Thứ bảy, 05/12/2020 - 10:13

Loạt "điểm nóng" tranh chấp chung cư tới tay, Bộ Xây dựng xử lý ra sao?

Dân trí

Hầu hết các tranh chấp, vướng mắc chủ yếu xuất phát từ việc chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ không thống nhất được diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng trong tòa nhà, việc bàn giao quỹ bảo trì.

Tranh chấp diện tích sở hữu chung, riêng

Bộ Xây dựng vừa ban hành một số văn bản hướng dẫn giải quyết các tranh chấp, vướng mắc giữa chủ đầu tư và cư dân tại các dự án ở Hà Nội như dự án Artemis (quận Thanh Xuân); chung cư Cienco1 (quận Thanh Xuân)...

Hầu hết các tranh chấp, vướng mắc chủ yếu xuất phát từ việc chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ không thống nhất được các vấn đề liên quan đến diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng trong tòa nhà, việc bàn giao và sử dụng quỹ bảo trì chung cư...

Cụ thể, tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân), Công ty CP ACC Thăng Long - chủ đầu tư dự án và 300 hộ dân mua nhà đều cho rằng tầng hầm thuộc sở hữu của mình.

Loạt điểm nóng tranh chấp chung cư tới tay, Bộ Xây dựng xử lý ra sao? - 1

Dân chung cư 5 sao Artemis xuống đường căng băng rôn vì xảy ra bất đồng với chủ đầu tư.

Công ty CP ACC Thăng Long cho rằng diện tích là 5.946.9m², trong đó bao gồm cả phần diện tích đỗ xe 248.8m², thuộc quyền sở hữu riêng của công ty, công ty đã đóng tiền thuê đất 50 năm cho phần diện tích này.

Tuy nhiên, Công ty ACC Thăng Long lại chưa được công nhận quyền sở hữu với tầng hầm B1 của tòa nhà. Trong khi đó, 300 hộ dân sinh sống trong tòa nhà lại cho rằng tầng hầm B1 dự án thuộc sở hữu chung của 300 cư dân, cần được sử dụng vào mục đích để xe cho cư dân tòa nhà.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, đối chiếu với các quy định, trường hợp phần diện tích đỗ xe để trung chuyển hàng hóa phục vụ cho khu thương mại, văn phòng, siêu thị được bố trí trong cùng khu chức năng này và không phải là diện tích để xe phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư hoặc diện tích để xe công cộng theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 của Luật Nhà ở 2014 thì phần diện tích này cùng với phần diện tích dùng để kinh doanh thương mại, văn phòng và siêu thị là thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Việc công nhận quyền sở hữu đối với phần diện tích này, Bộ Xây dựng đề nghị, chủ đầu tư liên hệ với cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của thành phố Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể.

Yêu cầu Hà Nội giải quyết đề nghị phong tỏa quỹ bảo trì chung cư Goldmark City

Trong khi đó, đại diện Ban quản trị các tòa R1, R2, R3, R4 thuộc Khu đô thị Goldmark City - 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm lại có văn bản đề nghị phong tỏa tài khoản quỹ bảo trì nhà chung cư khu đô thị Goldmark City do Chủ đầu tư là Công ty CP TM - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân thuộc Tập đoàn TNR vì không bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị các tòa nhà theo quy định.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng cho rằng nội dung nêu trong đơn của đại diện ban quản trị các tòa nhà thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Hà Nội. Do vậy, Bộ đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết đơn thư của cư dân.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đã nhận được văn bản của Ban quản trị chung cư CIENCO1 tại địa chỉ đường Hoàng Đạo Thúy (Thanh Xuân) về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

Theo đó, Bộ đề nghị Ban quản trị đối chiếu các quy định hiện hành với trường hợp cụ thể của mình để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị Ban quản trị liên hệ với Sở Xây dựng thành phố Hà Nội là cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở trên địa bàn để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Nguyễn Mạnh