Mua căn hộ 5 năm, cụ bà 76 tuổi vẫn không được ở vì lí do rất... trời ơi!

(Dân trí) - Mua nhà 5 năm, có sổ hồng đầy đủ nhưng không được mở điện, nước, không được dùng thang máy, thang bộ, cụ bà 76 tuổi đành phải đi thuê trọ.

Mua căn hộ 5 năm, cụ bà 76 tuổi vẫn không được ở vì lí do rất... trời ơi! - 1

Dù mua nhà ở chung cư Phú Hoàng Anh, huyện Nhà Bè nhưng cụ bà 76 tuổi không ở được suốt 5 năm qua và phải đi thuê nhà trọ. Ảnh: Đại Việt

Bà Nguyễn Thị Châm (76 tuổi, ngụ quận 7) cho biết, năm 2017, con trai bà có mua 3 căn hộ là D 2.1, D 2.5, D 2.6 tại Block D chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè) do Công ty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Các căn hộ nói trên đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Sau đó, con trai bà Châm đi nước ngoài định cư nên làm thủ tục tặng cho bà Châm các căn hộ để dưỡng già. Bà Châm đã nhận bàn giao nhà và chìa khóa từ chủ đầu tư vào tháng 7/2017 sau khi tất toán các khoản thanh toán cũng như thuế, phí.

"Sau khi vào nhà của mình, tôi đã tiến hành mời công ty thiết kế nội thất xem xét và ký hợp đồng để thực hiện. Tôi xuống văn phòng Ban quản lý chung cư yêu cầu mở nước để tiến hành thi công nội thất thì Ban quản lý trả lời sẽ xin ý kiến của Ban quản trị chung cư để cung cấp dịch vụ điện và nước.

Tuy nhiên, khi tôi quay trở lại căn hộ của mình thì Ban quản trị đã yêu cầu Ban quản lý khóa thang máy, cho keo vào ổ khóa nhà nên tôi không thể mở khóa, đồng thời khóa luôn cả hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm nên tôi không vào nhà của mình được từ đó cho tới nay" - bà Châm trình bày.

Theo bà Châm, suốt 5 năm qua, bà không thể vào ngôi nhà của mình nên đành đi thuê phòng trọ ở một mình. Trong quãng thời gian ấy, bà liên tục đến các cơ quan chức năng để cầu cứu vụ việc.

"Tôi đã 76 tuổi, sức khỏe tôi cũng yếu dần. Việc đi lại cũng không còn thuận tiện như trước. Tôi yêu cầu Ban quản trị chung cư mở thang máy, thang thoát hiểm, dịch vụ điện nước cho các gia đình chúng tôi sinh hoạt. Việc Ban quản trị chung cư ngăn cản không cho tôi sử dụng nhà là vi phạm thẩm quyền theo Luật nhà ở năm 2014, bởi đây không phải là trách nhiệm của Ban quản trị" - bà Châm nói.

Mua căn hộ 5 năm, cụ bà 76 tuổi vẫn không được ở vì lí do rất... trời ơi! - 2

Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh không mở điện, nước cho cư dân và khóa luôn thang máy, thang bộ. Ảnh: Đại Việt

Ông Lê Cường, đại diện Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh cho biết, sở dĩ Ban quản trị không cung cấp điện, nước cho căn hộ của bà Châm là do Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2008 của Sở Xây dựng TPHCM (Quyết định 55) về việc phê duyệt thiết kế của dự án Phú Hoàng Anh không có tầng 2.

Ngoài ra, Ban quản trị cũng chưa được bàn giao các hồ sơ pháp lý của 6 căn hộ tầng 2 Block D từ Ban quản trị cũ nên Ban quản trị này không tiến hành giải quyết yêu cầu của bà Châm.

Cũng theo ông Cường, nếu muốn Ban quản trị chung cư cung cấp dịch vụ cho 6 căn hộ ở tầng 2 thì các cơ quan chức năng cần bổ sung thêm nội dung cho Quyết định 55. Bởi, theo Quyết định 55 thì Ban quản trị chung cư chỉ cung cấp dịch vụ cho 829 căn hộ và không có 6 căn hộ tại tầng 2 (bao gồm cả các căn hộ của bà Châm).

Chính vì vậy, Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh sẽ tiếp tục không hỗ trợ dịch vụ cho gia đình bà Châm và các hộ dân khác. 

Mua căn hộ 5 năm, cụ bà 76 tuổi vẫn không được ở vì lí do rất... trời ơi! - 3

Ban quản trị chung cư nhất quyết không hỗ trợ dịch vụ cho người dân có sở hữu nhà hợp pháp. Ảnh: Đại Việt

Trong khi đó, đại diện UBND xã Phước Kiển cho biết, căn cứ Công văn số 2378/UBND-QLĐT của UBND huyện Nhà Bè thì UBND huyện đã yêu cầu Ban quản trị chung cư mở cửa các căn hộ tầng 2 Block D cho các cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Trong đó có các căn hộ của bà Châm.

Tại Công văn 2378/UBND-QLĐT, UBND huyện Nhà Bè cũng nêu rõ, đơn vị này đã nhận được đơn khiếu nại của nhiều người dân yêu cầu Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh chấm dứt hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của nhiều chủ sở hữu căn hộ tại tầng 2 Block D chung cư Phú Hoàng Anh.

Sau khi xem xét, UBND huyện Nhà Bè có ý kiến như sau: Theo công văn của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với các căn hộ tại tầng 2, Block D, chung cư Phú Hoàng Anh thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho những căn hộ này.

Theo UBND huyện Nhà Bè, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cũng đã xác nhận, việc bố trí tại các căn hộ tại tầng 2, Block D, chung cư Phú Hoàng Anh là phù hợp theo thiết kế được duyệt (Quyết định 55).

"Do đó, UBND huyện Nhà Bè đề nghị Ban quản trị cao ốc Phú Hoàng Anh chỉ đạo Ban quản lý và bảo vệ tạo điều kiện cho các chủ sở hữu đến nhận bàn giao, quản lý và sử dụng căn hộ theo quy định; thực hiện quyền và trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng", văn bản của UBND huyện Nhà Bè nêu rõ.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết, UBND huyện đã nhiều lần làm việc với bà Châm và Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh. UBND huyện cũng đã yêu cầu lực lượng công an ghi nhận vụ việc. Tuy nhiên, Ban quản trị chung cư vẫn kiên quyết không thực hiện theo các đề nghị của UBND huyện và Sở Xây dựng TPHCM.

"Đây là tranh chấp dân sự nên UBND huyện Nhà Bè cũng không có thẩm quyền để xử lý Ban quản trị chung cư. Ban quản trị là bên hỗ trợ dịch vụ, trông giữ nhà, còn người dân là người sở hữu nhà hợp pháp. Trong khi đó, hành lang pháp lý để xử lý vấn đề này lại chưa có".

"Người dân nên làm đơn khiếu nại với lực lượng công an về việc bị chiếm giữ nhà trái phép. Sau đó, lực lượng công an sẽ thụ lý vụ việc xem có đủ cơ sở pháp lý hay không. Nếu không đủ cơ sở pháp lý thì người dân nên đưa vụ việc ra tòa. Kết luận của tòa sẽ là cơ sở pháp lý có giá trị nhất để UBND huyện giải quyết cho người dân" - đại diện UBND huyện Nhà Bè nói.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM