nên UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi và giao cho đơn vị khác đầu tư.

Ông Đạt cho hay, theo quan điểm của địa phương thì việc thu hồi là đúng bản chất, đúng luật, trình tự thủ tục thu hồi đất đảm bảo. Trước hết là do nhà đầu tư triển khai chậm tiến độ sau khi dự án được phê duyệt và sau nhiều lần gia hạn, lập biên bản đôn đốc mà nhà đầu tư vẫn “chây ì”, không triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã hết sức cân nhắc, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng vẫn không thực hiện được các yêu cầu của UBND tỉnh. Để đảm bảo môi trường đầu tư tốt hơn thì UBND tỉnh bắt buộc phải thu hồi và lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực theo đúng quy định của luật pháp.

Theo lãnh đạo thị xã Điện Bàn, các đơn vị sau khi tiếp nhận cac dự án tỉnh giao cũng đã đầu tư và đến nay các dự án này đã cơ bản hoàn thành.

“Hiện nay, Công ty Đại Việt và Chí Thành đã khởi kiện đến Tòa án các cấp về việc UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi dự án của các công ty này. Tuy nhiên, qua các cấp xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm thì đều bác đơn khởi kiện của Công ty; hiện các công ty này đang kiện đến cấp giám đốc thẩm”, ông Nguyễn Đạt cho biết.

Công Bính

MỚI NHẤT
Chủ đầu tư BIM Land mời khách trải nghiệm thực tế tại Sailing Club Villas Phu Quoc
Chủ đầu tư BIM Land mời khách trải nghiệm thực tế tại Sailing Club Villas Phu Quoc

(Dân trí) - Ngày 2/6, tại khu phức hợp du lịch Phu Quoc Marina, 200 khách mời tiềm năng của dự án biệt thự biển Sailing Club Villas Phu Quoc đã trược tham gia trải nghiệm thực tế tại câu lạc bộ giải trí Sailing Club Phu Quoc do chủ đầu tư Công ty Bất động sản BIM Land và đơn vị phân phối MGV tổ chức.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:12

Địa điểm “vàng” đầu tư bất động sản Bình Dương
Địa điểm “vàng” đầu tư bất động sản Bình Dương

(Dân trí) - Bình Dương là tỉnh có nền kinh tế tăng trưởng tốt, tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn của cả nước kéo theo sự phát triển về bất động sản. Đặc biệt, theo kế hoạch dịch chuyển doanh nghiệp về phía Bắc, bất động sản khu vực này được dự báo tạo nên một “cơn sóng” trong thời gian tới.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:00

Trải nghiệm Resort 5 sao & vườn La Mã trên không tại Thủ Thiêm
Trải nghiệm Resort 5 sao & vườn La Mã trên không tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại bán đảo Thủ Thiêm, quần thể tiện ích đẳng cấp trên không với hồ bơi vô cực 1,100m2 và khu vườn La Mã 3,000m2 thấp thoáng bóng hình kỳ quan Babylon cổ đại mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao cho cộng đồng chủ nhân thành Rome Sài Gòn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:00

Người tiêu dùng hiện đại chọn mua nhà như thế nào?
Người tiêu dùng hiện đại chọn mua nhà như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây khoảng mười năm, các dự án nhà ở giá rẻ thu hút được sự quan tâm rất lớn từ đại đa số người dân. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, xu hướng mua nhà dần có sự thay đổi. Người mua hướng tới những dự án nhà ở tiện ích, văn minh, chất lượng cao để ổn định cuộc sống, và lựa chọn các gói vay ưu đãi từ ngân hàng để được hỗ trợ thêm về tài chính.

Thứ hai, 03/06/2019 - 09:00

Sắp xuất hiện “phố đi bộ trên cao” đầu tiên ở TPHCM tại quận 6
Sắp xuất hiện “phố đi bộ trên cao” đầu tiên ở TPHCM tại quận 6

(Dân trí) - Sắp tới, một trung tâm thương mại được mệnh danh là “khu phố đi bộ trên không” đầu tiên của TPHCM sẽ xuất hiện tại Quận 6. Khu trung tâm thương mại này sẽ tái hiện lại một cách chân thực những con phố mua sắm giàu bản sắc của Chợ Lớn trên cao.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:00

Xóa tan oi bức với 10 ý tưởng nhà trong vườn độc đáo
Xóa tan oi bức với 10 ý tưởng nhà trong vườn độc đáo

Trong thời tiết nắng hè oi bức thì thiết kế căn phòng sinh hoạt, làm việc với không gian sân vườn, ngoài trời sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái với nhiều cảm hứng sáng tạo hơn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:10

Nhiều hệ lụy sau sốt đất; đại biểu muốn điều tra việc người nước ngoài “núp bóng” mua nhà
Nhiều hệ lụy sau sốt đất; đại biểu muốn điều tra việc người nước ngoài “núp bóng” mua nhà

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều tra tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài; Những hệ lụy buồn sau cơn sốt đất miền Trung hay báo cáo tiến độ "siêu" dự án tâm linh nghìn tỷ Hồ Núi Cốc của "đại gia" Xuân Trường... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:11

Cao ốc chen chúc mọc lên, Quốc hội bàn chuyện quy hoạch điều chỉnh "năm lần bảy lượt"
Cao ốc chen chúc mọc lên, Quốc hội bàn chuyện quy hoạch điều chỉnh "năm lần bảy lượt"

(Dân trí) - Đại biểu cho rằng, mỗi lần quy hoạch điều chỉnh là theo xu hướng tăng tối đa lợi ích nhà đầu tư, giảm tối đa các tiện ích công cộng. Chính điều này đã gây bức xúc cho xã hội, thậm chí không thể khắc phục được như tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa là ngập ở các thành phố lớn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:00

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Thành phố Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo chí về nguy cơ vỡ quy hoạch hạ tầng tại các khu đô thị.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:30

Ra mắt Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế
Ra mắt Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 2/6, tại TP Huế đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:29

Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản
Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết còn tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm...

Chủ nhật, 02/06/2019 - 01:08

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân
Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân

Từng quảng bá như một điểm đến trong tương lai nhưng không ít siêu dự án nghỉ dưỡng đã nhanh chóng chìm vào lãng quên do năng lực chậm triển khai của chủ đầu tư. Cái kết buồn cho những dự án này là dở dang và bị thu hồi.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nhà biết thở" xanh rì dây leo ở TPHCM gây ấn tượng trên báo nước ngoài
"Nhà biết thở" xanh rì dây leo ở TPHCM gây ấn tượng trên báo nước ngoài

Chen chúc giữa thành phố sầm uất nhất Việt Nam, ngôi nhà mắc kẹt giữa các ngôi nhà cao tầng san sát, trên một con ngõ nhỏ nhưng không hề gây cảm giác bí bách cho chủ sở hữu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:22

Bong bóng bất động sản có thể sẽ xảy ra ở châu Âu
Bong bóng bất động sản có thể sẽ xảy ra ở châu Âu

(Dân trí) - Giá nhà trung bình ở châu Âu sẽ vượt ngưỡng báo động với chính sách tiền tệ mở rộng từ Ngân hàng Trung ương châu Âu

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:43

Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh)
Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh)

Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông tin chính thức về các nội dung được đăng tải và diễn biến mới nhất gửi đến Báo Xây dựng và bạn đọc.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:53

Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City
Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City

(Dân trí) - Với hai mảnh ghép chiến lược: văn phòng hạng sang Alpha Town và trung tâm thương mại quốc tế Alpha Mall, sở hữu mỗi căn hộ tại tháp đôi Alpha Hill, nhà đầu tư cùng lúc sở hữu trọn vẹn tổ hợp “3 trong 1” Live – Work – Play hoàn hảo.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:00

Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận
Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận

Cam kết lợi nhuận là “chiêu” để thu hút nhà đầu tư, khách hàng của nhiều dự án condotel. Tuy nhiên, cam kết là một chuyện, còn việc chủ đầu tư có thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:21

Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ
Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ

Đa số môi giới bất động sản ở Mỹ cho rằng bán nhà cho những triệu phú, tỷ phú dễ dàng hơn rất nhiều, bởi họ có nhiều tiền và biết những gì mình muốn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:17

Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập

(Dân trí) - Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:00

Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực
Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực

(Dân trí) - Không cầu kỳ và phô trương, căn hộ Five Star West Lake ẩn giấu sự sang trọng tinh tế và giá trị riêng biệt của chủ nhân.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:00

Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?
Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?

Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đề xuất này không khả thi và phản tác dụng với thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:18

Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán

(Dân trí) - Eurowindow Garden City là khu đô thị cao cấp tọa lạc tại vị trí vàng giữa trung tâm hành chính, chính trị mới của Thanh Hóa. Tại lễ mở bán diễn ra vào ngày 2/6 tới đây, mỗi khách hàng đặt mua căn hộ tại Eurowindow Garden City sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Honda City 2019 cùng nhiều ưu đãi “khủng”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:59

Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City
Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City

(Dân trí) - Mùa hè này, cư dân Thanh Hóa đã có thêm một lựa chọn vui chơi giải nhiệt mới vô cùng hấp dẫn, đó là nghỉ dưỡng ở ngay chính ngôi nhà của mình – tại khu đô thị phong cách châu Âu Vinhomes Star City.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:01

“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng
“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng

(Dân trí) - Luôn là điểm nóng về thu hút FDI, Bắc Ninh - trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn – Trung Quốc, kết nối dễ dàng với Hải Phòng – cảng biển lớn nhất miền Bắc, Quảng Ninh – trung tâm du lịch phía Bắc và là thị trường bất động sản (BĐS) rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00