Lễ hội dành riêng cho loài cá "quốc dân" của đất nước Nhật Bản

(Dân trí) - Loài cá quý này được hơn 1/3 dân số nước Nhật yêu thích và chỉ có thể đánh bắt được ở ngoài khơi thị trấn Mukawa, Hokkaido.

Nếu bạn là một người sành ăn và yêu thích đất nước Nhật Bản, chắc hẳn sẽ thường thấy "shishamo" trong thực đơn của các nhà hàng, quán rượu, thậm chí cả những quán ăn vỉa hè ở xứ sở mặt trời mọc. Đây là một loại cá "quốc dân" được hơn 1/3 dân số nước Nhật yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực nước này.

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 1
Shishamo là một loài cá quý của đất nước Nhật Bản. Nguồn ảnh: YouTube

Loài cá quý này chỉ có thể đánh bắt được ở ngoài khơi thị trấn Mukawa, Hokkaido và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Đặc biệt, mùa đánh bắt của cá shishamo chỉ có hai tháng trong một năm, tháng 10 và tháng 11. 

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 2
Loài cá này chỉ có thể đánh bắt được ở Hokkaido. Nguồn ảnh: Live Japan

Thành phố Mukawa của Hokkaido vốn nổi tiếng với những con suối trong lành và tuyệt đẹp. Truyền thuyết kể rằng, người bản địa xa xưa ở Mukawa vốn sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Một ngày nọ thần Ainu xuất hiện mang lá liễu rải xuống biển. Những chiếc lá liễu gặp nước biển đã biến thành những chú cá nhỏ xinh. Đó chính là shishamo, shishamo cũng có nghĩa là "liễu" trong tiếng Nhật. Cư dân ở đây đều vui mừng và không ngừng cảm tạ thần linh.

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 3
Cá shishamo được hơn 1/3 dân số nước Nhật yêu thích. Nguồn ảnh: Hokkaido guide

Shishamo là loại cá không xương sống có hình dáng nhỏ. Chúng nhìn có vẻ bình thường nhưng hương vị thơm ngon chẳng kém món cá đắt đỏ nào. Nếm thử món cá được thần Ainu ban tặng cho loài người là một trải nghiệm độc quyền chỉ có thể thưởng thức ở Mukawa.

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 4
Đây là loại cá nhỏ không xương sống có hương vị rất thơm ngon. Nguồn ảnh: Hokkaido Labo

Hàng năm vào khoảng tháng 10, thị trấn ven biển này lại tổ chức lễ hội Shishamo Mukawa vừa để ghi nhớ công ơn của thần linh, cũng vừa là dịp để cư dân và những vị khách có thể thưởng thức cá shishamo thỏa thích.

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 5
Lễ hội Shishamo Mukawa thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Nguồn ảnh: Live Japan

Lễ hội dành cho người sành ăn này quy tụ rất nhiều gian hàng ẩm thực. Họ phục vụ vô số món ăn từ cá shishamo, từ shishamo nướng truyền thống đến súp, cá chiên, cá sấy khô hay bánh cá. Du khách sẽ được thưởng thức shishamo đích thực, tươi ngon và có độ béo vừa phải, tạo nên hương vị đậm đà, tao nhã và vô cùng ngon miệng. Tại đây, bạn luôn có thể bắt gặp những hàng dài người xếp hàng chờ đợi để được thưởng thức món ăn quý này. 

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 6
Những gian hàng phục vụ vô số món ăn từ cá shishamo. Nguồn ảnh: Live Japan

Các thị trấn lân cận cũng mang những món ngon đến để góp vui trong lễ hội. Gian hàng thịt bò Nhật Bản Biratori wagyu từ thành phố Biratori, thịt nai từ làng Shimukappu hay kim ngân quả từ trang trại Yamaguchino ở Atsuma.

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 7
Cá shishamo nướng là món ăn truyền thống được ưa thích. Nguồn ảnh: Live Japan
Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 8
Súp shishamo cũng là món ăn đáng để thử. Nguồn ảnh: Live Japan

Đặc biệt, tại lễ hội còn có sự xuất hiện của nhiều sự kiện sân khấu đặc sắc như hài kịch, ca múa nhạc và những tiết mục đậm bản sắc văn hóa bản địa. Tham gia lễ hội Shishamo Mukawa là cơ hội tuyệt vời để khám phá thị trấn ven biển  Hokkaido bằng cả năm giác quan. 

Lễ hội dành riêng cho loài cá quốc dân của đất nước Nhật Bản - 9
Ngoài ra lễ hội cũng phục vụ nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nguồn ảnh: Live Japan

Ngày 6/9/2018, Mukawa phải hứng chịu một trận động đất với cường độ 6,6 độ richter. Trận động đất này đã phá hủy và làm hư hại nhiều tòa nhà trong thị trấn. Lễ hội Shishamo Mukawa được dời sang tháng 12 và trở thành một phần quan trọng của chiến dịch "Hokkaido is Genki" nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả  sau thiên tai. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm