Lễ hội tình yêu ẩn trong dịp Giáng sinh tại xứ Phù Tang

(Dân trí) - Một truyền thống đón Giáng sinh đặc biệt tại Nhật Bản là, thay vì tụ họp gia đình, ngày này được coi như ngày hẹn hò của các cặp đôi.

Giáng sinh không phải là ngày nghỉ quốc gia tại Nhật Bản. Đa số người dân vẫn đi làm, các cửa hàng, cửa hiệu vẫn mở cửa bình thường vào ngày này.

Người theo đạo Cơ Đốc chỉ chiếm khoảng 1,5% dân số Nhật Bản, nên dịp Giáng sinh tại quốc gia này không mang nhiều ý nghĩa tôn giáo. Tuy nhiên, Giáng sinh vẫn là dịp lễ hội được mong chờ và tổ chức hoành tráng trong năm tại xứ Phù Tang, với đông đảo các tầng lớp người dân tham gia các sự kiện đặc biệt như các triển lãm ánh sáng, các khu chợ đặc biệt.

Được du nhập từ phương Tây, xét về mặt tinh thần, Giáng sinh tại Nhật Bản có nhiều điểm giống và khác biệt so với các nước phương Tây. Giáng sinh tại Nhật Bản là dịp để lan tỏa tình yêu, hạnh phúc, thể hiện qua hình ảnh trang hoàng rực rỡ đậm chất lễ hội trên đường phố, tại các nơi công cộng, các trung tâm thương mại, các triển lãm ánh sáng.

Tại các nước phương Tây, Giáng sinh là dịp để giành thời gian quây quần bên gia đình. Điều này ngược lại so với tinh thần Giáng sinh tại Nhật Bản.

Lễ hội tình yêu ẩn trong dịp Giáng sinh tại xứ Phù Tang - 1

Giáng sinh là dịp hẹn hò của các cặp đôi Nhật Bản. Ảnh: Japan-guide

Giáng sinh tại Nhật Bản được biết đến như ngày dành cho các cặp đôi. Lý do là tại quốc gia này, người dân có truyền thống tụ họp gia đình vào dịp Năm mới, một thời điểm khá gần với ngày lễ Giáng sinh.

Thậm chí so với ngày Valentines hay White Day, Giáng sinh vẫn được coi là ngày lãng mạn nhất trong năm với các cặp đôi tại Nhật Bản. Các cặp đôi thường hẹn hò nhau sau giờ làm việc, chẳng hạn như dùng bữa tối lãng mạn tại nhà hàng, tặng quà cho nhau hoặc đi dạo phố và nhìn ngắm những lễ hội ánh sáng ngoạn mục.

Chính vì vậy, các nhà hàng và các khách sạn tình yêu vô cùng đắt khách tại Nhật Bản dịp này. Vào ngày 24-25/12, thực khách rất khó đặt bàn tại các nhà hàng có thức ăn ngon, dịch vụ tốt tại các thành phố lớn do chỗ ngồi thường được đặt kín từ một tuần trước đó. Các nhà hàng thường cung cấp các suất ăn đặc biệt để phục vụ các cặp đôi trong hai ngày 24 và 25. Tương tự, các khách sạn tình yêu hay các nhà trọ truyền thống ryokan cũng thường được đặt kín phòng vào ngày này.

Lễ hội tình yêu ẩn trong dịp Giáng sinh tại xứ Phù Tang - 2

Giáng sinh không phải là ngày lễ để tụ họp gia đình tại Nhật Bản. Ảnh: Japan-guide

Chính vì Giáng sinh được coi như Ngày lễ Tình yêu tại Nhật Bản, những người độc thân thường cố gắng tìm kiếm "nửa kia" để trải qua ngày Giáng sinh cùng mình trước ngày 24/12. Nếu không thành công, họ thường ở tại nhà, xem các chương trình giải trí trên TV hoặc thử vận may cuối cùng trong đêm Giáng sinh qua việc với các quán bar, các câu lạc bộ để tìm nửa kia.

Lễ hội tình yêu ẩn trong dịp Giáng sinh tại xứ Phù Tang - 3

Trẻ em tại Nhật Bản thường nhận những món quà nhỏ dịp Giáng sinh. Ảnh: Japan-guide

Với các gia đình Nhật Bản, thường các bậc phụ huynh vẫn phải đi làm trong ngày Giáng sinh. Trẻ em có thể được tổ chức những bữa tiệc nhỏ cùng bạn bè và được nhận quà. Tuy nhiên, Giáng sinh ở Nhật Bản không xuất hiện nhiều hình ảnh những hộp quà chất đống dưới gốc cây thông Noel như tại phương Tây.

Thông thường, các gia đình Nhật Bản sẽ cùng nhau ăn bữa tối với gà rán - món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh tại quốc gia này - trước khi cùng bóc quà và tận hưởng niềm vui ấm cúng bên nhau trong ngày lạnh giá.

Đang được quan tâm