Món ăn biểu tượng tại thủ đô nước Nhật

Châu Anh

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát với sự tham gia của 38.000 người đã công nhận ramen cùng takoyaki chính là món ăn biểu tượng của Tokyo và Osaka.

Tokyo là nơi có ẩm thực rất phong phú cùng vô vàn quán ăn, nhà hàng mà bạn sẽ không bao giờ đủ thời gian để trải nghiệm toàn bộ. Vậy giả sử, nếu được chọn để thử chỉ một món ăn, bạn sẽ chọn ăn gì ở thành phố này?

Theo cuộc khảo sát của Time Out Index diễn ra trên khắp thế giới với sự tham gia của 38.000 người, ramen và takoyaki được chọn để đại diện tương ứng cho hai thành phố lớn nhất của Nhật Bản là Tokyo và Osaka.

Món ăn biểu tượng tại thủ đô nước Nhật - 1

Ramen được bình chọn là món ăn mang tính biểu tượng của Tokyo với hương vị đậm đà và mùi thơm không thể chối từ. Ảnh: Time Out

Với bề dày lịch sử ẩm thực của Tokyo, ramen có thể xem như là một món ăn "mới", xuất hiện lần đầu ở Asakusa vào năm 1910. Tuy nhiên, món ăn này đã nhanh chóng trở thành món chính với khoảng 6.500 cửa hàng kinh doanh ramen tại Tokyo. So với kaiseki hoặc sushi cao cấp, ramen là một món ăn có giá thành rẻ (khoảng 10 đô) và không mất nhiều thời gian chế biến. Điều đấy không có nghĩa đây là món ăn đơn giản. Ngược lại, làm ramen khá phức tạp, thậm chí vị thế của ramen còn được công nhận bởi sao Michelin - danh hiệu danh giá nhất ngành ẩm thực.

Bộ ba thần thánh đi kèm góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho một tô mì bao gồm: nước dùng đậm đà, sợi mì dai, lớp phủ tươi - với nguyên liệu được chế biến từ bì và dầu thơm.

Món ăn biểu tượng tại thủ đô nước Nhật - 2

Takoyaki xứng đáng là món ăn đường phố nổi tiếng ở Osaka bởi sức hấp dẫn của mình. Ảnh: Time Out

Tare (nước sốt) là thành phần quan trọng tạo nên sự đậm đà cho món ăn, được làm từ 4 thành phần cơ bản: Shoyu (nước tương), miso, tonkotsu (thịt lợn) hoặc shio (muối). Tiếp theo đó, dầu thơm cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự "quyến rũ" của ramen, điều sẽ khiến chúng ta phải dừng lại hít hà khi đi ngang qua bất kỳ quán mỳ nào trong khu phố.

Trong khi ramen được xưng tụng là món ăn biểu tượng của Tokyo thì takoyaki chính là một hình ảnh thu nhỏ của văn hóa ẩm thực đường phố Osaka. Trên khắp thành phố, bạn sẽ thấy những người bán hàng đang khéo léo nặn bột mì thành những viên dài 3-5 cm. Mỗi viên đều có kèm những miếng bạch tuộc và gừng ngâm chua tẩm cùng sốt mayonnaise, nước sốt thịt nướng Nhật, vảy cá ngừ, bột rong biển. Và thời điểm để ăn takoyaki ngon nhất chắc chắn là khi đồ còn nóng hổi.