1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Khu đô thị 7.000 tỷ đồng ì ạch gần thập kỷ trên đất vàng Thủ đô: Vướng vì đâu?

(Dân trí) - Mới đây, tại kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội, cử tri quận Bắc Từ Liêm cho biết: Khu đô thị Vibex được quy hoạch từ năm 2010 nhưng không triển khai, đến năm 2017 quy hoạch lại đã lấy ý kiến nhân dân nhưng không nhận được sự đồng thuận.

Khu đô thị 7.000 tỷ đồng ì ạch gần thập kỷ trên đất vàng Thủ đô: Vướng vì đâu? - 1
Phối cảnh dự án khu đô thị Vibex.

Khu đô thị Vibex - có vị trí tại phường Đức Thắng, Đông Ngạc và Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - được Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích lên đến gần 50 ha, quy mô dân số 7.000 người.

Theo giới thiệu, khu đô thị lớn này bao gồm liền kề, biệt thự, shophouse, chung cư và tiện ích dịch vụ cùng trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, công viên, hồ điều hoà…

Chủ đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội (Vibex), tiền thân là Nhà máy bê tông đúc sẵn Hà Nội được thành lập từ năm 1961.

Mới đây, tại kiến nghị gửi lãnh đạo TP. Hà Nội, cử tri quận Bắc Từ Liêm cho biết: Khu đô thị Vibex được quy hoạch từ năm 2010 nhưng không triển khai, đến năm 2017 quy hoạch lại đã lấy ý kiến nhân dân nhưng không nhận được sự đồng thuận. Nhân dân có ý kiến nhưng không được tiếp thu, Thành phố phê duyệt quy hoạch vẫn giữ nguyên theo đề xuất của chủ đầu tư.

Đáng lưu ý theo phản ánh của cử tri Bắc Từ Liêm, chủ đầu tư đã báo cáo sai nguồn gốc đất: Đất nhân dân đang sử dụng lại báo cáo là đất nông nghiệp. Cử tri nhấn mạnh, việc phê duyệt dự án đã làm ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm hộ dân. Theo đó, cử tri đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét, xử lý trách nhiệm đồng thời điều chỉnh quy hoạch.

Trả lời cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, Công ty CP Bê tông Xây dựng Hà Nội đang quản lý, sử dụng 136/093,2 đất tại xã Thuỵ Phương và Đông Ngạc, huyện Từ Liêm (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm) để xây dựng trụ sở và cơ sở sản xuất.

Đồng thời lãnh đạo Hà Nội cho biết, nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới Vibex, tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 2041/QĐ-UBND ngày 7/5/2010.

Để phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, UBND TP đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu đô thị Vibex, tỷ lệ 1/500 với quy mô 48,5 ha.

“Chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu đô thị Vibex tỷ lệ 1/500 đảm bảo tuân thủ theo định hướng của quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2000 được duyệt, phù hợp với các Quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành”, lãnh đạo Hà Nội khẳng định.

Liên quan đến dự án này, trong tài liệu phục vụ ĐHCĐ năm 2018, Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội cho biết ĐHCĐ năm 2017 đã uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT chủ động tìm mọi đối tác để triển khai thực hiện dự án khu đô thị Vibex.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT và HĐQT công ty đã liên hệ chọn lựa nhiều đối tác, đủ điều kiện năng lực để làm liên danh thực hiện dự án. Qua nhiều các đối tác trong nước, ngoài nước, hiện tại đã chọn được đối tác liên danh là 2 công ty: Công ty TNHH Metropolis Hà Nội và Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đô thị Xanh.

Trước đó, tại ĐHCĐ năm 2017, Trưởng ban kiểm soát đã thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo về việc triển khai dự án Khu đô thị Vibex nêu trên.

Theo đó, vị này cho biết, điều kiện về năng lực tài chính đối với đơn vị được giao là chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật phải đảm bảo có vốn chủ sở hữu thấp nhất là 20% tổng mức đầu tư. Đối với dự án Khu đô thị VIBEX, vốn chủ sở hữu tương đương 1.400 tỷ đồng (tổng đầu tư dự án là 7.000 tỷ đồng).

Nguyễn Mạnh