Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An

(Dân trí) - Ngôi nhà của anh Võ Tấn Tân (Hội An, Quảng Nam) được dựng chủ yếu bằng tre và dừa khiến nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị.

Anh Tân cho biết, anh xây dựng ngôi nhà từ năm 2015 với nguyên vật liệu chủ đạo là cây tre và cây dừa. Căn nhà có diện tích sàn là 60m2 và diện tích sử dụng là 110m2 với đầy đủ các tiện ích. Công trình hiện có 2 tầng, tầng 1 gồm phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh, trong đó, tầng 2 chủ yếu là phòng ngủ.

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 1

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An

Ý tưởng khiến anh Tân tạo ra căn nhà độc đáo là bởi anh muốn lưu giữ phương pháp làm nhà truyền thống của địa phương. Khi thực tế hiện nay, những ngôi nhà làm bằng tre và dừa đang dần biến mất.

Ngoài ra, anh muốn thiết kế 1 không gian mới gần gũi với thiên nhiên,  thân thiện với môi trường, vừa lợi được sức gió và ánh sáng để hạn chế  tiêu thụ điện năng.

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 2

Căn nhà của anh Tân đều sử dụng những nguyên vật liệu tự nhiên, thân thiện và bền vững

“Thực ra, để có 1 căn nhà đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sinh hoạt thì tôi phải tính toán tỉ mỉ, chi tiết đến từng phần. Ngay cả sự kết hợp giữa các phương pháp truyền thống và hiện đại. Như việc sử dụng đan xen giữa các nguyên liệu như xi măng, gạch cùng với tre và dừa” – anh nói.

Lý giải về việc ứng dụng xi măng trong thiết kế, anh Tân cho rằng, do ngôi nhà của anh nằm ở trong vùng có bão, nên việc dùng bê tông ở một số phần sẽ giúp đảm bảo an toàn.

“Tre là nguyên liệu khá bền, chắc nhưng không đồng nghĩa với việc là không có nhược điểm. Thế nên, việc bố trí, phân bổ cách dùng hợp lý sẽ nâng cao tính bền vững và an toàn hơn” – anh Tân cho hay.

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 3

Điều hạnh phúc nhất với anh Tân là được tự tay thiết kế và xây dựng cho mình một ngôi nhà mơ ước

Đối với anh Tân, trước khi thi công nhà, sự phù hợp mới là điều quan trọng nhất. Bởi người chủ phải thật am hiểu khí hậu nơi mình sống để đưa ra giải pháp hữu hiệu. Như mùa mưa thường bắt đầu từ tháng mấy, hướng nào đón gió, hướng nào không.

Anh cho biết, công trình được anh xây dựng trong vòng 8 tháng với sự giúp sức của một số anh em, bạn bè. Thế nên, tiền công xây nhà cũng không đáng là bao, mà chủ yếu nằm ở khâu nguyên vật liệu với chi phí khoảng 100 triệu đồng.

Một số hình ảnh về ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An:

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 4
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 5
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 6
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 7
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 8
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 9
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 10
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 11
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An - 12

Hoàng Dung