Ngôi nhà "hai da" ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà

Tuệ Linh

(Dân trí) - Ngôi nhà được thiết kế để dành cho một hộ gia đình 3 thế hệ. Mỗi thế hệ đều có không gian riêng tư, khu vực sinh hoạt chung với không gian xanh rộng mở.

Ngôi nhà hai da ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà - 1

Gọi là nhà "hai da" vì không gian sống chính được bao bọc hoàn toàn bởi một lớp cảnh quan xanh, ngoài vườn cây ở ngoài trời.

Tầng một được sử dụng để làm không gian sinh hoạt chung, tầng hai là dành cho bố mẹ và người dì. Tầng thứ 3 dành riêng cho cặp vợ chồng trẻ với đứa con với cửa và cầu thang được thiết kế riêng biệt.

Không gian riêng tư của mỗi thế hệ vẫn được kết nối với nhau bằng một giếng trời ở trung tâm ngôi nhà. Cầu thang lên tầng hai và 3 đều chạy ngang qua sân này, tạo điều kiện để các thành viên trong gia đình có thể gặp gỡ nhau.

Ngôi nhà hai da ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà - 2

Không gian riêng tư của mỗi thế hệ vẫn được kết nối với nhau bằng một giếng trời ở trung tâm ngôi nhà.

Ở giữa cầu thang nối từ tầng 1 lên tầng 2, có một góc nhỏ để các thành viên trong gia đình có thể ngồi đọc sách, làm việc hay thư giãn dưới ánh sáng tự nhiên vì nó được thiết kế nằm ngay dưới giếng trời.

Ngôi nhà hai da ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà - 3

Góc thư giãn ở cầu thang.

Thay vì bê tông hóa toàn bộ mặt sàn, chủ nhà được nhóm thiết kế thuyết phục để xây dựng một khu vườn bên dưới giếng trời. Khoảng sân này có hồ nước và trồng một số loại cây, tạo nên sự hài hòa giữa hai yếu tố thủy và mộc.

Ngôi nhà hai da ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà - 4

Khoảng sân này có hồ nước và trồng một số loại cây, tạo nên sự hài hòa giữa hai yếu tố thủy và mộc.

Một điểm đặc biệt khác của căn nhà chính là vườn cây xanh trên sân thượng. Loại cây chính được trồng ở đây là trúc, nhằm tạo sự riêng tư với hàng xóm cũng như tạo bóng râm. Mặt sân được đắp đất và trồng cỏ hoàn toàn.

Ngôi nhà hai da ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà - 5

Vườn cây xanh trên sân thượng.

Sự kết hợp giữa vườn nước trong nhà, giếng trời và vườn trên mái giúp không khí trong nhà luôn thoải mái. Ngôi nhà vì thế luôn có gió và mát mẻ dù hướng chính của nó là hướng tây. Với thiết kế này, thiên nhiên luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi thành viên.

Ngôi nhà hai da ở Singapore với vườn cây trên, nước trong nhà - 6

Thiên nhiên luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi thành viên.