Thanh Hóa nỗ lực cải cách, đón dòng vốn đầu tư lớn trong, ngoài nước

(Dân trí) - Thực hiện theo phương châm "Doanh nghiệp thành công - Thanh Hóa phát triển", tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh các chính sách thu hút đầu tư.

Thanh Hóa tăng sức cạnh tranh

Tỉnh Thanh Hóa đã và đang tiếp tục thực hiện 3 khâu đột phá để thu hút dòng vốn đầu tư. Trong đó, đột phá về thể chế đã đi trước, có tính chất khơi dòng. Cụ thể, theo kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2020 vừa được công bố vào tháng 6 năm nay, có tới 88,7% người dân và doanh nghiệp hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tỉ lệ này thuộc nhóm cao, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong bảng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020, nhiều tiêu chí của Thanh Hóa cũng tăng điểm mạnh so với năm trước đó, như khả năng gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, chi phí thời gian, chi phí không chính thức hay các dịch vụ hỗ trợ đi kèm… Cán bộ, công chức các sở ngành đều thuộc nằm lòng nguyên tắc "2 đồng hành", "3 cam kết" với doanh nghiệp, như một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Điều này đã tạo dựng lòng tin cho các nhà đầu tư.

Thanh Hóa nỗ lực cải cách, đón dòng vốn đầu tư lớn trong, ngoài nước - 1
Thanh Hóa ngày càng cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và có những chính sách hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Sức hấp dẫn của Thanh Hóa còn nằm ở cơ chế chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính mà ít địa phương nào có được. Một ví dụ là khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha được lựa chọn là một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm, được phép áp dụng mức ưu đãi hấp dẫn.

Một trong những nền tảng quan trọng của sự phát triển còn đến từ những đột phá về cơ sở hạ tầng. 43 tuyến đường bộ quan trọng hoàn thành từ nay tới năm 2025 sẽ đưa Thanh Hóa trở thành tâm của một vòng tròn có bán kính quét sang Lào, lên Tây Bắc, nối cả Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ và chạy thẳng ra cảng biển. Trong đó, cảng nước sâu Nghi Sơn sẽ là cửa ngõ quan trọng giúp thông thương hàng hóa của cả dải đất miền Trung ra thế giới. Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân cũng đặt mục tiêu nâng công suất tiếp nhận lên 5 triệu hành khách và 27.000 tấn hàng hóa một năm vào năm 2025.

Trong tương lai, sẽ có thêm một cú hích quan trọng để Thanh Hóa có đủ nguồn lực tiếp tục hoàn thiện hạ tầng. Hiện dự thảo thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho địa phương đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, đang lấy ý kiến. Nếu được Chính phủ, Quốc hội xem xét, ban hành, nhu cầu 750 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội trong 5 năm tới sẽ giảm được nhiều gánh nặng. Hiện trên cả nước, chính sách đặc thù đang được áp dụng với Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

3 khâu đột phá đã khiến Thanh Hóa tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay, đạt mức bình quân 12,1% giai đoạn 2016-2020. Quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước. Trong 5 năm qua, Thanh Hóa đã thu hút 1.072 dự án đầu tư trực tiếp với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 115 nghìn tỷ đồng và gần 3,6 tỷ đô la Mỹ.

Điểm mặt "đại bàng" ở Thanh Hóa

Nhìn vào những con số thống kê của Thanh Hóa, giới chuyên gia cho biết, dù đối mặt với dịch bệnh nhiều khó khăn, Thanh Hóa vẫn đón dòng vốn đầu tư, chứng tỏ sức hút rất lớn. Đây sẽ là động lực để Thanh Hóa bứt tốc nhanh và ngày càng thu hút thêm nhiều "đại bàng".

Các nhà đầu tư đang có mặt tại Thanh Hóa là những tên tuổi lớn trên toàn cầu, như: Exxon Mobil, Milennium Energy, Chuwa Busan, AEON, Foxconn, Mintal, Fangda, INTCO, WHA Industrial Development PLC... các tổ chức JICA (Nhật Bản), KOIKA (Hàn Quốc)...

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang tạo dựng 5 trụ cột kinh tế lớn cho Thanh Hóa, về công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, y tế, nông nghiệp và phát triển hạ tầng. Trong số các tên tuổi hàng đầu có Vingroup, Sungroup, T&T hay Eurowindow… Nhiều nhà đầu tư tại địa phương cũng không bỏ lỡ cơ hội lúc này.

Một trong những đơn vị tạo nhiều dấu ấn ở Thanh Hóa là Vingroup, với các sản phẩm mang thương hiệu "Vin" đang làm thay đổi diện mạo thành phố này.

Có thể thấy rõ xung lực từ các thương hiệu của Vingroup tới sự phát triển của Thanh Hóa qua ví dụ Vinhomes Star City. Một khu đô thị có diện tích gần 150 ha, được đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, với sự hội tụ của tinh hoa kiến trúc châu Âu đang là khu đô thị kiểu mẫu của thành phố Thanh Hóa, với chuẩn sống cao cấp. Các sản phẩm này đang góp phần giúp thị trường bất động sản tại Thanh Hóa thiết lập mặt bằng giá trị mới.

Đang được quan tâm