Thứ sáu, 10/07/2020 - 07:59

"Qua lăng kính 2020" - cuộc thi đang "nóng" trong cuộc đồng nhiếp ảnh TP. HCM

Dân trí

Là cuộc thi nhiếp ảnh quy mô lớn hè 2020 tại TP.HCM, “Qua lăng kính 2020: Nét đẹp Celadon City” đã thu hút được sự quan tâm rất lớn, lượng tham gia vô cùng đông đảo từ không chỉ cộng đồng nhiếp ảnh thành phố mà còn cả khu vực phía Nam.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với các giám khảo chuyên môn của cuộc thi thú vị này, vốn cũng là các nghệ sĩ tên tuổi trong làng nhiếp ảnh Việt Nam.

Qua lăng kính 2020 - cuộc thi đang nóng trong cuộc đồng nhiếp ảnh TP. HCM - 1

Quy hoạch tổng thể đột phá đã mang đến sức hấp dẫn riêng biệt cho khu đô thị xanh hàng đầu TP. HCM Celadon City

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhiếp Ảnh TP. Hồ Chí Minh (HOPA) - Thành viên Ban Giám khảo cho biết: “Với mong muốn tạo thêm sân chơi ở mảng vô cùng thú vị là nhiếp ảnh kiến trúc, đô thị cho các “tín đồ” nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn không chuyên, HOPA đã phối hợp với nhà phát triển đô thị quốc tế đến từ Malaysia - Gamuda Land để tổ chức cuộc thi này”.

Chia sẻ lý do lựa chọn Celadon City (Q. Tân Phú) là địa điểm sáng tác, ông Vân nói: “Sức hút mà Celadon City có được là từ những tiện ích công cộng đa dạng, phong phú của một khu đô thị hiện đại như: hồ sinh thái, khu dã ngoại, góc trẻ thơ, khu cafe ngoài trời, lối đi tản bộ… được bố trí hài hòa với thiên nhiên tạo nên một khu đô thị hoàn hảo với những khung cảnh vô cùng ấn tượng. Bên cạnh đó, nhịp sống bình yên nhưng không kém phần sôi nổi bởi sự gắn kết của cộng đồng dân cư nơi đây là những chất liệu vô cùng dồi dào, phong phú cho các thí sinh thỏa sức sáng tạo”.

Qua lăng kính 2020 - cuộc thi đang nóng trong cuộc đồng nhiếp ảnh TP. HCM - 2

Hoàng hôn tại Celadon City mang một nét đẹp riêng vô cùng choáng ngợp dù nằm giữa lòng Sài Gòn đô hội

Đưa ra gợi ý về những kỹ thuật chuyên môn, giám khảo Bùi Minh Sơn (Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật HOPA) chia sẻ: “Nhiếp ảnh đô thị còn đòi hỏi phải nắm vững cả về không gian và thời gian, thói quen sinh hoạt của cư dân thì mới có thể ghi lại kịp những khoảnh khắc đẹp lúc bình minh, hoàng hôn hay phơi đêm để có dải ngân hà rực rỡ hay có thể bắt được những tạo hình tốt cảnh sinh hoạt của cư dân,v.v... Tôi nhấn mạnh tạo hình là quan trọng để có một tác phẩm tốt, ngoài những kỹ thuật cơ bản, thí sinh cần chuẩn bị thêm về kỹ thuật chụp cảnh quan, nhất là cảnh quan kiến trúc nội, ngoại thất. Bùi Minh Sơn là nghệ sĩ nhiếp ảnh đầu tiên của Việt Nam được phong tước hiệu quốc tế danh giá A.FIAP (1996) và E.FIAP (1999) của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế.

Qua lăng kính 2020 - cuộc thi đang nóng trong cuộc đồng nhiếp ảnh TP. HCM - 3

Cư dân tại Celadon City được thụ hưởng môi trường sống vô cùng lý tưởng khi được nuôi dưỡng trong lòng thiên nhiên trong lành

Riêng với Chủ khảo - “ông hoàng ảnh số” Việt Nam Lý Hoàng Long (Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam, khi nói đến tiêu chí chấm giải, cho biết: “Tôi sẽ ưu tiên những tác phẩm có chất lượng chuyên môn từ ý tưởng, góc nhìn đến thể hiện sáng tạo không theo lối mòn, có thể đơn giản, có thể phức tạp nhưng phải mới lạ, không lặp lại và mang dấu ấn cá nhân sáng tạo. Ở nước ta, thể loại ảnh kiến trúc đô thị còn tương đối mới nên tôi mong rằng đây sẽ là một sân chơi thú vị để những người đam mê nhiếp ảnh có điều kiện thử thách”.

Qua lăng kính 2020 - cuộc thi đang nóng trong cuộc đồng nhiếp ảnh TP. HCM - 4

Tổng diện tích mảng xanh lên đến 21ha đã làm cho Celadon City được mệnh danh là “lá phổi xanh” phía Tây Sài Gòn

Về phía chủ đầu tư đã tạo điều kiện cho cuộc thi diễn ra, ông Dennis Ng Teck Yow,Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC), đồng thời cũng là thành viên Hội đồng Giám khảo bày tỏ: “Khi dạo bước đến Celadon City, bạn sẽ cảm nhận được quy hoạch tổng thể hoàn hảo mà chúng tôi đã tâm huyết đặt vào, cơ chế vận hành độc đáo mà một nhà kiến tạo đô thị thực thụ xây dựng. Khu đô thị này là một “viên ngọc quý” của khu Tây TP. HCM, minh chứng sống động cho quan điểm chủ đạo của chúng tôi rằng “thiên nhiên vẫn có thể bảo tồn ở ngay trong lòng phố”.

Ban tổ chức tin rằng cuộc thi sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị cho các nhiếp ảnh gia tham dự. Với tiêu chí rộng rãi cùng những đề tài phong phú, các tay máy hứng thú với nhiếp ảnh kiến trúc, đô thị sẽ có rất nhiều cơ hội thỏa sức thể hiện góc nhìn độc đáo, sáng tạo của mình.

Qua lăng kính 2020 - cuộc thi đang nóng trong cuộc đồng nhiếp ảnh TP. HCM - 5

Cuộc thi nhiếp ảnh “Qua lăng kính 2020: Nét đẹp Celadon City” diễn ra từ ngày 8/6 đến 13/07/2020 (hết hạn nhận ảnh)

Lễ trao giải diễn ra vào ngày 31/07/2020

Địa điểm sáng tác: Khu đô thị Celadon City, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. HCM

Để biết thêm thông tin chi tiết, thể lệ cuộc thi và đăng ký tham gia, độc giả hãy truy cập vào website chương trình: https://qlk.gamudaland.com.vn/, hoặc theo dõi trang Fanpage cuộc thi https://bit.ly/qualangkinh thường xuyên để được cập nhật những thông tin mới nhất.

Trường Thịnh