Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong

(Dân trí) - Thông tin về việc một huyện nghèo nợ tới 5,7 tỷ USD tiền xây dựng các dự án đồ sộ từ năm 2016 đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Một video dài 22 phút với tựa đề “Huyện Độc Sơn đốt 40 tỷ NDT như thế nào” được phát hành hôm 12/7 trên mạng Weibo đã tiết lộ khoản nợ khổng lồ ẩn dưới các dự án xây dựng quy mô lớn ở huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo nhất ở Trung Quốc.

Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 1
Trong vòng 4 năm (từ năm 2016), Độc Sơn đã tiến hành xây dựng một số dự án “voi trắng”, bao gồm công trình tòa nhà gỗ cao gần 100m mà huyện hy vọng sẽ được công nhận là kỷ lục Guinness thế giới. Ảnh: CGTN.
Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 2
Với chi phí khoảng 200 triệu NDT (tương đương 28,6 triệu USD), tòa nhà đến nay vẫn trong tình trạng bỏ ngỏ, đặt ra nghi vấn về giá trị mà những dự án tương tự đem lại cho Độc Sơn. Ảnh: Zaobao.
Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 3

Công trình tháp chuông trị giá 30 triệu NDT ở Độc Sơn hiện vẫn còn dở dang. Ảnh: Finance Sina.

Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 4
Một dự án khác cũng gây tranh cãi là khu du lịch nằm trong đặc khu kinh tế của Độc Sơn. Được xây dựng vào năm 2013, dự kiến đây sẽ là khu phức hợp kinh doanh du lịch quy mô lớn với diện tích xây dựng 1,1 triệu m2. Theo thông tin cung cấp từ video, chi phí cho dự án này là 56,5 tỷ NDT. Ảnh: Finance Sina.
Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 5
Cũng xuất hiện trong đoạn video, chi phí cho dự án này được cho là 10 tỷ NDT. Dự án này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2017, bao gồm 3 tòa nhà 5 tầng và một tòa nhà trung tâm dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Ảnh: Finance Sina.

Theo thông tin trong đoạn video, 18 dự án tại đây đã hoàn thành, 32 dự án đang trong quá trình xây dựng và 17 dự án dự kiến sẽ được thiết kế lại.

Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 6
Theo thống kê, Độc Sơn có 5 thị trấn và 74 xã thuộc diện nghèo. Ước tính cứ 6 người tại huyện này thì có 1 người thuộc diện nghèo khó. Trong khi đó, báo cáo năm 2017 của trung tâm tin tức Độc Sơn cho biết toàn huyện có 36 công ty, trong đó có 5 công ty có giá trị hơn 6 tỷ NDT. Ảnh: SCMP.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan phụ trách điều tra chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Độc Sơn có khoản nợ chưa thanh toán hơn 40 tỷ nhân dân tệ vào năm 2018, so với doanh thu hàng năm chỉ là 1 tỷ NDT.

Với tổng nhân khẩu đăng ký trên giấy tờ vào khoảng 3,56 triệu người, điều này đồng nghĩa với việc nợ bình quân đầu người của huyện này lên tới 112.000 NDT (tương đương 15.680 USD).

Huyện nghèo Trung Quốc nợ hàng tỷ USD vì các dự án khủng xây mãi không xong - 7
Khủng hoảng nợ của Quý Châu bắt đầu nổi lên vào năm 2018 khi chính quyền huyện Độc Sơn không thể thanh toán tiền cho các nhà đầu tư. Theo nghiên cứu của Haitong Securities, 2 trong số 23 dự án bị vỡ nợ hoặc chậm thanh toán lãi trong năm 2018 có liên quan đến huyện này. Ảnh: JSTV.

Năm 2018, một số quan chức của Độc Sơn đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương điều tra sau khi cố gắng che đậy việc sử dụng đất bất hợp pháp. Tháng 10/2018, ít nhất 10 cán bộ đã bị cách chức.

Năng lực của chính quyền địa phương từ lâu đã được đánh giá gần như hoàn toàn dựa trên khả năng tạo ra tăng trưởng kinh tế, dẫn đến việc vay mượn nhiều, nhưng nguồn vốn thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án xây dựng không thể mang lại lợi nhuận.

Doanh thu tài chính ở nhiều địa phương của Trung Quốc ngày càng thu hẹp sau khi cắt giảm thuế toàn quốc vào năm ngoái, buộc họ phải vay thêm tiền để tăng trưởng ổn định mặc dù nợ ngày càng lớn.

Chính quyền Độc Sơn trong phát biểu gần đây nhất đã cam kết sẽ biến một số tòa nhà không sử dụng thành các dự án có tính thương mại cao hơn, bao gồm chuyển đổi tòa nhà gỗ thành khách sạn, đồng thời thay đổi cách quản lý các dự án xây dựng.

Thảo Lê
Theo SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm