Khách sạn "hạng sang" ở Đà Nẵng lỗ hàng trăm tỷ đồng vì Covid-19

(Dân trí) - Khoản lỗ ròng sau nửa đầu năm 2020 của Công ty CP Biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương - chủ sở hữu vận hành Sheraton Grand Danang Resort là 149 tỷ đồng, gần gấp đôi khoản lỗ cùng kỳ năm trước.

Công ty CP Biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương (mã CK: BDP) với vốn điều lệ 250 tỷ đồng là chủ sở hữu, vận hành khách sạn có quy mô rất lớn tại Đà Nẵng - Sheraton Grand Danang Resort.

Khách sạn hạng sang ở Đà Nẵng lỗ hàng trăm tỷ đồng vì Covid-19 - 1
Công ty CP Biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương (UpCom: BDP) là chủ một trong những khách sạn có quy mô lớn nhất tại TP. Đà Nẵng mang thương hiệu Sheraton Grand Danang Resort.

Trong báo cáo tài chính (BCTC) quý 2/2020 vừa được công bố, kết quả kinh doanh của BDP tiếp tục sa sút khi doanh thu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và báo lỗ gần 81 tỷ đồng.

Cụ thể: Doanh thu thuần trong kỳ này của BDP chỉ đạt có 2,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn đạt 106 tỷ đồng, giảm tới 98%.

Doanh thu giảm mạnh trong khi giá vốn hàng bán vẫn chiếm tới 33 tỷ đồng khiến Khách sạn Sheraton Đà Nẵng lỗ gộp gần 31 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này là hơn 35 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh nghiệp vẫn phải chi khoản hơn 37 tỷ đồng cho phí tài chính.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, công ty đạt gần 55 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 70% so với cùng kỳ và lỗ ròng gần 149 tỷ đồng. Cùng thời điểm này năm ngoái, số lỗ mà BDP phải gánh là 78 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo công ty, trong quý 2/2020, do ảnh hưởng và diễn biến của dịch Covid-19 ngày càng phức tạp nên tình hình kinh doanh của lĩnh vực dịch vụ lưu trú nói chung và khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng nói riêng đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ ngày 11/4/2020 đến 15/6/2020, khách sạn đóng cửa và ngưng hoạt động nên doanh thu quý 2/2020 của khách sạn chỉ đạt 2% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 103,8 tỷ đồng trong khi các chi phí cố định gần như không thay đổi dẫn đến lợi nhuận gộp kỳ này giảm mạnh.

Ngoài ra, theo lãnh đạo công ty này, do doanh thu trong kỳ vẫn chưa đủ bù đắp ảnh hưởng của chi phí lãi vay và chi phí khấu hao tài sản cố định dẫn đến kết quả kinh doanh trong quý 2/2020 đang lỗ 80,84 tỷ đồng.

Tính đến 30/6/2020, tổng cộng tài sản của BDP đạt gần 3.158 tỷ đồng, nhích nhẹ so với đầu kỳ. Còn nợ phải trả của BDP ở mức cao với 3.391 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với đầu năm.

Lỗ lũy kế của Sheraton Đà Nẵng tại thời điểm cuối tháng 6 đã lên tới gần 487 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp âm hơn 233 tỷ đồng.

Năm 2020 là năm hoạt động thứ 3 của khách sạn Sheraton Grand Danang Resort. Khách sạn này được định hướng trở thành khách sạn sang trọng, tiện nghi cùng các dịch vụ cao cấp.

Công ty CP Biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương đặt ra chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận ròng và lợi nhuận trước thuế khách sạn tăng trưởng ổn định, ở mức tăng trưởng hàng năm là từ 10% trở lên.

Tuy nhiên, dịch Covid 19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều quốc gia và có tác động lớn tới Việt Nam tác động rất lớn ngành du lịch, nhiều khách sạn lâm vào trình trạng khó khăn.

Trong báo cáo thường niên 2019, ban lãnh đạo BDP cho biết, năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động quản lý khách sạn và phát triển du lịch toàn cầu trong đó có khách sạn Sheraton Grand Danang Resort. Dự báo các chỉ tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm nay của công ty sẽ giảm, tiếp tục lỗ.

Đang được quan tâm