Nhà ở xã hội “nhiều không” vẫn cho dân vào ở: Có vướng mắc gì?

(Dân trí) - Theo ghi nhận của PV, dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, vật liệu xây dựng ngổn ngang nhưng đã có cả trăm hộ dân vào ở.

Nhà ở xã hội “nhiều không” vẫn cho dân vào ở: Có vướng mắc gì? - 1

Đống đất nằm ngổn ngang ở Dự án Nhà ở xã hội AZ Thăng Long.

Dự án Nhà ở xã hội AZ Thăng Long (còn gọi là dự án Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư.

Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ. Chủ đầu tư từng cam kết bàn giao nhà vào cuối năm 2017. Sau nhiều lần lỗi hẹn về tiến độ, đến nay dự án đã có một số hộ dân vào ở dù hạng mục phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu.

Một số cư dân đã dọn về cho biết “cực chẳng đã” mới phải chuyển vào sống tại dự án khi PCCC vẫn chưa được nghiệm thu. Trước đó, do chậm tiến độ kéo dài, nên một vài năm trở lại đây, nhiều cư dân phải đấu tranh, căng băng rôn “đòi” nhà.

“Chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư, họ hứa sẽ hoàn thiện phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Thế nhưng, đến nay đã nhiều tháng vẫn chưa xong. Không rõ vì lý do gì", một cư dân tại dự án chia sẻ.

Nhà ở xã hội “nhiều không” vẫn cho dân vào ở: Có vướng mắc gì? - 2

Nhiều hộ dân đã chuyển vào sinh sống tại Dự án Nhà ở xã hội AZ Thăng Long.

Liên quan đến vấn đề PCCC tại dự án, Hà Nội từng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long về hành vi “Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Sau đó, chủ đầu tư của dự án này tổ chức nghiệm thu nhiều lần tuy nhiên, các hạng mục không đạt để nghiệm thu do vướng mắc một số vấn đề.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, một vướng mắc khá lớn hiện nay ở dự án là tranh chấp giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long với nhà thầu thi công. Đó là Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam.

Được biết, DN này đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội liên quan tới các vấn đề tranh chấp phát sinh với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Theo đó, nhà thầu này cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm các hợp đồng và biên bản cam kết đã ký.

“Toàn bộ 10 căn hộ chung cư tại dự án AZ Thăng Long đã ký hợp đồng bán cho chúng tôi thì lại mang đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam – chi nhánh Mỹ Đình. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu giải chấp nhưng công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn cố tình không thực hiện”, đại diện công ty này chia sẻ.

Bên cạnh đó, công ty này còn cho biết số tiền 3,7 tỷ đồng chủ đầu tư dự án AZ Thăng Long chưa thanh toán dù đại diện công ty này đã yêu cầu trả nhiều lần.

Trong khi đó, trao đổi với Dân trí, đại diện phía chủ đầu tư - Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long lại cho biết, công ty đã thanh toán đầy đủ số tiền thi công cho phía đối tác. Còn số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng thì đã bù trừ bằng căn hộ. “Sau đó, công này đổi ý, nói không đồng ý nhận gán trừ bằng căn hộ nhưng do họ chưa bàn giao lại các căn hộ này cho chúng tôi thì không thể nói là còn công nợ được”, đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, còn lại 10 căn hộ được thế chấp nêu trên cũng đã được phía công ty thực hiện đầy đủ các thủ tục để ngân hàng giải chấp.

Liên quan đến vấn đề nghiệm thu PCCC tại toà nhà, đại diện chủ đầu tư thừa nhận vẫn chưa hoàn tất điều kiện để có thể nghiệm thu. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân chính là vướng mắc với phía nhà thầu.

“Chúng tôi đang làm việc để nhà thầu di chuyển đống đất đá dưới tầng 1 đi. Có như vậy chúng tôi mới có thể tiếp tục thực hiện nốt việc nghiệm thu PCCC”, đại diện Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm