Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:00

Mua nhà xã hội mất tiền chênh 500 triệu đồng: Cò quay siết tiền khách mua

Nhiều dự án nhà ở xã hội đang được rao bán với mức giá chênh lên tới hàng trăm triệu, môi giới còn cam kết chạy hồ sơ đảm bảo mua được nhà.

Dù các hoạt động mua, bán nhà ở xã hội ngoài luồng là trái luật và tiềm ẩn không ít rủi ro cho người mua, nhưng các giao dịch ngầm tại phân khúc này vẫn rất sôi động. Tại dự án EcoHome 3 do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư, ngay sau khi có thông tin tiếp nhận hồ sơ, đội ngũ tư vấn đã rầm rộ rao bán trên mạng xã hội.
 

Theo thông báo của chủ đầu tư, thời gian tiếp nhận hồ sơ mua NOXH NO2, NO3 đợt 1 dự kiến từ 21/3/ đến hết ngày 21/4. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, đội ngũ cò môi giới BĐS đã “tung hoành” lôi kéo nhiều người đến nghe họ tư vấn miễn phí làm hồ sơ, nhưng thực chất là “gợi ý” người dân đưa tiền với cam kết chắc chắn sẽ mua được nhà theo yêu cầu của khách.

Mua nhà xã hội mất tiền chênh 500 triệu đồng: Cò quay siết tiền khách mua - 2

Rao bán suất nhà ở xã hội

 

Chủ tài khoản tên Q.H cho hay anh đang có 7 suất ngoại giao, 100% mua được nhà và chọn được căn tầng. Giá bán dự án đưa ra là 15,9 triệu đồng, dự kiến sẽ bàn giao nhà vào quý III/2020. Theo môi giới này, dự án nhà ở xã hội rất khó mua.

Tương tự như vậy, một môi giới khác tên Vượng chia sẻ rằng đang rao bán 5 suất ngoại giao của dự án. Người mua dược chọn diện tích căn và khoảng tầng. “Hiện tại các suất trên còn rất ít vì số lượng nộp hồ sơ nhiều lên theo từng ngày. Người mua cần chuẩn bị một số hồ sơ, như hộ khẩu, chứng nhận chưa sở hữu nhà và nhiều loại giấy tờ khác cần phải gặp trực tiếp để tư vấn thêm”, anh cho hay. Tùy vị trí và diện tích sẽ có giá cụ thể, dao động từ 50-100 triệu.

Còn tại dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng, số tiền chênh lệch khách hàng phải trả thậm chí còn lên tới trên 500 triệu đồng. Khi dự án mới công bố danh sách người đủ điều kiện được mua, nhiều môi giới đã đăng rao bán rầm rộ.

Với căn hộ 70 m2, chủ cũ có suất mua theo dạng nhà ở xã hội phải trả là 1,12 tỷ đồng. Người đó thông qua sàn bán lại ra thị trường với giá 1,54 tỷ đồng (22 triệu đồng/m2), chênh khoảng 400 triệu đồng.

Thậm chí có căn hướng đẹp, giá bán lại được đẩy lên 23-24 triệu đồng/m2 (khoảng 1,61-1,68 tỷ đồng/căn hộ, chênh 500-570 triệu đồng/căn). Đáng chú ý có căn 78 m2, chênh lệch lên tới 600 triệu đồng.

Môi giới cho rằng giá bán 22-24 triệu đồng/m2 tại dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng còn thấp hơn nhiều so với các dự án nhà ở thương mại ở cùng khu vực khi bán trung bình ở mức 26-30 triệu đồng/m2.

Mua nhà xã hội mất tiền chênh 500 triệu đồng: Cò quay siết tiền khách mua - 3

Dự án nhà ở xã hội rao bán rầm rộ

 

Cẩn trọng mất tiền oan

Đại diện CTCP Đầu tư & Thương mại Thủ Đô cho biết, công ty đã chủ động nhiều lần đăng thông báo, đăng thông tin trên website, trên báo chí và tại điểm tiếp nhận hồ sơ để khuyến cáo các khách hàng quan tâm đến dự án này, người có nhu cầu về nhà ở xã hội không bị các đối tượng cò mồi trục lợi. Chủ đầu tư không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua NOXH NO2, NO3 - EcoHome 3 cũng như không ký với bất kỳ đơn vị nào để phân phối.

Theo ông, "việc các sàn giao dịch đăng thông tin thì chúng tôi không thể ngăn cản họ vì đây là vấn đề pháp lý và quyền của mỗi đơn vị".

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó giám đốc Ban đầu tư  CTCP Tập đoàn Hoành Sơn (chủ đầu tư dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng), cũng thừa nhận, những căn hộ đủ điều kiện mua theo dạng nhà ở xã hội có tình trạng mua đi bán lại để hưởng tiền chênh. Người có suất mua nhà sẽ thông qua cò để bán lại hoặc môi giới chủ động tìm đến người có suất để đề nghị mua lại.

Ông cảnh báo người mua lại nhà ở xã hội theo hình thức này sẽ phải chịu rủi ro pháp lý. Theo quy định, sau 5 năm người mua nhà ở xã hội mới được chuyển nhượng lại. Như vậy, người mua lại phải mất 5 năm để hợp thức hóa số tiền bỏ ra và được cấp sổ đỏ. Ngoài ra, khi mua bán thương mại sau 5 năm, người mua phải trả thêm tiền sử dụng đất do không được hưởng ưu đãi nữa.

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico, cho biết: “Nếu xảy ra tranh chấp hoặc quá trình sử dụng nhà có vấn đề gì thì người mua hoàn toàn gánh chịu rủi ro, nếu có kiện người bán hoặc cơ quan liên quan thì không có cơ sở pháp lý, pháp luật nên không thể bảo vệ, đảm bảo được quyền lợi của người mua nhà”.

Theo D. Anh
VietnamNet

bannerchan-bai.gif