Những lễ hội countdown chỉ còn trong dĩ vãng của người Tokyo

Hoàng Anh

(Dân trí) - Tokyo từng rực rỡ đèn màu, sôi động và hiện đại trong những lễ hội countdown chào năm mới. Nhưng Covid-19 đã khiến những sự kiện này chỉ còn trong trí nhớ của người Nhật.

Đêm giao thừa tại Tokyo thường là dịp các gia đình quây quần đón năm mới với những tập tục truyền thống. Tuy nhiên, những lễ hội countdown đón năm mới đang trở nên phổ biến và thu hút đông đảo người dân trong những năm gần đây, mang lại bầu không khí sôi động và náo nức chờ đón thời khắc thiêng liêng của năm.

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều sự kiện đón năm mới 2021 tại Tokyo, bao gồm lễ countdown tại Shibuya, đã bị hủy bỏ. Dưới đây là những địa điểm trong hồi ức đẹp mà người Nhật sẽ không được trải qua vào khoảnh khắc giao thừa của thập niên thứ hai thế kỷ 21.

Lễ hội countdown chùa Zojo-ji

Chùa Zojo-ji là ngôi chùa cổ có lịch sử từ năm 1393, nằm ngay tại chân Tháp Tokyo. Tới ngày 31/12 hàng năm, người dân địa phương và khách du lịch lại tụ tập về chùa Zojo-ji để thực hiện tập tục hatsumode, nghĩa là chuyến viếng thăm đền chùa đầu tiên trong năm của người Nhật. Khu vực chùa đông đúc du khách từ tầm 22h. Thời khắc giao thừa được đánh dấu khi một vị sư rung lên 108 tiếng chuông. Theo quan điểm nhà Phật, tập tục này nhằm diệt sạch 108 ham muốn của con người.

Xung quanh Tháp Tokyo được thắp đèn cùng màn countdown đếm ngược tới thời khắc giao thừa trên màn hình lớn mang đến không gian náo nức mong chờ, tươi vui rộn rã. Đón giao thừa tại chùa Zojo-ji là cách đơn giản nhất để du khách cảm nhận một Nhật Bản vừa truyền thống vừa hiện đại.

Lễ countdown tại Shibuya

Những lễ hội countdown chỉ còn trong dĩ vãng của người Tokyo - 1

Lễ countdown đón năm mới tại giao lộ Shibuya. Ảnh: Asahi

Giao lộ Shibuya là một trong những giao lộ sầm uất, đông đúc nhất thế giới. Tuy nhiên, từ 21h ngày 31/12, toàn bộ khu vực cấm các phương tiện giao thông để chuẩn bị cho màn countdown đón năm mới hoành tráng. Một sân khấu lớn được dựng lên và người dân tụ tập đón năm mới tại một trong những biểu tượng của Tokyo.

Lễ countdown tại Yokohama

Không gian tươi vui, sống động tại lễ countdown đón năm mới tại cảng Yokohama sẽ khiến du khách có thời điểm giao thừa đáng nhớ. Những màn trình diễn ánh sáng đầy màu sắc sẽ mang đến một khởi đầu năm mới vui tươi và rực rỡ.

Lễ countdown Yokohama Hakkeijima Sea Paradise

Những lễ hội countdown chỉ còn trong dĩ vãng của người Tokyo - 2

Bắn pháo hoa mừng năm mới tại Yokohama Hakkeijima Sea Paradise. Ảnh: Asahi

Những du khách yêu thích những màn trình diễn pháo hoa đêm giao thừa có thể tìm đến Yokohama Hakkeijima Sea Paradise. Màn trình diễn pháo hoa đón năm mới với màn bắn hơn 3.000 quả pháo hoa kết hợp cùng âm nhạc sẽ mang đến bữa tiệc màu sắc sống động dọc Vịnh Tokyo.

Đón năm mới tại công viên giải trí lâu đời nhất Nhật Bản

Công viên Hanayashiki tổ chức nhiều hoạt động đón năm mới vào đêm 31/12 như màn trình diễn ánh sáng Lumiyashiki cho tới các màn biểu diễn hài kịch. Chương trình countdown đón năm mới bắt đầu vào 23h30.

Lễ countdown tại công viên Kasai Rinkai

Những lễ hội countdown chỉ còn trong dĩ vãng của người Tokyo - 3

Lễ countdown tại công viên Kasai Rinkai được tổ chức tại khu vực vòng quay khổng lồ. Ảnh: Asahi

Công viên Kasai Rinkai với biểu tượng là vòng quay khổng lồ lớn nhất Nhật Bản, có chiều cao 117m. Vào đêm giao thừa, sân khấu biểu diễn trực tiếp với nhiều tiết mục đặc biệt được tổ chức ngay tại khu vực vòng quay. Kết thúc chương trình là lễ countdown nơi tất cả mọi người cùng đếm ngược chờ đón thời khắc năm mới gõ cửa.

Rung chuông đón năm mới tại Tsukiji Hongwanji

Du khách có cơ hội tham gia đoàn 350 người thực hiện nghi thức rung chuông chào đón năm mới tại Tsukiji Hongwanji. Khu vực cũng tổ chức biểu diễn âm nhạc như đàn organ, Gagaku - âm nhạc cung đình Nhật Bản. Nơi đây cũng có nhiều quầy hàng bày bán thực phẩm cho du khách dạo chơi đón giao thừa như mì soba, oden.