Sự thật siêu dự án "vườn không, nhà trống" gần 18 năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho doanh nghiệp triển khai dự án từ năm 2003, thế nhưng sau 18 năm nơi đây chỉ là bãi đất trống.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này để lấy ý kiến về Dự án Khu du lịch Trung Sơn ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc chậm triển khai gần 18 năm.

Sự thật siêu dự án vườn không, nhà trống gần 18 năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu - 1

Dự án Khu du lịch Trung Sơn, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu "đắp chiếu" hàng chục năm (Ảnh: Đ.V).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT), Dự án Khu du lịch Trung Sơn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho phép Công ty TNHH Trung Sơn (nay là Công ty CP Đầu tư Trung Sơn) thực hiện dự án vào tháng 10/2003 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2005, với hình thức "giao đất miễn tiền sử dụng đất".

"Từ khi được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty TNHH Trung Sơn chưa hoàn tất các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án như lập và trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập thiết kế cơ sở, PCCC, giấy phép xây dựng; Dự án thuộc diện chậm triển khai" - Sở KH&ĐT thông tin.

Cũng theo Sở KH&ĐT, tháng 6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) cũng đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch Trung Sơn và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thống nhất nội dung kiến nghị của Sở TNMT.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, Công ty CP Đầu tư Trung Sơn đã có văn bản đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án.

Hồi tháng 5, Công ty Trung Sơn báo cáo đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đề nghị được gia hạn tiến độ và cam kết quý III sẽ thẩm định thiết kế, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phê duyệt dự án đầu tư, cấp phép xây dựng và đến quý IV năm nay, doanh nghiệp sẽ khởi công xây dựng dự án.

Do đó, Sở KH&ĐT đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN&MT rà soát và có ý kiến cụ thể đối với đề nghị tiếp tục được thực hiện dự án của Công ty Trung Sơn để báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sự thật siêu dự án vườn không, nhà trống gần 18 năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu - 2

Dự án vẫn là bãi đất trống sau nhiều năm (Ảnh: Đ.V).

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch Trung Sơn của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án này có quy mô hơn 11 ha bao gồm các công trình như: Nhà hàng, khách sạn, biệt thự, hồ bơi, sân tập golf, sân tenis… Thế nhưng, sau 18 năm, dự án Khu du lịch Trung Sơn vẫn chỉ là bãi đất trống.

Trung tâm phát triển quỹ đất - UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, nguyên nhân dự án Khu du lịch Trung Sơn chậm triển khai hàng chục năm là do công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng của dự án kéo dài. Chủ đầu tư và một hộ dân có đất (hơn 1 ha) nằm trong khuôn viên dự án đã không thống nhất được phương án đền bù sau 16 năm đàm phán.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trần Thị Kiều Hạnh - Đoàn luật sư TPHCM - cho hay, dự án sau 2 năm không tiến hành thi công, xây dựng được coi là chậm triển khai. Theo khoản 1, Điều 13 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì chủ đầu tư dự án có thể bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng với hành vi chậm tiến độ hoặc chậm bàn giao dự án đã được phê duyệt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm