Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ngôi nhà gây ấn tượng bởi mặt tiền thiết kế độc đáo, ngăn cách với không gian bên trong bằng khoảng thông tầng lớn, vừa có tác dụng cản nắng, vừa giúp lấy sáng, đón gió.

Ngôi nhà toạ lạc trong một hẻm nằm ở Quận 2 (TPHCM), thuộc sở hữu của một gia đình trẻ với 2 con nhỏ.

Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 1

Kiến trúc sư Lê Viết Hội và các cộng sự đã đưa ra giải pháp thiết kế ngôi nhà gồm 3 tầng với một sân thượng có diện tích 68m2, xây dựng trên mảnh đất rộng 84m2. Phần diện tích còn lại của khu đất được dành làm khoảng sân khá thoải mái để thêm mảng xanh cho ngôi nhà.

Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 2
Ngôi nhà quay về hướng Tây Bắc được kết nối theo phương thẳng đứng.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 3
Các khoảng thông tầng lớn nằm ngay trục cầu thang và các khoảng thông tầng của ban công. Giải pháp này tạo sự thông gió đứng, cắt ngang không khí nóng từ hướng Tây trước khi gây ảnh hưởng tới các phòng ngủ.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 4

Mặt tiền là mảng tường gồm những ô vuông tỉ lệ bố cục tự do, làm thành tấm che cản nắng hướng tây tới ngôi nhà. Các ô vuông cũng được bố trí đúng tầm nhìn của các phòng ngủ trong các tầng để đảm bảo riêng tư.

Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 5
Tầng trệt là không gian mở, bao gồm phòng khách, phòng ăn và bếp liên thông với nhau có bố cục đơn giản. Kiến trúc sư thay đổi độ cao trần để phân chia ước lượng khu vực phòng khách với phòng ăn – bếp.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 6
Phản gỗ được bố trí dưới khu vực cầu thang, tạo chỗ chơi cho con nhỏ và nơi nghỉ trưa của gia đình.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 7
Cầu thang sử dụng thang bản thép, thiết kế bậc hở để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió xuyên phòng và không cản tầm nhìn các không gian trong nhà.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 8
Tầng 2 gồm phòng ngủ master, phòng ngủ cho con gái và hai nhà vệ sinh. Hai phòng ngủ bố trí xoay quanh hệ cầu thang thiết kế lệch tầng, ở giữa là không gian sinh hoạt chung, gia chủ có thể ngồi thư giãn và quan sát con cái vui chơi, học tập.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 9
Phòng ngủ master với ban công rộng được che nắng hướng tây bởi mảng tường trắng đục có ô vuông ở mặt tiền. Việc sử dụng cửa kính lớn tạo sự kết nối không gian phòng ngủ và ban công, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 10
Phòng ngủ của con gái được thiết kế thành cái phản lớn, liên thông với không gian sinh hoạt. Hệ cửa trượt đóng - mở linh hoạt đảm bảo sự riêng tư khi cần.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 11
Thiết kế giếng trời phía sau góc nhà kết hợp với khoảng thông tầng giúp đưa gió lan tỏa khắp các khu vực chức năng.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 12
Tầng 3 là phòng ngủ cho khách được sử dụng như một không gian đa năng, có tầm nhìn ra khoảng sân vườn xanh mát và các ô thông tầng nhìn xuống khu vực sinh hoạt chung giữa 2 phòng ngủ ở tầng 2.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 13
Hệ cửa kính lớn giúp không gian thêm thoáng đãng, lấy trực tiếp ánh sáng tự nhiên từ trên mái.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 14
Phòng ngủ của khách cũng là vị trí sở hữu tầm nhìn đẹp qua những ô vuông ở mặt tiền. Ngắm nhìn quang cảnh bên ngoài từ đây tạo cho cảm giác cảnh quan được đóng khung và đẹp như những bức tranh.
Khám phá bí mật đằng sau ngôi nhà có nhiều cửa sổ ở Sài Gòn - 15
Nhà vệ sinh master được bố trí ở phía tây, giúp cản nóng cho phòng ngủ master. Khu vực này đảm bảo kín đáo mà vẫn thông thoáng nhờ ô cửa sổ lớn và lớp cây xanh phía trước.
Bài liên quan
Đang được quan tâm