Nhu cầu căn hộ cao cấp ở Thanh Hóa cho chuyên gia nước ngoài

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp ở Thanh Hóa. Nhu cầu an cư của cộng đồng này mở ra cơ hội phát triển dự án căn hộ cao cấp, với tiêu chuẩn sống cao.

"Thỏi nam châm" Thanh Hóa hút lao động nước ngoài

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những quốc gia đang phát triển thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có hơn 101 nghìn lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Số này chủ yếu tập trung về các thành phố lớn hoặc các địa phương có dự án lớn với nhiều nhà thầu nước ngoài thi công như: Hà Nội (hơn 4.400 người), Bắc Giang (hơn 4.600 người), Long An (hơn 5.600 người), TPHCM (hơn 27.000 người) … Tuy nhiên, thị trường đang xuất hiện thêm nhiều "thỏi nam châm" là các địa phương đang bứt phá mạnh mẽ về kinh tế, như Thanh Hóa.

Cuối năm ngoái, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã thu hút được 60 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 13 tỷ USD.

Nhu cầu căn hộ cao cấp ở Thanh Hóa cho chuyên gia nước ngoài - 1
Trung tâm hành chính mới của tỉnh Thanh Hóa.

Nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài chất lượng cao sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ về Thanh Hóa. Sau hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức vào năm ngoái, UBND tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án; ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 15 dự án. Ngoài ra, dự kiến sẽ có 36 dự án quy mô lớn kêu gọi đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025 gồm các lĩnh vực: công nghiệp, hạ tầng đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; nông nghiệp, y tế…với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Năm nay, tập đoàn Foxconn chuyên sản xuất linh kiện cho Apple đã đặt vấn đề đầu tư 1,3 tỷ USD vào xứ Thanh để đặt nhà máy, dự kiến sử dụng khoảng 100 -150 nghìn lao động. Bên cạnh đó là các doanh nghiệp đa quốc gia khác như WHA Industrial Development PLC (Thái Lan); Milennium Energy (Hoa Kỳ); Aoen (Nhật Bản)...

Nhu cầu các dự án căn hộ có tiện ích đẳng cấp

Sự xuất hiện của chuyên gia, lao động kỹ thuật cao khiến Thanh Hóa phát sinh nguồn cầu mới trên thị trường bất động sản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp bởi phần lớn trong số này là lực lượng có thu nhập cao, thường quen với môi trường sống chất lượng.

Trong khi đó, khảo sát Expat Insider 2021 của tổ chức Internations vừa công bố năm nay cho thấy, khi có thu nhập cao, sở hữu tài sản lớn, tiêu chuẩn chọn không gian sinh sống của các chuyên gia cũng ở mức "vượt trội" để xứng tầm đẳng cấp. Nhìn vào các thành phố lớn, như Hà Nội, nơi đang có hơn 4.000 lao động người nước ngoài đang làm việc và sinh sống, một trong những tâm điểm mà cộng đồng này đang đổ dồn về là đại đô thị Vinhomes Smart City ở phía Tây thành phố. Với môi trường sống chất lượng cao, nhiều tiện ích, mật độ xây dựng thấp, cộng đồng cư dân đông đúc tới từ 20 quốc gia đã hình thành và vẫn đang lớn mạnh tại đây.

"Thanh Hóa cần có những dự án như của Vinhomes, với đẳng cấp không thua kém gì Hà Nội, TPHCM. Đây là yêu cầu mà nhiều khách hàng đã đưa ra cho chúng tôi khi ký hợp đồng... Nhưng bản thân chúng tôi cũng chưa có nhiều sản phẩm để chào hàng", anh Minh Phú, nhân viên của một đơn vị môi giới cho biết. Cũng theo anh Phú, khách hàng sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng thuê một căn hộ ưng ý để ở - mức giá không hề thua kém các khu vực trọng điểm ở Hà Nội.

Anh Takahashi Hikaru, một chuyên gia người Nhật vừa chuyển công tác từ Hà Nội vào Thanh Hóa chia sẻ thêm: "Tiêu chí hàng đầu trong lựa chọn căn hộ của chúng tôi là khu vực có an ninh tốt, an toàn cho cuộc sống. Ngay trong khu vực sinh sống phải có tiện ích cơ bản như phòng tập gym, bể bơi, nhà hàng, hệ thống siêu thị... Nhưng chưa thấy dự án nào đáp ứng được hết những tiêu chuẩn này". Tại Thanh Hóa, có khoảng 18% chuyên gia, quản lý nước ngoài tới từ Nhật Bản.

Trong tương lai không xa, Thanh Hóa sẽ trở thành tỉnh công nghiệp phát triển nhanh ở khu vực Bắc Trung Bộ, cộng đồng cư dân quốc tế đông đúc. Ngay từ lúc này, các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc để nắm bắt được cơ hội, tạo thêm sức sống mới cho thị trường bất động sản.